TỔNG QUAN VỀ COPD

TỔNG QUAN VỀ COPDBệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) bao gồm hai tình trạng phổi, viêm phế quản mãn tính và khí thũng. Hàng triệu người khác mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính mà không biết.

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) bao gồm hai tình trạng phổi, viêm phế quản mãn tính và khí thũng. Hàng triệu người khác mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính mà không biết.

TỔNG QUAN VỀ COPD

 

COPD là gì

Theo các giảng viên chuyên ngành Dược của trường Cao đẳng Dược Sài Gòn COPD là viết tắt của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Nó không chỉ là một bệnh mà là một nhóm bệnh trong đó đường thở và cấu trúc phổi bị tổn thương, gây khó thở . Hai điều kiện giải thích cho COPD: khí phế thũng và viêm phế quản mãn tính .

COPD là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ tư ở Hoa Kỳ và là nguyên nhân chính gây ra tình trạng khuyết tật, vì nó có thể gây khó khăn cho việc đi lại, làm việc và tham gia vào các hoạt động xã hội hàng ngày. Những người bị COPD nặng có thể cần bổ sung oxy từ bình oxy di động và cũng có nhiều khả năng mắc các bệnh khác, chẳng hạn như bệnh tim , trầm cảm , hen suyễntiểu đường .

Khí phổi thủng

Với tình trạng phổi này, các bức tường giữa các túi khí trong phổi của bạn bị tổn thương, khiến việc hấp thụ oxy và loại bỏ carbon dioxide trở nên khó khăn hơn. Hút thuốc, các chất kích thích phổi (như ô nhiễm hoặc khói) là những nguyên nhân phổ biến nhất của khí phế thũng. Thường xuyên ho và thở khò khè, có chất nhầy , tức ngực và có tiếng rít khi bạn thở đều là những dấu hiệu và triệu chứng.

Viêm phế quản mãn tính

Viêm đường dẫn khí trong phổi gây kích ứng gây ho. Theo thời gian, chất nhầy tích tụ trong đường thở và việc thở trở nên khó khăn. (Một số chuyên gia không còn sử dụng thuật ngữ viêm phế quản mãn tính nữa mà thay vào đó gọi tình trạng này là viêm phế quản tắc nghẽn, vì tình trạng viêm mãn tính gây sưng tấy làm hẹp đường thở.) Giống như khí phế thũng, hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra viêm phế quản mãn tính.

Triệu chứng

COPD phát triển chậm. Như vậy, có tới một nửa số người bị suy giảm chức năng phổi thực sự không biết có vấn đề. Hơn nữa, bạn có thể muốn gạt bỏ các triệu chứng - chẳng hạn như khó thở - vì tin rằng đó chỉ là một phần tự nhiên của tuổi già. Nhưng già đi không có nghĩa là hụt hơi khi bạn bước lên cầu thang hoặc vào bếp để ăn nhẹ.

Theo như nghiên cứu của các giảng viên Cao đẳng Xét Nghiệm của trường Cao đẳng Dược Sài Gòn. Mặc dù các triệu chứng ban đầu có thể nhẹ, nhưng chúng có thể tiến triển và trở nên nghiêm trọng. Cuối cùng, các triệu chứng sẽ đủ nghiêm trọng để ảnh hưởng đến khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày của bạn. Bạn có thể gặp:

 • Thường xuyên ho.
 • Thở khò khè (bạn có thể nghe thấy tiếng huýt sáo khi thở).
 • Đờm, chất nhầy hoặc đờm dư thừa (hỗn hợp nước bọt và chất nhầy khi ho ra).
 • Ngủ dậy ho ra đờm vàng.
 • Khó thở xảy ra khi nghỉ ngơi hoặc với hoạt động hàng ngày hoặc tập thể dục.
 • Khó thở sâu.
 • Bị nhiễm trùng đường hô hấp thường xuyên.
 • Mệt mỏi .
 • Màu xanh ở môi hoặc giường móng tay.
 • Nhầm lẫn hoặc vấn đề bộ nhớ.
 • Giảm cân .

Nguyên nhân

Các yếu tố gây tổn thương phổi liên quan đến COPD bao gồm:

 • Hút thuốc

Cho đến nay, nguyên nhân phổ biến nhất của COPD, chiếm tới 90% các trường hợp, hút thuốc lá, thuốc lào hoặc xì gà làm hỏng cấu trúc phổi và làm tăng tình trạng viêm. Ngay cả khi bạn không phải là người hút thuốc, việc tiếp xúc với khói thuốc thụ động (ví dụ nếu bạn sống với người hút thuốc), cũng có thể dẫn đến COPD.

TỔNG QUAN VỀ COPD

 • Chất gây ô nhiễm môi trường và nơi làm việc

Các chất kích thích đường thở khác, như ô nhiễm, bụi và khói hóa chất có thể góp phần. Những người tiếp xúc với các chất ô nhiễm này trong công việc có nhiều nguy cơ mắc bệnh COPD hơn. Tiếp xúc với các chất kích thích này gây ra tổn thương bằng cách làm cho các túi khí trong phổi kém đàn hồi hơn, phá hủy các bức tường giữa các túi khí hoặc gây viêm hoặc chất nhầy trong đường thở gây khó thở.

 • Di truyền học

Có một tình trạng di truyền được gọi là thiếu hụt alpha-1 antitrypsin, có nghĩa là bạn có lượng protein này trong máu thấp. Kết hợp với các chất kích thích môi trường, sự thiếu hụt này có thể đẩy nhanh quá trình phát triển tổn thương phổi.

 • Hen suyễn

Những người mắc bệnh hen suyễn có nhiều nguy cơ mắc bệnh COPD hơn. Cũng có thể mắc Hội chứng chồng lấp hen suyễn-COPD (ACOS) khi bạn mắc cả hai bệnh.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop