Thầy thuốc YHCT Sài Gòn chia sẻ bài thuốc trị viêm VA hiệu quả

Thầy thuốc YHCT Sài Gòn chia sẻ bài thuốc trị viêm VA hiệu quảKhi bị viêm VA, ngoài việc sử dụng thuốc tây để điều trị, bệnh nhân có thể áp dụng những bài thuốc dân gian vừa giúp kiểm soát triệu chứng bệnh vừa giúp tiết kiệm chi phí

Thầy thuốc YHCT Sài Gòn chia sẻ bài thuốc trị viêm VA hiệu quả

Trẻ em rất dễ mắc viêm VA

Bài viết sau các thầy thuốc Y học cổ truyền tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn sẽ chia sẻ đến bạn đọc những bài thuốc dân gian trị bệnh viêm VA hiệu quả nhất!

NHỮNG THÔNG TIN CHUNG VỀ BỆNH VIÊM VA

VA (tên viết tắt của Végétations Adénoides từ tiếng Pháp) là một tổ chức gồm nhiều tế bào ở vòm họng giống như amidan, có chức năng bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công và xâm nhập của yếu tố mầm bệnh. Một khi bị viêm nhiễm, VA gây xuất hiện các triệu chứng như sốt cao 38 – 39 độ C, đôi khi lên đến 40%. Ngoài ra, bệnh nhân còn gặp phải các biểu hiện như:

• Cơ thể mệt mỏi
  • Ho
  • Nghẹt mũi từ mức độ nhẹ đến nặng
  • Chảy nước mũi
  • Nghe kém

Khi các triệu chừng này hình thành, đa phần người bệnh đều nghĩ là do cảm lạnh hoặc cảm cúm gây nên. Và tâm lý chung của hầu hết người bệnh là tìm đến các loại thuốc Tây không kê đơn để điều trị VA. Tuy nhiên, bệnh nếu không điều trị kịp thời có thể gây biến chứng nghiêm trọng như viêm họng, viêm xoang, viêm phế quản, viêm thanh khí quản,… Do đó, bệnh nhân không nên lơ là, hãy thăm khám ngay nếu thấy triệu chứng bện xuất hiện.

CÁCH CHỮA VIÊM VA BẰNG BÀI THUỐC DÂN GIAN TẠI NHÀ?

Ngoài dùng thuốc theo yêu cầu của bác sĩ, bệnh nhân có thể áp dụng các cách chữa viêm VA bằng thuốc dân gian tại nhà sau đây để giảm triệu chứng nghẹt, chảy nước mũi,… do bệnh gây ra. Dưới đây là chia sẻ từ các thầy thuốc Y học cổ truyền Sài Gòn về các bài thuốc dân gian trị viêm VA hiệu quả nhất

Bài thuốc dân gian từ củ nghệ

Trong củ nghệ chứa một số hóa chất gọi là curcumin. Các hoạt chất này có tính kháng sinh tự nhiên, đồng thời có đặc tính chống viêm, giúp làm giảm viêm nhiễm nhờ hạn chế sản sinh phân tử cytokine. Bên cạnh đó, các nghiên cứu cũng chỉ ra, curcumin có tác dụng làm hồi phục niêm mạc bị tổn thương và tăng cường sức đề kháng, chống lại sự tấn công của mầm bệnh.

Cách thực hiện như sau:

• Cách 1: Sử dụng tinh bột nghệ trộn đều với mật ong theo tỷ lệ 1:1. Mỗi ngày lấy 1/2 muỗng cà phê ngậm trong miệng khoảng 15 phút. Cuối cùng, khi hỗn hợp này phân tán hoàn toàn trong miệng thì nuốt từ từ. Thực hiện đều đặn mỗi ngày, cảm giác khó chịu ở vòm họng sẽ dịu dần.
  • Cách 2: Thái mỏng vài lát củ nghệ cho vào ly nước ấm sôi hãm 2 – 3 lần rồi lọc lấy nước, thêm mật ong vào và uống ấm. Có thể thay nghệ tươi bằng tinh bột nghệ. Mỗi ngày uống 1 ly vào buổi tối trước khi đi ngủ có tác dụng cải thiện tình trạng khó chịu do bệnh gây ra.

Mặc dù nghệ là thảo dược lành tính và khá an toàn nhưng chúng cũng có thể gây buồn nôn hoặc tương tác với một số loại thuốc làm tăng tác dụng phụ. Do đó, bệnh nhân không nên lạm dụng.

Bài thuốc dân gian từ gừng tươi

Gừng tươi được ghi nhận là vị thuốc thảo dược lành tính có tác dụng giảm đau và sưng. Bên cạnh đó, các hoạt chất chứa trong gừng còn giúp làm loãng đờm, giảm thiểu tình trạng chảy và nghẹt mũi. Đồng thời, vị thuốc này còn giúp chống viêm và tăng sức đề kháng ở bệnh nhân, giúp VA không chuyển biến theo chiều hướng xấu.

Cách thực hiện như sau:

• Sử dụng 1 củ gừng tươi đem rửa sạch và gọt bỏ vỏ
  • Thái gừng thành từng lát mỏng và cho vào ly nước sôi hãm 10 phút
  • Tiếp đó, lọc lấy nước và thêm 1 muỗng cà phê mật ong, hòa tan và uống

Với cách chữa viêm VA bằng bài thuốc dân gian từ gừng, bệnh nhân chỉ cần sử dụng 1 tuần sẽ giúp kiểm soát và khắc phục triệu chứng bệnh. Tuy nhiên, bệnh nhân cũng nên lưu ý, không nên sử dụng gừng điều trị bệnh với liều lượng lớn. Vì gừng có tính ấm, vị cay dùng nhiều có thể ảnh hưởng đến dạ dày, gây ợ nóng hoặc tiêu chảy. Ngoài ra, dược liệu tự nhiên này có thể tương tác với các loại thuốc theo toa, đặc biệt thuốc chống đông máu, làm tăng tác dụng phụ.

Bài thuốc dân gian từ trà xanh

Nghiên cứu cho thấy các chất có trong trà xanh mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe. Với đặc tính kháng viêm, nguyên liệu tự nhiên này có tác động tích cực đối với tình trạng viêm nhiễm ở người bị VA, giúp làm giảm viêm. Không những thế, chúng còn giúp vết tổn thương ở niêm mạc họng, bề mặt VA nhanh chóng lành.

Cách chữa viêm VA bằng bài thuốc dân gian từ trà xanh rất đơn giản, người bệnh chỉ cẩn hái một nắm lá trà xanh, rửa sạch và cho vào ấm nước sôi. Sau đó, đậy nắp lại và hãm 15 phút. Mỗi ngày uống 1 cốc nước trà xanh thêm vài lát chanh giúp giảm nhanh triệu chứng bệnh VA.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Y học cổ truyền uy tín

NHỮNG PHƯƠNG PHÁP ÁP DỤNG ĐỂ PHÒNG BỆNH VIÊM VA

Cũng theo khuyến cáo từ bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, để phòng ngừa bệnh viêm VA phát triển ở trẻ, cha mẹ nên thực hiện theo những gợi ý này:

• Nên hạn chế đưa con trẻ đến nơi đông người. Đặc biệt nên hạn chế cho người khác tiếp xúc thân mật với con trẻ. Bởi trẻ nhỏ sức đề kháng còn yếu rất dễ bị mầm bệnh tấn công
  • Đeo khẩu trang cho con khi đi ra ngoài
  • Cho trẻ uống nhiều nước
  • Trị dứt điểm bệnh đường hô hấp như viêm họng, viêm phế quản,… ở trẻ để tránh vi khuẩn, vi rút tấn công VA gây viêm
  • Không cho con sử dụng thuốc kháng sinh bừa bãi khi chưa có sự đồng ý từ bác sĩ
  • Tiêm phòng vắc xin cho trẻ theo đúng lịch hẹn hoặc vắc xin khô dự phòng các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp

Ngoài ra, nếu con xuất hiện các biểu hiện khác thường như sổ nước mũi, nghẹt mũi hoặc ho,… nên đưa con đến bệnh viện để khám. Bác sĩ sẽ giúp chẩn đoán các triệu chứng này là do viêm VA quá phát hay amidan gây nên. Từ đó đưa ra biện pháp chữa trị phù hợp.