Triệu chứng thường gặp và cách điều trị đau lưng trên

Triệu chứng thường gặp và cách điều trị đau lưng trênHầu hết các tình trạng đau lưng trên đều do lối sống gây ra. Do đó, người bệnh chỉ cần thay đổi phong cách sống, luyện tập thường xuyên để giảm đau và ngăn ngừa tình trạng tái phát trong tương lai.

Triệu chứng thường gặp và cách điều trị đau lưng trên

Triệu chứng phổ biến khi xuất hiện tình trạng đau lưng trên

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, các triệu chứng đau lưng trên bao gồm:

• Cảm thấy đau hoặc đau nhói ở lưng
  • Đau ở một điểm hoặc lan ra xung quanh
  • Cơn đau xuất hiện nhiều lần hoặc có xu hướng kéo dài
  • Đôi khi các cơn đau có thể làm cứng khớp hoặc tồi tệ hơn khi người bệnh ngồi hoặc đi chuyển lưng

Trong hầu hết các trường hợp đau lưng trên có thể được cải thiện bằng các biện pháp điều trị tại nhà. Tuy nhiên, người bệnh nên đến bệnh viện nếu đau mỏi lưng trên kèm các dấu hiệu sau:

• Tê hoặc mất cảm giác ở tay
  • Tê, yếu hoặc ngứa ran cánh tay, chân, ngực hoặc bụng
  • Mất kiểm soát ruột, bàng quang

Phương pháp áp dụng để điều trị tình trạng đau lưng trên

Hầu hết tình trạng đau lưng trên có thể được khắc phục bằng cách nghỉ ngơi tại nhà trong vài ngày. Nếu các cơn đau kéo dài hơn một tuần hoặc có dấu hiệu trở nên nghiêm trọng, hãy đến gặp bác sĩ.

Chăm sóc đau mỏi lưng trên tại nhà

Thay đổi tư thế hoặc nghỉ ngơi đầy đủ có thể cải thiện tình trạng đau lưng trên. Nếu tình trạng đau lưng có liên quan đến tình trạng công việc, hãy tìm các biện pháp, tư thế đúng đắn để tránh làm tổn thương lưng. Nếu tình trạng không thuyên giảm, người bệnh có thể cân nhắc thay đổi công việc.

Kiểm tra tư thế ngủ và điều kiện ngủ cũng là một cách có thể khắc phục tình trạng đau lưng trên. Người bị đau lưng không nên ngủ trên đệm quá mềm. Điều này có thể gây áp lực lên cột sống và làm tình trạng đau lưng thêm nghiêm trọng. Ngoài ra, tránh tư thế ngủ sấp, vì điều này khiến đầu, cổ bị xoắn và gây đau lưng.

Chăm sóc đau mỏi lưng trên tại nhà

Chườm nóng hoặc chườm lạnh có thể là một phương pháp hữu hiệu để ngăn ngừa các cơn đau lưng. Áp dụng phương pháp bất cứ lúc nào nào thấy cần thiết. Tuy nhiên, kiểm tra nhiệt độ trước khi áp dụng để tránh làm tổn thương bề mặt da.

Sử dụng các loại thuốc chống viêm không kê đơn như Ibuprofen, Naproxen hoặc Aspirin. Liều dùng thông thường là 200 – 400 mg sau mỗi 4 – 6 giờ. Không dùng thuốc quá liều để tránh gây ảnh hưởng đến dạ dày, gan và thận. Ngoài ra, người bệnh có thể dùng thuốc giảm đau không kê đơn như Acetaminophen hoặc thuốc giãn cơ như Cyclobenzaprine có thể hỗ trợ điều trị đau mỏi lưng trên.

Điều trị y tế

Nếu tình trạng đau lưng kéo dài hãy đến bệnh viện. Bác sĩ có thể đề nghị thực hiện một số xét nghiệm để loại trừ các bệnh lý nguy hiểm như ung thư xương, viêm xương tủy hoặc viêm khớp dạng thấp.

Một số loại thuốc phổ biến thường được chỉ định cho chứng đau lưng trên bao gồm:

• Các loại thuốc giảm đau có chứa Opioids như Oxycodone, Percocet hoặc Acetaminophen (Vicodin).
  • Thuốc chống trầm cảm Cymbalta có thể điều trị viêm khớp và đau lưng mãn tính.
  • Tiêm Steroid ngoài màng cứng có thể được chỉ định nếu các phương pháp trên không mang lại hiệu quả điều trị. Một mũi tiêm có thể giảm đau từ vài tuần đến vài tháng.

Trong một số trường hợp, phẫu thuật là lựa chọn cuối cùng để điều trị đau lưng trên. Phẫu thuật thường được áp dụng để điều trị gãy xương, loại bỏ khối u, điều trị thoát vị đĩa đệm hoặc chỉnh hình cột sống.

Liệu pháp thay thế

Theo thầy thuốc Y học cổ truyền Sài Gòn, ngoài việc sử dụng thuốc, người bị đau lưng trên có thể áp dụng một số biện pháp thay thế để giảm đau. Các biện pháp bao gồm:

• Xoa bóp có tác dụng làm giảm co thắt cơ, chống viêm và giúp người bệnh thư giãn. Tuy nhiên, việc xoa bóp cần được thực hiện bởi người có chuyên môn để tránh làm tổn thương lưng hoặc gây ra các bệnh lý khác.
  • Vật lý trị liệu có thể hỗ trợ điều trị tình trạng thoái hóa xương khớp, phục hồi chức năng và tăng cường sức khỏe cho xương khớp. Các bài tập vật lý trị liệu nên được thực hiện dưới sự hướng dẫn và giám sát của huấn luyện viên hoặc người có chuyên môn để tránh các chấn thương.
  • Châm cứu là cách chữa đau lưng cổ truyền dựa vào việc tác động các điểm, huyệt trên cơ thể. Theo nhiều nghiên cứu hiện đại, châm cứu có thể giải phóng Endorphin và Serotonin có tác dụng giảm đau.
  • Gặp bác sĩ tâm lý trong trường hợp đau lưng do căng thẳng, áp lực công việc.

Ngoài ra, các biện pháp như thiền, thái cực quyền, yoga hoặc các bài tập hít thở cũng được chứng minh là có thể giảm đau lưng và ngăn ngừa các chấn thương trong tương lai.