Tìm hiểu biện phương pháp trị bệnh sỏi thận từ Y sĩ YHCT Sài Gòn

Tìm hiểu biện phương pháp trị bệnh sỏi thận từ Y sĩ YHCT Sài GònTheo YHCT, bệnh sỏi thận thuộc chứng Lâm, trìệu chứng chủ yếu là tiểu nhiều lần, tiểu khó, tiểu buốt, đau tức vùng bụng dưới. Để điều trị bệnh sỏi thận, các thầy thuốc sẽ có những bài thuốc phù hợp

Theo YHCT, bệnh sỏi thận thuộc chứng Lâm, trìệu chứng chủ yếu là tiểu nhiều lần, tiểu khó, tiểu buốt, đau tức vùng bụng dưới. Để điều trị bệnh sỏi thận, các thầy thuốc sẽ có những bài thuốc phù hợp

Tìm hiểu biện phương pháp trị bệnh sỏi thận từ Y sĩ YHCT Sài Gòn

Tìm hiểu biện phương pháp trị bệnh sỏi thận từ Y sĩ YHCT Sài Gòn

Tìm hiểu bệnh sỏi thận

Trong Y học hiện đại, bệnh sỏi thận đang là căn bệnh phổ biến, gây những biến chứng nguy hiểm như nhiễm khuẩn hay suy thận mạn tính. Triệu chứng sỏi thận có thể nhận thấy như sau: Đái ra máu, đái buốt, đái rắt, đái đục, đau, tức, nặng vùng thắt lưng, cơn đau quặn thận; có thể sốt hay ứ nước, ứ mủ ở thận, đái ít, vô niệu hoặc suy thận cấp hay mạn tính nếu không điều trị kịp thời. Sỏi thận hình thành từ thói quen uống ít nước, ứ trệ nước tiểu, nhiễm khuẩn tiết niệu hay thay đổi độ pH nước tiểu.

Theo y học cổ truyền, bệnh sỏi thận thuộc chứng Lâm. Chứng lâm được chia làm làm 5 loại: Nhiệt lâm, thạch lâm, huyết lâm, cao lâm và lao lâm. Trường hợp do lao động nhọc mắc bệnh gọi là 'lao lâm". Do thận yếu chất mỡ thoát ra thành ‘Cao Lâm’. Do thận âm hư hoả bốc gây thương tổn lạc mạch, nước tiểu có máu là ‘Huyết Lâm’. ‘Nhiệt Lâm’ do nhiệt thịnh uất kết tại bàng quang. ‘Thạch Lâm’ là trong nước tiểu có sỏi

Nguyên nhân dẫn tới bệnh sỏi thận do:

  • Thấp nhiệt tích tụ tại hạ tiêu làm trở ngại chức năng khí hoá của bàng quang sinh ra tiểu nhiều lần, tiểu khó và gắt.
  • Tỳ thận hư: Do mắc chứng lâm lâu ngày, thấp nhiệt làm tổn thương chính khí, hoặc người cao tuổi lão suy, lao động quá sức, phòng dục quá độ đều là những nguyên nhân gây tỳ thận hư. Tỳ hư trung khí hạ hãm nên tiểu nhiều lần. Thận hư không làm chủ được tiểu tiện gây nên tiểu vặt.

Đối với tây y, phương pháp điều trị sỏi thận hiện nay là chữa bằng nội khoa hoặc ngoại khoa. Tuy nhiên, nhược điểm của các phương pháp này là không chữa được tận gốc nên sỏi lại tái phát. Bởi thế người bệnh thường dùng các bài thuốc Y học cổ truyền

Bài thuốc Y học cổ truyền trị bệnh Sỏi thận

Theo thầy thuốc Y học cổ truyền Sài Gòn, tùy vào nguyên nhân dẫn đến bệnh là do thể bệnh thấp nhiệt hay tỳ thận hư mà các thầy thuốc Y học cổ truyền sẽ có có các phương thuốc khác nhau để điều trị. Cụ thể:

Thể thấp nhiệt

Biểu hiện người trì trệ, nước tiểu vàng hoặc đỏ, đái đục có cặn, có sỏi, đau, nặng, tức vùng thắt lưng.

Sử dụng bài thuốc thanh nhiệt hóa kiên

  • Chuẩn bị: Kim tiền thảo 30g, tỳ giải 30g, quả dành dành 20g, lá mã đề 20g, ý dĩ nhân 20g, vỏ núc nác 16g, cam thảo đất 16g, hoa, mộc thông 12g, xương bồ 8g, quế chi 4g.
  • Cách dùng: Nếu các dược liệu còn tươi thì đem đi rửa sạch, thái nhỏ, sao vàng, hạ thổ; nếu đã khô thì để nguyên, cho vào ấm đất với 4 bát nước, đun nhỏ lửa, còn 2 bát, chắt ra, cho nước sắc tiếp, mỗi lần lấy 1,5 bát, trộn chung cả 3 lần, chia uống nhiều lần trong ngày. Uống liên tục 2-3 tháng.

Tìm hiểu biện phương pháp trị bệnh sỏi thận từ Y sĩ YHCT Sài Gòn

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh đào tạo y sĩ Y học cổ truyền 

Thể Tỳ thận hư

Biểu hiện nước tiểu vàng hoặc đỏ, đái đục có cặn, có sỏi, người mệt mỏi, trì trệ, đau lưng, mỏi gối, ù tai, ngại vận động, có thể có rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ, di tinh, mộng tinh ở nam,...

Sử dụng bài thuốc

  • Chuẩn bị: Tơ hồng (sao vàng) 30g, tỳ giải 30g, hoài sơn (sao vàng) 30g, liên nhục 20g, thổ phục linh 20g, mã đề 16g, thạch vĩ 12g, quy bản 10g.
  • Cách dùng: Sắc uống hằng ngày thay nước chè.

Ngoài ra với thể bệnh này người bệnh còn có thể dùng hạt chuối hột hoặc dùng kim tiền thảo sắc uống hằng ngày thay nước chè, nhiều khi cũng có tác dụng tốt.

Chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn nhận định, bệnh Sỏi thận là căn bệnh phổ biến và dễ xảy ra nếu bạn có thói quen không tốt đối với sức khỏe. Đặc biệt để phòng ngừa bệnh sỏi thận không tái phát và điều trị dứt điểm, người bệnh cần uống nhiều nước, ăn nhiều rau, hoa quả tươi đồng thời có lối sống lành mạnh, tránh dùng sulfamid, các loại thức ăn, thuốc uống gây lắng đọng calci.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop