Triệu chứng, điều trị và phòng ngừa bệnh cúm mùa ở trẻ em

Triệu chứng, điều trị và phòng ngừa bệnh cúm mùa ở trẻ emCúm mùa là một loại bệnh nhiễm trùng hô hấp cấp tính gây ra bởi virus cúm, thường xuất hiện hàng năm vào mùa đông và xuân. Nó lây lan chủ yếu qua tiếp xúc trực tiếp với người bệnh thông qua các giọt nước bắn nhỏ phát ra khi ho, hắt hơi hoặc nói chuyện.

Cúm mùa là một loại bệnh nhiễm trùng hô hấp cấp tính gây ra bởi virus cúm, thường xuất hiện hàng năm vào mùa đông và xuân. Nó lây lan chủ yếu qua tiếp xúc trực tiếp với người bệnh thông qua các giọt nước bắn nhỏ phát ra khi ho, hắt hơi hoặc nói chuyện.

Triệu chứng, điều trị và phòng ngừa bệnh cúm mùa ở trẻ em

Triệu chứng và nguy hiểm của cúm mùa ở trẻ em

Theo bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, mỗi năm có hàng trăm nghìn trường hợp tử vong do cúm mùa, trong đó có từ 110 đến 140 trẻ em trên mỗi 10.000 người tử vong. Điều này đặc biệt đáng lo ngại đối với những đối tượng như người già, trẻ em dưới 5 tuổi, phụ nữ mang thai và những người có bệnh lý tim mạch, hô hấp hoặc hệ miễn dịch suy yếu.

Biểu hiện cúm mùa thường bao gồm sốt, đau đầu, đau nhức cơ thể, mệt mỏi và các triệu chứng về hệ hô hấp như đau họng, sổ mũi, hoặc khó thở. Các trẻ mắc cúm thường chỉ cần điều trị hạ sốt theo hướng dẫn của bác sĩ, bù đủ nước và điện giải, nghỉ ngơi, và tiếp tục theo dõi tình trạng sức khỏe. Tuy nhiên, có những trường hợp nặng có thể gây viêm phổi nghiêm trọng hoặc suy hô hấp, đe dọa tính mạng.

Điều trị và chăm sóc trẻ khi mắc cúm mùa

Khi chăm sóc trẻ mắc cúm mùa tại nhà, bác sĩ giảng viên Cao đẳng dược Sài Gòn lưu ý cha mẹ cần chú ý đến việc hạ sốt cho trẻ bằng cách sử dụng phương pháp chườm ấm hoặc sử dụng thuốc hạ sốt theo chỉ định của bác sĩ. Đồng thời, vệ sinh đường hô hấp và vệ sinh mũi miệng cho trẻ hàng ngày bằng khăn giấy mềm và dung dịch vệ sinh phù hợp.

Chú ý đến dinh dưỡng cho trẻ bằng việc cung cấp thức ăn giàu dinh dưỡng, dễ tiêu, dễ nuốt như cháo, sữa, hoa quả và đảm bảo trẻ uống đủ nước. Việc tăng cường bú mẹ nếu trẻ còn bú mẹ cũng giúp cơ thể trẻ chống lại bệnh tốt hơn.

Nếu trẻ có biểu hiện nặng hơn như khó thở, thở nhanh, tím tái, hoặc các triệu chứng không thông thường khác, cha mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế ngay lập tức để được kiểm tra và điều trị kịp thời.

Triệu chứng, điều trị và phòng ngừa bệnh cúm mùa ở trẻ em

Phòng ngừa cúm mùa ở trẻ em

Chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM, để ngăn chặn sự lây lan của cúm mùa, việc vệ sinh tay sạch sẽ và tránh tiếp xúc trực tiếp với những người mắc bệnh là rất quan trọng. Cha mẹ cũng nên hạn chế việc trẻ chạm tay lên mắt, mũi, miệng và thường xuyên lau chùi các bề mặt tiếp xúc để giảm nguy cơ lây nhiễm.

Cuối cùng, việc tiêm vắc xin cúm hàng năm là biện pháp phòng ngừa tốt nhất để bảo vệ trẻ khỏi cúm mùa.

Chú ý: Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo và không thay thế cho tư vấn y tế chuyên nghiệp. Nếu có bất kỳ vấn đề sức khỏe cụ thể nào, vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc nhân viên y tế có kinh nghiệm.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop