Những thói quen ăn sữa chua mà mọi người cần tránh

Những thói quen ăn sữa chua mà mọi người cần tránhSữa chua có rất nhiều vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa của bạn tuy nhiên bạn cần biết ăn sữa chua đúng cách và tránh những sai lầm phản khoa học về loại thức ăn này.

Sữa chua có rất nhiều vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa của bạn tuy nhiên bạn cần biết ăn sữa chua đúng cách và tránh những sai lầm phản khoa học về loại thức ăn này.

Sữa chua sử dụng không đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe

Sữa chua sử dụng không đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe

Sữa chua là món ăn ngon, bổ dưỡng, phù hợp cho mọi lứa tuổi. Bên cạnh giá trị dinh dưỡng, sữa chua còn có giá trị chữa bệnh tốt, nhất là các bệnh về đường ruột.

Sữa chua (yaourt) thực chất là sữa bò tươi hoặc sữa được pha theo công thức sữa tươi cho lên men với các chủng vi khuẩn có lợi cho đường ruột (Lactobacillus bulgaricus và Streptococus thermophilus). Quá trình chủ yếu xảy ra trong lên men sữa chua là đường lactoza chuyển thành đường glucoza, sau đó các đường đơn này chuyển thành axit piruvic, rồi chuyển thành axit lactic. Sữa chua có giá trị dinh dưỡng cao, chứa đầy đủ các chất protein (với nhiều axit amin cần thiết, nhất là lysin), glucid, lipid, các muối khoáng (nhất là canxi) và vitamin, chủ yếu là vitamin nhóm B và A.

Tuy nhiên, để đạt được các lợi ích mong muốn thì cần phải biết cách ăn một cách hợp lý, không gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là 1 số sai lầm cần tránh khi ăn sữa chua được các giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tổng hợp

Ăn sữa chua khi đói

Đừng nghĩ sữa chua được làm từ sữa nên ăn lúc nào cũng được. Ăn sữa chua khi đói là một trong những thói quen rất phổ biến, nhưng rất hại cho dạ dày. Khi đói axit trong dạ dày càng dễ tiêu diệt các vi khuẩn axit lactic trong sữa chua, khiến cho sữa chua mất đi tác dụng rất nhiều. Chính vì thế nên ăn sữa chua sau khi đã ăn 1 – 2 tiếng để sữa chua phát huy hết tác dụng.

Sử dụng sữa chua để giảm cân

Dùng sữa chua để giảm cân là thói quen của rất nhiều chị em phụ nữ. Tuy nhiên, ở một mặt nào đó sữa chua có thúc đẩy quá trình giảm cân hiệu quả, nhưng ở một mặt khác sử dụng sữa chua quá nhiều sẽ khiến bạn bị tăng cân trở lại.

Khi bạn ăn nhiều sữa chua, dạ dày sẽ hoạt động nhiều hơn, điều này đồng nghĩa với việc cơn thèm ăn của bạn sẽ khiến bạn ăn liên tục và đó là nguyên nhân khiến bạn tăng cân không kiểm soát.

Ăn sữa chua và thuốc cùng thời điểm

Các vi khuẩn lactic có trong sữa chua sẽ bị tiêu diệt. Tốt nhất sau khi uống thuốc từ 2 - 3 giờ mới nên ăn sữa chua.

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Y Dược uy tín

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Y Dược uy tín

Hâm nóng sữa chua

Khác với những thức uống khác, sữa chua không thể đun nóng trở lại để uống hoặc ăn. Vì sữa chua là sản phẩm lên men, nhiệt độ lên cao sẽ khiến sữa chua làm giảm mất tác dụng đáng kể.

Cách để bảo quản sữa chua là nên bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để dùng được lâu hơn và không làm mất hết các thành phần dinh dưỡng trong đó. Lưu ý, sau khi mở hộp nên dùng ngay, không được để từ ngày này qua ngày khác.

Trộn sữa chua với tất cả các thức ăn khác

Người ta hay dùng sữa chua để trộn với các loại thực phẩm khác để tăng hương vị ngon hơn. Nhưng có một số thực phẩm bạn nên tránh xa sữa chua càng xa càng tốt như: Thịt mỡ, xúc xích, thịt xông khói. Bởi qua chế biến, các loại thịt sẽ có chất nitrat (nitro) khi kết hợp cùng sữa chua sẽ tạo thành chất nitrosamine là chất gây ung thư.

Những ai không nên ăn sữa chua

Trẻ em dưới một tuổi thì nên hạn chế ăn sữa chua, vì ở độ tuổi này dạ dày của bé chưa được phát triển hoàn thiện. Sữa chua sẽ khiến dạ dày bé gặp các vấn đề như tiêu chảy, ợ chua, khó chịu, đầy hơi.

Bệnh nhân tiểu đường, xơ vữa động mạch, viêm túi mật, bệnh nhân viêm tụy cũng không nên ăn sữa chua có đầy đủ đường và chất béo, vì nó sẽ khiến bệnh nặng hơn.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop