Rau mầm chứa giá trị chất dinh dưỡng cao, vì thế hay được sử dụng trong các bữa ăn. Đối với trẻ nhỏ, tác dụng của rau mầm còn được thể hiện rõ thông việc hỗ trợ hệ tiêu hóa
Giá trị dinh dưỡng trong rau mầm rất lớn
Trong những năm gần đây, rau mầm trở thành món ăn khá phổ biến, thường xuất hiện trong các bữa cơm gia đình. Rau mầm có thể được chế biến thành rất nhiều món ăn như sinh tố, nước ép, cháo… Đối với trẻ nhỏ, loại rau này cũng rất tốt bởi nó chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe như sắt, protein… Thế nhưng, rau mầm thực sự có những lợi ích gì đối với sức khỏe của bé? Hãy cùng tìm hiểu với các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn nhé.
Rau mầm là loại rau non mới mọc mầm, được canh tác trong thời gian ngắn, thu hoạch trong 5 đến 7 ngày sau khi gieo hạt. Do là loại rau non nên hàm lượng dinh dưỡng trong rau mầm cao gấp 5 lần so với rau thông thường. Không những vậy, nhiều người còn nhận xét loại rau này thơm ngon hơn hẳn các loại rau khác.
Rau mầm thường được canh tác bằng các hạt giống như củ cải, cải bẹ xanh, cải ngọt, cải tần ô, rau muống, hành tây, đậu xanh, đậu đỏ… Rau mầm thường có 2 loại:
- Rau mầm trắng: Hạt phát triển trong điều kiện không có ánh sáng nên có thân trắng và lá mầm nhỏ màu hơi vàng, phổ biến nhất là: giá đỗ xanh, giá đậu tương, mầm cỏ linh lăng…
- Rau mầm xanh: Hạt phát triển trong điều kiện có ánh sáng nên thân trắng hơi xanh và lá mầm xanh như rau mầm các loại cải, một số loại đậu, đỗ…
Rau mầm có tác dụng thế nào đối với sức khỏe của trẻ nhỏ?
Rau mầm là loại rau có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ như protein, carbohydrate, chất béo không bão hòa, vitamin, chất chống oxy hóa, phytonutrients, polyphenol và khoáng chất. Dưới đây là 5 lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà rau mầm có thể đem đến cho trẻ:
Giảm nguy cơ mắc phải những căn bệnh nguy hiểm
Rau mầm rất giàu polyphenol, một chất chống oxy hóa có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở trẻ nhỏ. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, rau mầm, đặc biệt là rau mầm bắp cải đỏ có thể giúp ngăn ngừa những tác hại của cholesterol, từ đó giúp bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ béo phì và huyết áp cao.
Tốt cho sức khỏe của da
Rau mầm cũng có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho da. Cụ thể, mầm bông cải xanh rất giàu vitamin C, A và glucoraphanin, giúp làn da của bé luôn khỏe mạnh và mịn màng.
Cung cấp một nguồn năng lượng dồi dào
Rau mầm rất giàu năng lượng, giúp bé thoải mái vui chơi suốt cả ngày mà không cảm thấy mệt mỏi. Không những vậy, trong rau mầm còn có chứa một lượng lớn các chất giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể như magiê, sắt, canxi và kẽm. Ngoài ra, rau mầm còn rất giàu phốt pho và natri, giúp ngăn ngừa mất nước, thúc đẩy sự phát triển của cơ và xương.
Hỗ trợ tiêu hóa
Trẻ nhỏ thường hay gặp phải các vấn đề về tiêu hóa như khó tiêu, đầy hơi, táo bón vì hệ tiêu hóa của bé vẫn còn yếu. Rau mầm rất giàu các enzyme tốt cho hệ tiêu hóa, giúp hệ tiêu hóa của bé luôn khỏe mạnh.
Giàu dinh dưỡng
Rau mầm là loại rau rất giàu vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe như kali, canxi, magiê, sắt, đồng và kẽm. Thậm chí, loại rau này còn có chất dinh dưỡng cao hơn 40 lần so với các loại rau đã trưởng thành nữa đấy.
Giàu chất chống oxy hóa
Rau mầm rất giàu chất chống oxy hóa, chính vì vậy loại rau này còn có thể giúp ngăn ngừa rất nhiều bệnh như đái tháo đường, nhiễm trùng, ung thư, bệnh hô hấp, viêm khớp, các vấn đề viêm nhiễm, bệnh Parkinson… Không những vậy, rau mầm, đặc biệt là cải xoăn, còn giúp tăng sức đề kháng của trẻ.
Bạn nên cho bé ăn rau mầm như thế nào?
Khi cho bé ăn rau mầm, bạn cần lưu ý một số điều sau:
Rau mầm được xem là loại rau sạch nhưng cũng không thể loại trừ nguy cơ rau bị nhiễm khuẩn, nhiễm bẩn do công đoạn thu hoạch, bảo quản không đúng cách hoặc người gieo trồng cố ý sử dụng đất không đảm bảo, dùng thêm phân bón, hóa chất để tăng năng suất và rút ngắn ngày thu hoạch. Do đó, khi chọn mua rau mầm để chế biến cho cả gia đình, bạn nên chọn mua ở những địa chỉ đáng tin cậy.
Sau khi mua rau mầm về, bạn nên rửa nhiều lần dưới vòi nước đang chảy. Khi rửa, bạn nên nhẹ tay để tránh rau bị giập nát. Ngoài ra trước khi chế biến cho bé và cả gia đình, bạn nên ngâm nước muối loãng trong khoảng 10 – 15 phút.
Bạn tuyệt đối không được cho bé ăn rau mầm sống vì hệ tiêu hóa của bé vẫn còn rất yếu, chưa đối kháng được với độc tố. Cách tốt nhất là bạn nên xay nhuyễn, nấu với cháo cho bé ăn dặm và nấu chín, cho bé ăn trực tiếp với những bé lớn hơn.
Để đảm bảo có rau sạch cho bé ăn hàng ngày, bạn có thể tự trồng rau mầm cho bé vì trồng rau mầm rất đơn giản, chỉ sau 5 ngày cả bé và gia đình đã có một mẻ rau mầm sạch ngon.