Những điều cần lưu ý về hiện tượng ra máu giữa chu kỳ kinh nguyệt

Những điều cần lưu ý về hiện tượng ra máu giữa chu kỳ kinh nguyệtChu kỳ kinh nguyệt là một quá trình tự nhiên của cơ thể phụ nữ. Tuy nhiên, một số trường hợp có thể gặp hiện tượng ra máu giữa chu kỳ kinh. Vấn đề này khiến nhiều người quan tâm và đặt câu hỏi liệu có nguy hiểm hay không và cần phải chú ý gì?

Chu kỳ kinh nguyệt là một quá trình tự nhiên của cơ thể phụ nữ. Tuy nhiên, một số trường hợp có thể gặp hiện tượng ra máu giữa chu kỳ kinh. Vấn đề này khiến nhiều người quan tâm và đặt câu hỏi liệu có nguy hiểm hay không và cần phải chú ý gì?

Những điều cần lưu ý về hiện tượng ra máu giữa chu kỳ kinh nguyệt

Nguyên nhân phổ biến gây ra hiện tượng ra máu giữa chu kỳ kinh nguyệt

Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng ra máu giữa chu kỳ kinh nguyệt. Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết một số nguyên nhân phổ biến bao gồm:

Lạc nội mạc tử cung: Đây là bệnh lý phụ khoa khi mô nội mạc tử cung phát triển ở các vị trí bất thường, như cơ tử cung, bàng quang, trực tràng, âm đạo, buồng trứng, ống dẫn trứng, niệu quản, gây ra các triệu chứng như đau bụng kinh, đau mạn tính vùng lưng dưới, đau khi quan hệ tình dục, đau ruột, đau chân và các vấn đề về tiêu hóa.

Các biện pháp tránh thai sử dụng nội tiết: Trong vài tháng đầu sau khi thực hiện các biện pháp tránh thai sử dụng nội tiết như viên uống tránh thai kết hợp, thuốc tránh thai chỉ có progestin, miếng dán tránh thai, que cấy tránh thai, vòng tránh thai nội tiết, có thể gây ra hiện tượng ra máu giữa chu kỳ kinh.

Bắt đầu có kinh hoặc mãn kinh: Trong giai đoạn bé gái bắt đầu có kinh hoặc phụ nữ bước sang thời kỳ mãn kinh, chu kỳ kinh nguyệt thường không đều và dễ xảy ra tình trạng thất thường, gây nhầm lẫn với hiện tượng ra máu giữa chu kỳ kinh.

Viêm nhiễm hoặc mắc bệnh lây qua đường tình dục: Các bệnh nhiễm trùng lây qua đường tình dục như chlamydia, lậu, viêm cổ tử cung, viêm âm đạo... có thể gây ra chảy máu âm đạo đột ngột kèm theo các triệu chứng khác.

Polyp tử cung: Polyp tử cung là tình trạng tăng sinh bất thường của các tế bào trên cổ tử cung, thường dễ chảy máu khi chạm vào. Trường hợp này thường lành tính, nhưng cũng có thể gây ra các triệu chứng khác nếu không được phát hiện sớm.

U xơ tử cung: U xơ tử cung là khối u lành tính của tế bào cơ trơn tử cung, có thể gây ra chảy máu giữa chu kỳ kinh và khiến việc lựa chọn biện pháp điều trị trở nên quan trọng.

Những điều cần lưu ý về hiện tượng ra máu giữa chu kỳ kinh nguyệt

Ra máu giữa kỳ kinh khi nào cần đi khám bác sĩ?

Bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cũng chia sẻ, việc ra máu giữa chu kỳ kinh có thể không nguy hiểm và tự mất theo thời gian đối với những trường hợp do sử dụng biện pháp tránh thai nội tiết. Tuy nhiên, trong những trường hợp có triệu chứng bất thường như đau bụng, tức ngực, chảy máu nhiều, thay đổi thị lực hoặc chảy máu nhiều lần trong chu kỳ kinh, cần phải đi khám bác sĩ để được thăm khám và tư vấn điều trị phù hợp.

Trong trường hợp chu kỳ kinh nguyệt thường xuyên gặp hiện tượng ra máu giữa chu kỳ hoặc xuất hiện các triệu chứng bất thường khác, cũng nên đi khám bác sĩ để kiểm tra và tìm hiểu nguyên nhân gây ra vấn đề này. Chú ý đến sức khỏe sinh sản là điều quan trọng để duy trì sức khỏe tổng thể và đảm bảo tình trạng sức khỏe tốt nhất cho phụ nữ.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop