Tìm hiểu bệnh hẹp van động mạch chủ với các bác sĩ Trường Dược SG

Tìm hiểu bệnh hẹp van động mạch chủ với các bác sĩ Trường Dược SGHẹp van động mạch chủ gây nguy cơ tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim... và nhiều biến chứng nặng nề khác có thể dẫn đến tử vong nhưng khi có triệu chứng thì bệnh đã tiến triển nặng.

Hẹp van động mạch chủ gây nguy cơ tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim... và nhiều biến chứng nặng nề khác có thể dẫn đến tử vong nhưng khi có triệu chứng thì bệnh đã tiến triển nặng.

Tìm hiểu bệnh hẹp van động mạch chủ với các bác sĩ Trường Dược SG

Bệnh hẹp van động mạch chủ có thể dẫn tới tử vong cao

Động mạch chủ là động mạch chính và lớn nhất trong cơ thể, có nhiệm vụ lấy máu giàu oxy từ tâm thất trái cung cấp cho các nhánh động mạch khác đến nuôi tất cả các cơ quan trong cơ thể. Van động mạch chủ nằm giữa tâm thất trái và động mạch chủ, có nhiệm vụ đóng mở để giúp máu lưu thông theo đường một chiều.

Hẹp van động mạch chủ xảy ra khi cánh cửa của van không mở ra hết mức khi tâm thất co bóp, khiến máu bị ứ tại tâm thất, gây thiếu máu đến nuôi các cơ quan trong cơ thể và là nguyên nhân gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Hẹp van động mạch chủ là bệnh phổ biến nhất về van tim, thường gặp ở người trên 60 tuổi và không có triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn đầu. Do đó, khi người bệnh có triệu chứng đồng nghĩa với việc bệnh đã tiến triển nặng và cần phải can thiệp hoặc phẫu thuật thay van. Các triệu chứng điển hình của bệnh bao gồm: đau tức ngực, khó thở, mệt khi gắng sức, khó thở khi ngủ, ngất xỉu… Các triệu chứng nói trên chỉ xuất hiện khi bệnh đã trở nặng, vì vậy đa số các trường hợp người bệnh đến khám khi đã ở giai đoạn trễ, nguy cơ xảy ra các biến chứng rất cao, đe dọa trực tiếp tới tính mạng của người bệnh.

Bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, người bệnh sẽ đối diện với nguy cơ tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim, rối loạn nhịp tim và nhiều biến chứng nặng nề khác có thể dẫn đến tử vong. Ở những người bệnh hẹp van động mạch chủ nặng, ngay cả khi chưa có triệu chứng rõ ràng thì tỉ lệ tử vong trong vòng một năm lên đến khoảng 20%-30%, nghĩa là cứ 10 người bệnh hẹp van động mạch chủ nặng thì có 2-3 trường hợp có thể xảy ra những tai biến, biến chứng nặng và có thể tử vong. Sau hai năm, tỉ lệ tử vong do hẹp van động mạch chủ là 50%.

Tìm hiểu bệnh hẹp van động mạch chủ với các bác sĩ Trường Dược SG

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Y sĩ chất lượng

Đa số các trường hợp đều được phẫu thuật thay van tim theo đường nội soi, ít xâm lấn so với mổ hở nhiều biến chứng trước kia. Đó cũng chính là xu hướng mới trong điều trị bệnh lý này.

Các phương pháp ít xâm lấn sẽ giảm mất máu, giảm đau và hạn chế các tai biến, biến chứng có thể xảy ra, giúp người bệnh phục hồi nhanh sau phẫu thuật. Trong các can thiệp ít xâm lấn, thay van động mạch chủ qua đường ống thông (hay còn gọi là thay van động mạch chủ qua da - TAVI) là kỹ thuật hiện đại nhất, mang lại hiệu quả thiết thực cho người bệnh.

Các triệu chứng của bệnh hẹp van động mạch chủ thường không rõ ràng vì vậy dễ sinh tâm lý chủ quan, người dân không chủ động tầm soát để phát hiện bệnh. Vì vậy đối tượng của bệnh là người trên 60 tuổi nên khám tầm soát, kiểm tra sức khỏe định kỳ hằng năm, thực hiện siêu âm tim để kịp thời phát hiện những bất thường ở van động mạch chủ để can thiệp trước khi bệnh trở nên quá nặng, hạn chế được các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop