Thi THPT Quốc gia: Đề Văn dễ thở, thí sinh dễ dàng được 7- 8 điểm

Thi THPT Quốc gia: Đề Văn dễ thở, thí sinh dễ dàng được 7- 8 điểmNhận xét về đề thi năm nay, nhiều giáo viên dạy Văn cho rằng, đề thi vừa sức, ko đánh đố học sinh. Đề thi đảm bảo tiêu chí vừa xét tốt nghiệp THPT vừa để các trường ĐH, CĐ tuyển sinh.

Nhận xét về đề thi năm nay, nhiều giáo viên dạy Văn cho rằng, đề thi vừa sức, ko đánh đố học sinh. Đề thi đảm bảo tiêu chí vừa xét tốt nghiệp THPT vừa để các trường ĐH, CĐ tuyển sinh.

Thí sinh vui vẻ sau khi bước ra khỏi phòng thi

Thí sinh vui vẻ sau khi bước ra khỏi phòng thi

Tác phẩm nằm trong phần văn tự luận (5 điểm) chính là tác phẩm “Ai đã đặt tên cho dòng sông” của nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường. Năm nay, câu hỏi đọc hiểu cũng được đánh giá khá hay, vừa mang tính văn học vừa mang tính thực tiễn về khát vọng của con người. Rất nhiều thí sinh sau khi hoàn thành xong bài thi của mình đã ra về với vẻ mặt vui vẻ, nhiều bạn tự tin mình có thể sẽ đạt điểm 7-8.

Nguyễn Chung Bảo - học sinh Trường THPT Trần Phú (Hà Nội) bước ra khỏi cánh cửa trường thi tại điểm thi Trường THPT Việt Đức với tâm trạng vui vẻ. Bảo cho biết, đề thi "dễ thở" hơn năm ngoái. Cấu trúc đề thi chính thức giống đề thi tham khảo mà Bộ GD&ĐT đã cung cấp trước đó nên không lạ lẫm với thí sinh.

Là dân khối A, thi môn Văn chỉ đủ điểm để xét tốt nghiệp, nên em không dành nhiều thời gian ôn tập, mặc dù vậy em làm khá tốt phần câu hỏi đọc hiểu. Em thích nhất câu nghị luận xã hội về sức mạnh, ý chí của con người trong cuộc sống. Với câu hỏi này, em có thể viết theo suy nghĩ của mình, em đã liên hệ tới nhân vật Nick Vujicic, không có 2 chân và 2 tay. Suốt tuổi thơ, Nick phải đối mặt với vô vàn vất vả ở trường, lớp, thường xuyên tuyệt vọng và cô đơn, nhưng anh đã luôn cố gắng và đã được đến đáp xứng đáng. Em nghĩ rằng em đã làm tốt bài thi Ngữ Văn hôm nay, tự tin được 7 điểm.

Với đề thi này thí sinh có thể kiếm được 7-8 điểm dễ dàng

Với đề thi này thí sinh có thể kiếm được 7-8 điểm dễ dàng

Chung tâm trạng vui vẻ, cô bạn cùng trường với Bảo, Đào Thị Minh Châu chia sẻ: Là dân khối D, em thấy đề thi Văn năm nay dễ hơn năm ngoái, không có liên hệ, đan xen so sánh chéo nhau mà chỉ phân tích đúng 1 tác phẩm. Điều này khá bất ngờ, vì ở trường các thầy cô chủ yếu là ôn dạng bài so sánh. Mặc dù không "trúng tủ", nhưng em làm khá tốt vì có nhiều câu có thể dựa vào hiểu biết của cá nhân để viết. Với câu hỏi phần nghị luận xã hội cũng khá dễ, câu hỏi đơn giản, dễ hiểu, có thể lấy nhiều dẫn chứng từ thực tế. Em nghĩ em làm bài khá ổn, dự đoán mình được 7,5 điểm.

Nhận xét về đề thi Văn năm nay, cô Nguyễn Thị Hương Thủy - giáo viên Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) cho rằng, cấu trúc đề thi tương đương với đề minh họa. Học sinh không bị bỡ ngỡ vì đã được ôn tập nhiều. Đề đã đảm bảo được chuẩn kiến thức và kỹ năng, chạm đến những vấn đề mang tính thời sự và có thể phát huy được những trải nghiệm cuộc sống của học sinh THPT.

Với những học sinh có lực học trung bình, có thể giải quyết được đề bài ở mức độ 50- 60%. Còn với học sinh giỏi, có năng lực, biết suy tư, trăn trở, có thể phát huy được sở trường của mình.

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn sưu tầm

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop