Những dấu hiệu nhận biết và điều trị bệnh ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ

Những dấu hiệu nhận biết và điều trị bệnh ngưng thở tắc nghẽn khi ngủNgưng thở tắc nghẽn khi ngủ là rối loạn giấc ngủ nghiêm trọng, trong đó thở nhiều lần dừng lại rồi lại bắt đầu trong khi ngủ. Bệnh thường gặp ở những người lớn tuổi và cả những người thừa cân

Ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ là rối loạn giấc ngủ nghiêm trọng, trong đó thở nhiều lần dừng lại rồi lại bắt đầu trong khi ngủ. Bệnh thường gặp ở những người lớn tuổi và cả những người thừa cân

Những dấu hiệu nhận biết và điều trị bệnh ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ

Bệnh ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ

Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn sẽ chia sẻ về bệnh ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ qua bài viết sau đây!

BỆNH NGƯNG THỞ TẮC NGHẼN KHI NGỦ

Ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ là rối loạn giấc ngủ nghiêm trọng, trong đó thở nhiều lần dừng lại rồi lại bắt đầu trong khi ngủ.

Một vài loại chứng ngưng thở khi ngủ tồn tại, nhưng loại phổ biến nhất là ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn, xảy ra khi cơ cổ họng liên tục thư giãn và chặn đường thở trong khi ngủ.

Dấu hiệu đáng chú ý nhất của ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn là ngáy, mặc dù không phải tất cả những người ngáy là ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn.

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH NGƯNG THỞ TẮC NGHẼN KHI NGỦ

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn xảy ra khi các cơ ở mặt sau của cổ họng giãn quá nhiều và không cho phép thở bình thường. Những cơ hỗ trợ cấu trúc bao gồm vòm miệng, khí quản, amiđan và lưỡi.

Khi các cơ giãn, thu hẹp đường thở hoặc đóng khi hít vào và thở có thể không đủ 10-20 giây. Điều này có thể làm cho mức oxy trong máu thấp hơn. Não không có khả năng chỉ huy thở và đánh thức để có thể mở lại đường thông khí. Điều này thường tỉnh giấc ngắn và không nhớ nó.

Khó thở có thể đánh thức một thoáng và sửa chữa nó một cách nhanh chóng, trong vòng một hoặc hai hơi thở sâu, mặc dù trình tự này là hiếm. Có thể có âm thanh hít, nghẹt thở hay thở hổn hển. Mô hình này có thể lặp lại chính nó từ năm đến 30 lần hoặc hơn mỗi giờ đến cả đêm. Những sự gián đoạn làm giảm khả năng để đạt được giấc ngủ yên tĩnh, và có thể sẽ cảm thấy buồn ngủ trong giờ thức giấc.

Những người bị chứng ngưng thở khi ngủ có thể không biết giấc ngủ của họ bị gián đoạn. Trong thực tế, nhiều người với loại hình này, nghĩ rằng họ ngủ ngon cả đêm.

TRIỆU CHỨNG THƯỜNG GẶP CỦA BỆNH NGƯNG THỞ TẮC NGHẼN KHI NGỦ

Triệu chứng thường gặp của bệnh ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ có thể kể đến như:

 • Buồn ngủ quá mức vào ban ngày (hypersomnia).
 • Ngáy ngủ.
 • Ngừng thở trong khi ngủ.
 • Thức giấc đột ngột kèm theo khó thở.
 • Thức tỉnh với khô miệng hoặc đau họng.
 • Đau đầu buổi sáng.
 • Thường xuyên đi tiểu vào ban đêm.
 • Mất ngủ.

Tham khảo ý kiến chuyên gia y tế nếu trải nghiệm, hoặc nếu người khác quan sát thấy:

 • Ngáy to, đủ để làm phiền giấc ngủ hay của người khác.
 • Khó thở đánh thức giấc ngủ.
 • Liên tục tạm dừng thở trong khi ngủ.
 • Buồn ngủ quá mức vào ban ngày, có thể rơi vào giấc ngủ trong khi đang làm việc, xem truyền hình hoặc thậm chí lái xe.

Nhiều người không nghĩ đến ngáy như là một dấu hiệu của cái gì đó nghiêm trọng, và không phải tất cả mọi người ngáy là có ngưng thở khi ngủ. Nhưng hãy chắc chắn nói chuyện với bác sĩ nếu có trải nghiệm ngủ ngáy. Với ngưng thở khi ngủ, ngáy thường to nhất khi ngủ nằm ngửa, và nó sẽ yên lặng khi quay nghiêng.

Những dấu hiệu nhận biết và điều trị bệnh ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng uy tín chất lượng

NHỮNG PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH NGƯNG THỞ TẮC NGHẼN KHI NGỦ

Bác sĩ giảng viên lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, những phương pháp được áp dụng để điều trị bệnh ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ như sau:

 • Áp lực tích cực đường thở: Nếu có ngưng thở khi ngủ trung bình đến nặng, có thể hưởng lợi từ một máy cung cấp áp suất không khí thông qua một mặt nạ được đặt trên mũi trong khi ngủ. Các loại phổ biến nhất được gọi là thông khí áp lực dương liên tục, hoặc CPAP (SEE-pap). Với điều trị này, áp lực của không khí thở là liên tục và có phần lớn hơn không khí xung quanh, chỉ đủ để giữ cho đường hô hấp trên mở. Điều này ngăn ngưng thở và ngáy.
 • Thiết bị đặt miện: Một tùy chọn khác là mặc một cái loa được thiết kế để giữ cho họng mở. Trong khi áp lực đường thở gần như luôn luôn điều trị hiệu quả, các dụng cụ miệng là một thay thế thành công cho một số bệnh nhân. Một số được thiết kế để mở cổ họng bằng cách đưa hàm ra, đôi khi có thể làm giảm ngáy và ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ nhẹ. Những người khác giữ lưỡi ở một vị trí khác nhau. Nếu quyết định khám phá tùy chọn này, cần phải gặp nha sĩ có kinh nghiệm trong các thiết bị y nha khoa cho giấc ngủ và theo dõi điều trị phù hợp.
 • Một số thiết bị có sẵn từ nha sĩ: Có thể cần phải thử các thiết bị khác nhau trước khi tìm một trong số đó. Bởi vì các thiết bị bằng miệng không thống nhất có hiệu quả như CPAP, theo dõi là cần thiết để đảm bảo điều trị thành công của chứng ngưng thở khi ngủ.

Phẫu thuật hoặc các thủ tục khác

Mục đích của phẫu thuật cho ngưng thở khi ngủ là để loại bỏ mô dư thừa từ mũi hay cổ họng có thể sẽ rung và làm ngáy, hoặc có thể được chặn lối thông khí phía trên và gây ngưng thở khi ngủ. Lựa chọn phẫu thuật có thể bao gồm:

 • Phẫu thuật cắt bỏ mô
 • Chỉnh hàm.
 • Phẫu thuật mở ở cổ

Bài viết trên đây là những chia sẻ từ bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn về bệnh ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop