Duy trì hàng ngày bởi những loại thực phẩm đảm bảo cho chế độ ăn uống lành mạnh giúp người mắc bệnh tiểu đường kiểm soát mức đường huyết, duy trì sức khỏe
Một số loại thực phẩm người bị bệnh tiểu đường nên ăn
Ngũ cốc rất tốt cho những người bị tiểu đường
Các loại ngũ cốc, đặc biệt là ngũ cốc nguyên cám chứa hàm lượng chất xơ cao. Loại thực phẩm này cực kì có lợi cho người tiểu đường – những người cần một chế độ ăn nhiều chất xơ để giúp làm chậm quá trình tiêu hóa cũng như hấp thụ chất dinh dưỡng, từ đó giúp lượng đường trong máu ổn định.
Người mắc bệnh tiểu đường nên bổ sung và thực đơn các loại ngũ cốc và sản phẩm của chúng, bao gồm: gạo lức, bánh mì ngũ cốc, mì ống nguyên chất, kiều mạch, diêm mạch, tấm lúa mì, lúa mạch đen,...
Trong đó, ngũ cốc nguyên chất chứa hàm lượng chất xơ cao và chất dinh dưỡng nhiều hơn so với ngũ cốc trắng tinh chế. Lúa mì nguyên hạt và ngũ cốc nguyên hạt cũng ít có ảnh hưởng đến lượng đường huyết trong máu hơn so với bánh mì trắng và gạo.
Các loại rau lá xanh tốt cho người mắc bệnh tiểu đường
Các loại rau lá xanh bao gồm rau chân vịt, cải búp, cải xoăn, cải bắp, cải chíp, bông cải xanh là nguồn cung cấp protein, chất xơ, kali, vitamin A và canxi chủ yếu từ thực vật mà không có tác động lớn đến lượng đường trong máu.
Các nghiên cứu cho biết các loại rau lá xanh có tác dụng tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường do hàm lượng chất chống oxy hóa và các enzyme tiêu hóa tinh bột cao. Mọi người có thể sử dụng các loại rau lá xanh cho các món salad, món ăn phụ, súp và bữa tối hoặc kết hợp chúng với protein nạc như thịt gà hoặc đậu phụ.
Các loại cá béo tốt cho người tiểu đường
Các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá mòi, cá trích,... chứa axit béo omega 3 EPA, DHA cần thiết cho cơ thể hoạt động và tăng cường sức khỏe tim, não.
Theo Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA), chế độ ăn nhiều chất béo không bão hòa đa (polyunsaturated) và không bão hòa đơn (monounsaturated) có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu và lipid máu ở những người mắc bệnh tiểu đường.
Thay vì ăn cá chiên có chứa chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, mọi người có thể chế biến cá bằng cách nướng và ăn cùng với các loại rau xanh.
Các loại đậu tác dụng tốt với người mắc bệnh tiểu đường
Các loại đậu là lựa chọn tuyệt vời cho người mắc bệnh tiểu đường bởi chúng là nguồn protein từ thực vật, chứa các chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm sắt, kali và magiê.
Loại thực phẩm này không chỉ giúp thỏa mãn cơn thèm ăn mà còn giúp giảm cân, điều chỉnh huyết áp và lượng cholesterol.
Người tiểu đường nên ăn quả óc chó
Theo các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết, trong quả óc chó chứa các chất dinh dưỡng quan trọng như protein, vitamin B6, magiê, sắt và omega 3 ALA rất tốt cho tim.
Những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ cao hơn, vì vậy việc bổ sung các axit béo này thông qua chế độ ăn uống là điều cần thiết.
Quả óc chó có thể được ăn sống, nướng hay sử dụng làm sữa, sinh tố và salad.
Trái cây họ cam, quýt tốt cho người tiểu đường
Ngoài việc cung cấp vitamin C, axit folic, kali, trái cây họ cam, quýt như cam, bưởi, chanh còn chứa 2 chất chống oxy hóa là hesperidin và naringin, có tác dụng chống đái tháo đường.
Người tiểu đường nên ăn các loại quả mọng
Các loại quả mọng chứa nhiều chất chống oxy hóa, có thể giúp phòng chống sự mất cân bằng lượng oxy hóa – nguyên nhân chính gây ra nhiều bệnh lý khá nguy hiểm ở con người, bao gồm bệnh tim và một số bệnh ung thư.
Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy trong các loại quả mọng như quả việt quất, mâm xôi và dâu tây có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa và chất xơ cao.
Người mắc bệnh tiểu đường có thể thêm các loại quả mọng vào bữa sáng, bữa phụ hoặc dùng làm sinh tố.
Khoai lang tác dụng tốt với người tiểu đường
Chứa nhiều chất xơ, vitamin A, C và kali, khoai lang là lựa chọn tuyệt vời cho những người mắc bệnh tiểu đường.
Có thể thưởng thức khoai lang theo nhiều cách như nướng, luộc,... Để đảm bảo cân bằng trong bữa ăn, nên kết hợp khoai lang với protein nạc và rau lá xanh hoặc salad.
Sữa chua Probiotic tốt cho người tiểu đường
Sữa chua có thể được sử dụng cùng các loại hạt hay quả mọng cho bữa sáng hoặc món tráng miệng hấp dẫn và lành mạnh cho người mắc bệnh tiểu đường.
Probiotic là vi khuẩn có lợi trong ruột người, có tác dụng cải thiện tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch. Sử dụng thực phẩm chứa nhiều lợi khuẩn có thể làm giảm viêm và mất cân bằng lượng oxy hóa. Sữa chua có thể được sử dụng cùng các loại hạt hay quả mọng cho bữa sáng hoặc món tráng miệng hấp dẫn và lành mạnh.