Những điều không tưởng sau đây lại đang gây nguy hại đến thận

Những điều không tưởng sau đây lại đang gây nguy hại đến thậnCó những hành động bạn cứ nghĩ rằng nó không gây hại nhưng thật ra lại rất nguy hiểm cho quả thận. Cùng điểm qua những hành động đó thông qua bài viết này.

Có những hành động bạn cứ nghĩ rằng nó không gây hại nhưng thật ra lại rất nguy hiểm cho quả thận. Cùng điểm qua những hành động đó thông qua bài viết này.

Uống quá ít nước trong một ngày gây nguy hại đến thận

Uống quá ít nước trong một ngày gây nguy hại đến thận

Mỗi ngày chỉ uống 1-2 cốc nước

Sự thật thì, không nhất thiết phải uống đủ 8 ly nước thì thận mới hoạt động tốt. Chỉ cần 4 - 6 cốc nước mỗi ngày, thận có thể vẫn ổn.

Nhưng nếu chỉ uống 1 - 2 ly nước mỗi ngày, có thể có hại cho thận. Không những không có đủ nước xả ra khỏi hệ thống nhằm kiểm soát nồng độ natri, mà cơ thể bị thiếu nước sẽ khó kiểm soát huyết áp hơn.

Thận rất nhạy cảm với lưu lượng máu. Nó sẽ không hoạt động tốt nếu cơ thể thiếu nước đến mức huyết áp giảm và lưu lượng máu đến thận sụt giảm. Đặc biệt, cần chú ý uống đủ nước khi tập thể dục nhiều hoặc ra ngoài lúc trời nắng nóng.

Thường xuyên sử dụng thuốc giảm đau

Hãy cẩn thận nếu bạn uống thuốc giảm đau liên tục để trị các cơn đau mạn tính. Dược sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết, các loại thuốc chống viêm giảm đau không chứa Steroid, gồm Ibuprofen và Aspirin, làm giảm lưu lượng máu đến thận và gây xơ hóa thận, vì chúng có độc tính trực tiếp đến thận, bác sĩ Simon nói.

Vẫn có thể dùng thuốc giảm đau, nhưng nếu dùng thuốc giảm đau thuộc nhóm không chứa Steroid quá thường xuyên, có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về thận. Nhiều người có xu hướng sử dụng thuốc giảm đau hằng ngày trong thời gian dài.

Nhưng nếu đã bị tổn thương thận, hãy tránh hoàn toàn thuốc kháng viêm giảm đau không chứa Steroid như Aspirin, Ibuprofen, Diclofenac, và Naproxen.

Uống một số loại thuốc đông y có chất độc

Không phải tất cả các loại thuốc thảo dược đều tốt. Có rất nhiều loại thuốc thảo dược có hại.

Một thành phần có nguồn gốc từ thực vật là a xít Aristolochic, có trong các loại cây thuộc họ Mộc hương, thường dùng trong đông y, là hợp chất gây ung thư, gây đột biến.

Axít Aristolochic gây độc cho thận, có nguy cơ gây xơ hóa thận, gây suy thận cấp, thậm chí có thể dẫn đến ung thư. Chính vì thế hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ y học cổ truyền trước khi uống các loại thuốc thảo dược.

Huyết áp cao

Huyết áp cao có hại cho toàn bộ cơ thể, kể cả thận.Bởi thận là một bộ mạch máu lớn chứa ống dẫn nước tiểu. Nếu bị huyết áp cao trong các mạch máu lớn, sẽ bị huyết áp cao trong các mạch máu nhỏ. Việc để huyết áp cao không được kiểm soát có thể làm hỏng các mạch máu dẫn đến thận và gây ra xơ hóa thận.

Chế độ ăn uống không lành mạnh cũng gây nguy hại đến thận

Chế độ ăn uống không lành mạnh cũng gây nguy hại đến thận

Ăn mặn

Hầu hết thực phẩm chế biến đều chứa đầy natri, không tốt cho tim. Nó cũng có thể dẫn đến các vấn đề về thận.

Khi ăn quá nhiều muối, cơ thể cần phải giải phóng natri ra ngoài thông qua tiểu tiện và kéo canxi theo cùng. Khi đó, quá nhiều canxi trong nước tiểu làm tăng nguy cơ sỏi thận.

Hãy nhớ đọc hàm lượng natri in trên bao bì thực phẩm đóng gói. Mọi người thường chỉ đọc hàm lượng carbs, chất béo và calo, nhưng ít chú ý đến hàm lượng natri in trên bao bì, bác sĩ Simon nói.

Không bỏ hút thuốc

Nhiều người nghĩ rằng ung thư phổi là lý do duy nhất để bỏ thuốc lá, nhưng sự thật không phải vậy.

Một nghiên cứu cho thấy việc bỏ hút thuốc từ 16 năm trở lên, sẽ làm giảm nguy cơ ung thư biểu mô tế bào thận tới 40%. Đây là dạng ung thư thận phổ biến nhất ở người trưởng thành. Ngoài ra, hút thuốc có thể làm hỏng các mạch máu và tăng nguy cơ huyết áp cao.

Thừa cân

Thừa cân dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn, từ đó có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận. Các vấn đề về insulin từ cả bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2 gây viêm và xơ hóa thận. Bệnh nhân tiểu đường nên thường xuyên kiểm tra chức năng thận và xét nghiệm nước tiểu


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop