Những thay đổi trên cơ thể sau khi dùng thuốc tránh thai

Những thay đổi trên cơ thể sau khi dùng thuốc tránh thaiNhiều phụ nữ tin rằng thuốc tránh thai có thể gây tăng cân, giảm phát triển cơ bắp, thay đổi nơi lưu trữ chất béo và gia tăng số đo của vòng một. Vậy thực hư chuyện này là như thế nào?

Nhiều phụ nữ tin rằng thuốc tránh thai có thể gây tăng cân, giảm phát triển cơ bắp, thay đổi nơi lưu trữ chất béo và gia tăng số đo của vòng một. Vậy thực hư chuyện này là như thế nào?

Thuốc tránh thai có làm thay đổi cơ thể như mọi người nghĩ?

Thuốc tránh thai có làm thay đổi cơ thể như mọi người nghĩ?

Dùng thuốc tránh thai có thể gây tăng cân đúng không?

Nhiều người sử dụng thuốc tránh thai có cảm giác cơ thể mập hơn hay “to” hơn mặc dù cân nặng vẫn không thay đổi. Nguyên nhân được các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn lý giải là do estrogen ảnh hưởng đến cách cơ thể chuyển hóa nước, bằng cách tác động đến việc sản xuất một số protein trong thận. Kết quả là cơ thể vẫn giữ được nhiều chất lỏng hơn bình thường, sau đó chất lỏng này thấm vào các tế bào mỡ khiến chúng to lên. Phụ nữ có xu hướng trữ nhiều mỡ hơn ở ngực, hông và đùi. Điều này cũng xảy ra ở số ít phụ nữ không uống thuốc thuốc tránh thai trong tuần trước kỳ hành kinh. Tuy nhiên, với những người uống thuốc tránh thai thì hiện tượng này thể hiện rõ rệt hơn do estrogen có tác dụng tổng hợp mạnh gấp 6-10 lần so với tự nhiên, hơn nữa, nó được dùng gần như mỗi ngày nên mức độ kích thích liên tục hơn. Duy trì chất lỏng cũng có thể giúp giải thích tại sao một số phụ nữ cho rằng viên thuốc này làm tăng kích thước vòng một. Tuy nhiên, có ít nghiên cứu tập trung vào vấn đề này mà hầu như chỉ tập trung vào vấn đề ung thư vú. Nhưng vào những năm 1990, một vài nhà khoa học Thụy Điển đã quyết định nghiên cứu lĩnh vực này.

Trước đó, thuốc tránh thai được biết là làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú của phụ nữ, ngay cả khi cô ấy đang uống thuốc này và trong 10 năm sau đó. Nhưng các nhà nghiên cứu Thụy Điển muốn tìm hiểu liệu việc dùng thuốc tránh thai có phải là nguyên nhân khiến những phụ nữ này có ngực lớn hơn hay không vì việc có (hoặc đang phát triển) nhiều tế bào hơn khiến một người mang nguy cơ bị ung thư cao hơn. Để tìm hiểu, nhóm nghiên cứu đã theo dõi chu kỳ hàng tháng của 65 phụ nữ khỏe mạnh đang, đã từng hoặc chưa bao giờ uống thuốc tránh thai. Họ nhận thấy những người dùng thuốc mới có vòng ngực lớn hơn đáng kể, đặc biệt tại thời điểm nhất định trong tháng. Những phụ nữ trước đây từng uống thuốc này có kích thước vòng ngực trung bình. Tất nhiên có nhiều vấn đề có thể liên quan đến số đo vòng một như chiều cao, trọng lượng cơ thể hay chỉ số khối cơ thể BMI nhưng các nhà khoa học cho rằng còn có nguyên nhân khác là do uống thuốc tránh thai. Nguyên nhân của hiện tượng này như thế nào vẫn còn là một bí ẩn bởi số đo vòng một tăng có thể là do giữ nước, nhưng một khả năng khác là các kích thích tố trong viên thuốc thực sự khiến ngực của phụ nữ phát triển.

Mặc dù có những tác động nhất định đến hình thể nhưng hàng triệu phụ nữ trên thế giới vẫn đang sử dụng loại thuốc này do những lợi ích mà nó mang lại trong việc quản lý quá trình sinh nở của mình cũng như duy trì hạnh phúc gia đình...

Tư vấn sử dụng thuốc an toàn cùng chuyên gia Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn

Tư vấn sử dụng thuốc an toàn cùng chuyên gia Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn

Uống thuốc tránh thai có gây giảm cơ bắp không?

Từ xưa đến nay, người ta biết rằng nam giới có cơ bắp phát triển hơn phụ nữ. Một người đàn ông trung bình có 33kg cơ bắp so với 21kg ở phụ nữ. Điều này một phần vì nam giới cao hơn và nặng hơn, nhưng còn do ở nam giới, tỷ lệ phần trăm cơ bắp so với khối lượng cơ thể cao hơn nữ, cụ thể, tỷ lệ này ở nam giới là khoảng 38% trong khi phụ nữ là 31% khiến nam giới có nhiều hormon đồng hóa (DHEA) hơn và giúp họ phát triển cơ bắp khi cần thiết. Nhưng phụ nữ cũng sản sinh ra hormon đồng hóa và nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng người dùng thuốc tránh thai có nồng độ DHEA trong máu thấp hơn nhiều, làm giảm sự phát triển cơ bắp. Các nhà khoa học giải thích hiện tượng này có nguyên nhân đến thành phần progesterone trong thuốc ngăn chặn các tín hiệu phát triển thêm cơ bắp.

Sử dụng thuốc tránh thai còn có thể gây tác động gì đến cơ thể phụ nữ không?

Các giảng viên Cao Đẳng Điều dưỡng Sài Gòn còn cho biết thêm thuốc tránh thai cũng có thể thay đổi cơ thể phụ nữ theo những cách khác như tác động đến nơi lưu giữ chất béo trong cơ thể. Ở tuổi dậy thì, estrogen và progesterone chịu trách nhiệm cho sự phát triển các đặc tính “nữ” điển hình, chẳng hạn như hông rộng hơn và ngực lớn hơn, phần lớn bằng cách thay đổi cách phân bố chất béo trong cơ thể. Người phụ nữ có hình dáng “đồng hồ cát” xuất hiện khi các loại mô mỡ khác nhau phản ứng khác nhau với các hormone sinh sản này. Một số nghiên cứu cũng phát hiện phụ nữ dùng thuốc có nồng độ estrogen cao hơn có khuynh hướng có hình dáng quả lê và nhiều chất béo dưới da hơn mặc dù có thể họ không béo hơn những người khác. Nguyên nhân là do sự thay đổi cân bằng hormon của phụ nữ có thể thay đổi nơi lưu trữ chất béo trong cơ thể.

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop