Những tác hại khi quá lạm dụng các loại hạt dinh dưỡng

Những tác hại khi quá lạm dụng các loại hạt dinh dưỡngCác loại hạt có nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và chất chống oxy hóa. Chúng chứa hàm lượng đạm khá cao cùng các chất béo không no có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên lạn dụng quá lại gây hại cho sức khỏe

Các loại hạt có nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và chất chống oxy hóa. Chúng chứa hàm lượng đạm khá cao cùng các chất béo không no có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên lạn dụng quá lại gây hại cho sức khỏe

Lạm dụng quá nhiều hạt dinh dưỡng có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Lạm dụng quá nhiều hạt dinh dưỡng có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Các loại hạt dinh dưỡng xuất hiện phổ biến ở nhiều nền văn hóa khác nhau, chúng thường có trong các món ăn nhẹ với những thành phần dinh dưỡng cao. Những loại hạt này có tác dụng giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, cao huyết áp, hạn chế ung thư. Dùng thường xuyên mỗi ngày một lượng hạt thích hợp có thể hỗ trợ giảm cân, chống béo phì. Tuy nhiên khi lạm dụng các loại hạt này có thể gây phản tác dụng. Dưới đây là một số tác hại khi lạm dụng mà các chuyên gia Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ.

Huyết áp cao

Nhiều người muốn gia tăng hương vị cho các loại hạt bằng cách ướp thêm muối, nhưng hành động này đã vô tình làm tăng nguy cơ bị tăng huyết áp.

Ảnh hưởng tiêu hóa

Hàm lượng chất béo trong các loại hạt có thể dẫn đến tiêu chảy ở một số người, hoặc khiến cơ thể bị đầy hơi.

Ảnh hưởng khả năng hấp thụ

Các loại hạt có chứa axit phytic gây căng thẳng cho hệ thống tiêu hóa, từ đó làm hạn chế khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng nếu nạp quá nhiều.

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Y Dược uy tín chất lượng

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Y Dược uy tín chất lượng

Tăng cân

Mặc dù các loại hạt được biết đến giúp giảm cân nhờ lượng calo lớn, giúp no lâu nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ gây tăng hơn là giảm. Cần tính toán lượng calo phù hợp khi sử dụng, chế biến lành mạnh để mang lại hiệu quả cho cơ thể.

Ngoài ra, còn có thể gây ra một số triệu chứng như tóc rụng, hơi thở có mùi, bệnh về xương khớp nếu sử dụng các loại hạt quá nhiều.

Thừa chất xơ

Ăn quá nhiều các loại hạt dinh dưỡng có thể gây đầy hơi, nôn mửa, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, viêm dạ dày do cơ thể dư thừa chất xơ.

Theo các bác sĩ, chỉ nên dùng khoảng 30-50 g hạt dinh dưỡng mỗi ngày. Nguyên nhân là hàm lượng chất đường bột của các loại hạt này thấp, không đủ thay thế cho gạo, lúa mì, khoai tây. Chứa nhiều vitamin và chất khoáng nhưng hạt dinh dưỡng lại không đầy đủ dưỡng chất mà thiếu vitamin A, vitamin C… Những loại hạt này cũng không đảm bảo lượng chất béo không no thiết yếu vốn có nhiều trong cá biển. Nếu lạm dụng và dùng hạt thay thế các bữa ăn hàng ngày, bạn có thể bị mất cân đối về dinh dưỡng.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop