Thi THPT Quốc gia sẽ giữ ổn định như hiện nay đến năm 2020

Thi THPT Quốc gia sẽ giữ ổn định như hiện nay đến năm 2020Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia sẽ giữ ổn định như năm nay đến năm 2020. Bộ đang có nghiên cứu để có lộ trình cho các năm tiếp theo. Vấn đề đó sẽ được công bố sau.

Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia sẽ giữ ổn định như năm nay đến năm 2020. Bộ đang có nghiên cứu để có lộ trình cho các năm tiếp theo. Vấn đề đó sẽ được công bố sau.

Thi THPT Quốc gia sẽ giữ ổn định như hiện nay đến năm 2020

Đây khẳng định được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh nhiều lần tại Hội nghị Công tác tuyển sinh năm 2019 và thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học, khi có một số ý kiến đề xuất đổi mới phương án thi. Hội nghị do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức trực tuyến sáng nay, ngày 17/7, tại ba điểm cầu: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Cũng theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, tới đây, Bộ sẽ mời các chuyên gia phân tích phổ điểm từng môn thi để đánh giá thực trạng dạy và học ở các trường phổ thông, từ đó tìm giải pháp phù hợp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, triển khai ngay từ năm học tới.

Tin tưởng kết quả thi

Phát biểu khai mạc tại hội nghị, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ bày tỏ cảm ơn sự vào cuộc của toàn xã hội, trong đó vai trò của các trường đại học, các thầy cô tham gia coi thi, chấm thi, góp phần quan trọng vào thành công kỳ thi.

Các đại biểu tham dự cũng đều thống nhất đánh giá Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019 đã rất thành công, xét trên nhiều phương diện, từ khâu tổ chức đến kết quả thi.

Giáo sư Phạm Quang Trung, Viện trưởng Viện quản lý giáo dục, nhận định kỳ thi đã được tổ chức nghiêm túc, xã hội và các trường đại học có thể tin tưởng vào kết quả thi. “Thành công đó ngoài việc chỉ đạo sâu sát của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì bài học kinh nghiệm các năm sau là phải có sự chỉ đạo quyết liệt kiên quyết từ trung ương đến địa phương. Bộ nghiêm nhưng địa phương không nghiêm vẫn để lại hậu quả lớn,” ông Trung nói.

Cũng theo ông Trung, Bộ đã ứng dụng nhiều công nghệ vào kỳ thi nhưng yếu tố con người vẫn là khâu quyết định nhất. Vì thế, ông Trung cho rằng, một trong những yếu tố thành công của kỳ thi năm nay là công tác thanh tra kiểm tra, làm cho các địa phương, các trường đều nâng cao tinh thần nghiêm túc.

Thi THPT Quốc gia sẽ giữ ổn định như hiện nay đến năm 2020

Sẽ phân tích từng môn thi để điều chỉnh dạy học

Tại Hội nghị, một số ý kiến đề xuất điều chỉnh thay đổi thi Trung học phổ thông quốc gia theo hướng miễn thi cho 30% học sinh khá giỏi. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ khẳng định kỳ thi sẽ giữ ổn định như hiện nay cho đến năm 2020.

Theo Bộ trưởng Nhạ, việc thi không chỉ đơn thuần là xét tốt nghiệp trung học phổ thông hay xét tuyển vào đại học mà để đánh giá chuẩn đầu ra của học sinh phổ thông về kiến thức, kỹ năng sau 12 năm học phổ thông. Vai trò quan trọng nhất của kỳ thi là giúp ngành giáo dục phân tích, điều chỉnh chương trình, nội dung, phương pháp dạy và học, có giải pháp nâng cao chất lượng ở bậc phổ thông, nhất là những môn học có kết quả thấp trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia như Lịch sử, Tiếng Anh.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop