Tân sinh viên cần thận trọng với những mánh khóe khi học Đại học

Tân sinh viên cần thận trọng với những mánh khóe khi học Đại họcLợi dụng sự ngây thơ non nớt, sự nhẹ dạ cả tin của một số tân sinh viên, những kẻ cơ hội đã rắp tâm giăng bẫy đưa các em vào tròng.

Lợi dụng sự ngây thơ non nớt, sự nhẹ dạ cả tin của một số tân sinh viên, những kẻ cơ hội đã rắp tâm giăng bẫy đưa các em vào tròng.

Các đối tượng lừa đảo luôn lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của tân sinh viên

Các đối tượng lừa đảo luôn lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của tân sinh viên 

Tân sinh viên cần thận trọng với những mánh khóe khi học Đại học

Nhiều năm tháng sống trong sự đùm bọc, cưu mang của cha mẹ, nay rời xa gia đình lên thành phố học tập. Trước cuộc sống nhộn nhịp, muôn sắc muôn màu của phố phường, khá nhiều em choáng ngợp và vô cùng bỡ ngỡ.

Lợi dụng sự ngây thơ non nớt, sự nhẹ dạ cả tin của một số tân sinh viên, những kẻ cơ hội đã rắp tâm giăng bẫy đưa các em vào tròng. Trong thực tế, đã có khá nhiều em rơi vào thảm cảnh bị buộc thôi học còn mang bệnh vào người (trầm cảm, thần kinh) và nợ nần bủa vây.

Có khá nhiều cạm bẫy như xin việc làm, mua đồ giá rẻ, mua tăm, mua bút từ thiện, chuyển khoản giúp, cho mượn giấy tờ tùy thân… nhưng hình thức bán hàng đa cấp đã lôi kéo nhiều sinh viên tham gia nhất.

Mặc dù đã được nhiều đài báo khuyến cáo, nhiều bài học phá sản làm gương. Thế nhưng không ít sinh viên vẫn bị lừa, bị cuốn vào vòng xoáy kiếm tiền. Những công ty đa cấp kiểu này tồn tại ở rất nhiều lĩnh vực như mĩ phẩm, thực phẩm chức năng hoặc biến tướng thành mua thẻ câu lạc bộ, mua thẻ học kỹ năng mềm …

Người trực tiếp lôi kéo lại chính là những sinh viên khóa trước, là một số người bạn của bạn, người mới quen hoặc làm quen trên facebook, Zalo…Với bề ngoài rất lịch sự, quần áo đàng hoàng, ngoại hình ưa nhìn, giọng nói hay và đặc biệt họ tỏ ra là người cực kì chu đáo.

Những câu chuyện họ kể loanh quanh kiểu gì cũng đi tới việc thu nhập của anh A, của cô B, của chị C đang còn là sinh viên mà kiếm được hàng chục triệu, trăm triệu đồng một tháng. Thậm chí còn dẫn ra khá nhiều người nổi tiếng, tên tuổi… họ giàu sang, quyến rũ nhờ thu nhập tiền tỉ…

Khi “con bài” có vẻ đã say, họ mời đi tham quan công ty, đi hội nghị, hội thảo kiểu như "làm giàu không khó", "nghĩ giàu, làm giàu"... được đãi ăn, được tặng quà, được nghe chia sẻ bí quyết thành công về cách kiếm tiền và được gặp ban giám đốc, doanh nhân thành đạt…họ khoe xe, khoe tiền khiến bạn mờ mắt và nghĩ mình đặc biệt.

Bạn được yêu cầu là người bán hàng cho họ hay làm tư vấn viên cho công ty. Nghe cái tên thực sự chuyên nghiệp nhưng chỉ đơn giản là kéo bạn mua sản phẩm rồi tuyên truyền bán cho họ. Sản phẩm bình thường với giá đắt cắt cổ nhưng bạn vẫn phải mua rồi mong chờ ngày nhận bảng lương “trăm triệu”.

Thực chất công việc này là lừa lọc bán hàng, người trên bóc lột người dưới. Bạn lôi kéo càng nhiều người thì bạn càng được hưởng nhiều tiền.  Vướng vào vòng xoáy nợ nần nhiều nhất là những sinh viên nghèo muốn có tiền đỡ đần ba mẹ ở quê nhưng tiền lời đâu không thấy chỉ thấy gánh nặng nợ nần ngày càng đè chặt.

Hiện nay, thẻ ATM trở thành phương tiện hữu dụng và tiện ích đối với các em sinh viên không những để bố mẹ gửi tiền chu cấp học hành hàng tháng cho các em khi xa nhà, mà là phương tiện để các em thanh toán tiền học phí nhanh gọn qua thẻ ATM. Chính vì thế, nhiều kẻ lừa đảo đã thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản một cách trắng trợn ở các cây rút tiền.

lợi dụng tâm lý muốn làm giàu để lừa đảo sinh viên bán hàng đa cấp

Lợi dụng tâm lý muốn làm giàu để lừa đảo sinh viên bán hàng đa cấp

Một sinh viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn nhớ lại vào năm nhất khi đang rút tiền tại cây ATM, em được người phụ nữ lạ đến năn nỉ:

“Con chị bị bệnh ở xa, hiện cần tiền đóng viện phí gấp nhưng chị chưa thể ra kịp. Con làm ơn làm phước chuyển giùm cho cô 3 triệu đồng, cô đưa tiền mặt cho con”.

Bạn sinh viên này nghĩ mình cũng đang cần rút 3 triệu đồng nên chuyển giùm cho chị ấy giúp con. Mình chẳng mất gì lại được làm phước. Khi tiền vừa chuyển xong, người phụ nữ bung cửa ra chạy và leo lên xe một người bên ngoài vọt mất.

Cách tân sinh viên phòng tránh một số cạm bẫy

Lời khuyên của một số anh chị sinh viên có kinh nghiệm hoặc chính những người đã từng là nạn nhân của những cạm bẫy trên. Đó là, tuyệt đối không cho số điện thoại, địa chỉ facebook, Zalo, địa chỉ nhà cho người lạ.

Thậm chí cảnh giác ngay với cả những người bạn thân cùng quê lâu ngày gặp lại. Những người bạn cùng lớp, cùng nhà trọ… vì biết đâu họ cũng đang đi tìm "đại lý" bán hàng đa cấp cho chính họ mà mình không hề mảy may nghi ngờ.

Tuyệt đối không bị những lời chào mời đường ngọt để tò mò đến dự các buổi hội nghị khách hàng, các lớp đào tạo kỹ năng mềm tại các khách sạn, khu thương mại sầm uất. Đấy chính là màn “giăng tơ” đăng dọn đường để đưa bạn vào chòng đấy.

Với những sinh viên đang cần việc làm, các em cần cẩn trọng tối đa. Nên tránh các trung tâm nhỏ, nằm ở các hẻm hóc, thiếu tin cậy, càng không nên tin với những lời quảng cáo đường mật trên mạng xã hội. Chỉ nên liên hệ với các trung tâm có uy tín, hoặc thông qua bạn bè tin cậy giới thiệu, hay qua những trung tâm giới thiệu của đoàn thanh niên, liên đoàn lao động


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop