Những lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ mà bạn cần biết

Những lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ mà bạn cần biếtSữa mẹ cũng chứa các yếu tố quan trọng trong việc bảo vệ trẻ sơ sinh chống lại nhiễm trùng và viêm, đồng thời góp phần vào sự phát triển lành mạnh của hệ thống miễn dịch và hệ vi sinh vật đường ruột của trẻ.

Sữa mẹ cũng chứa các yếu tố quan trọng trong việc bảo vệ trẻ sơ sinh chống lại nhiễm trùng và viêm, đồng thời góp phần vào sự phát triển lành mạnh của hệ thống miễn dịch và hệ vi sinh vật đường ruột của trẻ.

Những lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ mà bạn cần biết

Theo bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, sữa mẹ hay sữa mẹ là sữa do các tuyến vú tiết ra, nằm trong vú của phụ nữ. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng chính của trẻ sơ sinh, chứa chất béo, protein, carbohydrate và các khoáng chất và vitamin khác nhau.

Nuôi con bằng sữa mẹ mang lại lợi ích về sức khỏe cho mẹ và trẻ. Những lợi ích này bao gồm sản sinh nhiệt thích hợp và phát triển mô mỡ, giảm 73% nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh, tăng trí thông minh, giảm khả năng mắc bệnh viêm tai giữa, cảm lạnh và kháng cúm, giảm một chút nguy cơ mắc bệnh bạch cầu ở trẻ em, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường khởi phát ở trẻ em, giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và bệnh chàm, giảm các vấn đề về răng miệng, giảm nguy cơ béo phì sau này khi lớn lên, và giảm nguy cơ phát triển các rối loạn tâm lý, kể cả ở con nuôi. Ngoài ra, cho trẻ bú sữa mẹ có liên quan đến mức insulin thấp hơn và mức leptin cao hơn so với việc cho trẻ bú sữa bột.

Nuôi con bằng sữa mẹ mang lại lợi ích sức khỏe cho người mẹ

Nó hỗ trợ tử cung trở lại kích thước trước khi mang thai và làm giảm chảy máu sau sinh, thông qua việc sản xuất Oxytocin. Cho con bú sữa mẹ cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú sau này trong cuộc sống. Việc cho con bú cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc cả hai loại bệnh tiểu đường cho cả mẹ và con.

Việc cho con bú có thể bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi mắc bệnh tiểu đường Loại 2, vì các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các thành phần hoạt tính sinh học trong sữa mẹ có thể ngăn ngừa tăng cân quá mức trong thời thơ ấu thông qua việc góp phần mang lại cảm giác tràn đầy năng lượng và cảm giác no.

Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường khởi phát ở trẻ em thấp hơn có thể áp dụng cho trẻ được sinh ra từ các bà mẹ mắc bệnh tiểu đường. Lý do là vì trong khi cho trẻ bú sữa mẹ trong ít nhất 6 tháng đầu đời sẽ giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường Loại 1 ở trẻ sơ sinh, nhưng việc cho trẻ bú mẹ không đủ ở trẻ sơ sinh bị tiểu đường có liên quan đến nguy cơ trẻ mắc bệnh tiểu đường cao hơn.

Tuy nhiên, có thể lập luận rằng việc nuôi con bằng sữa mẹ có thể góp phần bảo vệ con người khỏi sự phát triển của bệnh tiểu đường Loại 1 do việc thay thế bú bình có thể khiến trẻ sơ sinh tiếp xúc với điều kiện nuôi dưỡng không hợp vệ sinh.

Những lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ mà bạn cần biết

Việc nuôi con bằng sữa mẹ là rất cần thiết và phổ biến

Hiện nay người ta đã công nhận rộng rãi rằng không có công thức thương mại nào có thể thay thế sữa mẹ. Theo chuyên gia ngành Điều dưỡng ngoài lượng carbohydrate, protein và chất béo thích hợp, sữa mẹ còn cung cấp vitamin, khoáng chất, men tiêu hóa, và hormone. Sữa mẹ cũng chứa các kháng thể và tế bào bạch huyết từ mẹ giúp em bé chống lại các bệnh nhiễm trùng. Chức năng miễn dịch của sữa mẹ được cá nhân hóa, khi người mẹ, thông qua việc chạm vào và chăm sóc con, tiếp xúc với các mầm bệnh xâm nhập vào trẻ, và do đó, cơ thể của cô ấy tạo ra các kháng thể và miễn dịch thích hợp. tế bào.

Vào khoảng bốn tháng tuổi, nguồn cung cấp sắt bên trong của trẻ sơ sinh, được giữ trong các tế bào gan của gan, cạn kiệt. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo rằng tại thời điểm này nên bổ sung sắt, tuy nhiên, các tổ chức y tế khác như NHS ở Anh không có khuyến nghị như vậy. Sữa mẹ chứa ít sắt hơn sữa công thức, vì nó có tính khả dụng sinh học cao hơn dưới dạng lactoferrin, mang lại sự an toàn cho bà mẹ và trẻ em hơn so với sunphat sắt.

Cả AAP và NHS đều khuyến nghị bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ. Trẻ sơ sinh có thể tổng hợp vitamin D thông qua việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, tuy nhiên, nhiều trẻ bị thiếu hụt do được nuôi trong nhà hoặc sống ở những nơi không đủ ánh sáng mặt trời.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop