Tự hào nghề Y Dược là nghề cao quý trong những nghề cao quý

Tự hào nghề Y Dược là nghề cao quý trong những nghề cao quýNhu cầu khám chữa bệnh ngày càng tăng cao đòi hỏi nhiều hơn nguồn nhân lực phục vụ đưa ngành Y Dược trở thành nghề cao quý trong những nghề cao quý. Bởi Y Dược là một ngành có đặc thù vô cùng đặc biệt, cần phải hội tụ nhiều yếu tố thì mới có thể gắn bó lâu dài.

Nghề Y Dược là một nghề cao quý

Do đó mới có câu nói:

“ Người làm việc bằng đôi bàn tay là thợ thủ công

Người làm việc bằng trí óc là nhà khoa học

Người làm việc bằng trái tim là một nghệ sĩ

Còn người làm việc bằng cả đôi bàn tay, trái tim và trí óc chính là bác sĩ”

Nghề Y Dược đòi hỏi yêu cầu cao với người làm nghề

Thật vậy với mỗi ngành nghề lại có những yêu cầu nhất định đối với người làm nghề. Đối với ngành thủ công nghiệp, ta cần phải có năng khiếu, sự sáng tạo, sự chăm chỉ cần cù rèn luyện để nâng cao tay nghề. Câu nói “Chăm hay không bằng tay quen” chính là để chỉ đặc thù của công việc này, đó là cần liên tục thực hành để tích lũy kinh nghiệm. Ở một ngành khác là ngành khoa học, đây là ngành cần lao động chất lượng cao, có sự thông minh, tìm tòi sáng tạo để có thể tạo ra những phát kiến mới phục vụ đời sống con người. Với một khía cạnh khác phổ biến hơn đó là nghệ thuật. Đây là một ngành được coi là món ăn tinh thần giúp con người phong phú hơn về tình cảm. Những nghệ sĩ hoạt động nghệ thuật luôn là người có trái tim giàu tình cảm, đậm chất thơ, sự lãng mạn và yêu đời. Họ có cái nhìn rất khác về cuộc sống, từ đó tạo ra được các tác phẩm có thể chạm tới trái tim người đọc người nghe

Tuy nhiên có một ngành dường như phải hội tụ đủ tất cả các yếu tố trên, từ sự cần cù chăm chỉ rèn luyện bản thân, liên tục thực hành tích lũy kinh nghiệm, vừa phải có tố chất thông minh, lại cần có cả trái tim nhân ái đầy bao dung đối với mọi người đó là ngành Y Dược. Chắc hẳn ai cũng phải đồng ý rằng để có thể hành nghề cứu người, một sinh viên ngành y dược nói chung cũng như sinh viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn nói riêng cần cố gắng nỗ lực dường như gấp đôi người khác. Học tập trên giảng đường chính là tiếp cận với lượng kiến thức vô cùng lớn về sinh lí, bệnh lí và phương pháp chữa bệnh cho con người, nếu không cố gắng thì không thể vượt qua các kì thi được. Sau khi học xong họ lại phải tích cực thực tập để tích lũy kinh nghiệm thực tế, để vận dụng những gì đã học vào thực tiễn. Và đây luôn luôn là một việc không hề dễ dàng.

Lao động trong ngành y tế là loại lao động đặc biệt

Đây là ngành liên quan trực tiếp tới sức khỏe thậm chí là tính mạng của con người, cần có tinh thần trách nhiệm cao, không chấp nhận bất kì sự chủ quan, thờ ơ nào. Chịu nhiều yếu tố ảnh hưởng không tốt từ sức khỏe (như môi trường làm việc nhiều vi khuẩn, virus gây bệnh) cho tới tinh thần (như sức ép từ bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, thậm chí là cả cộng đồng xã hội), do đó hoàn toàn có thể nói họ là những người có thể lực và tinh thần vô cùng cứng rắn.

Lao động trong ngành y tế là loại lao động đặc biệt

Đặc biệt y đức đối với ngành này là điều kiện tiên quyết để đánh giá một người bác sĩ. Bệnh nhân đến với họ là lúc họ đau đớn về thể xác và tinh thần, nên có thể có những hành vi không đúng. Lúc ấy, bác sĩ cần khéo léo trong việc xử lý tình huống để không gây mâu thuẫn với bệnh nhân cũng như người nhà họ. Y đức còn thể hiện ở việc họ hết lòng chăm sóc cho bệnh nhân, không vì mưu cầu quà cáp. Họ sẵn sàng túc trực cả đêm chỉ để chắc chắn rằng bệnh nhân của họ đã qua khỏi nguy hiểm. Những nỗi vất vả, những giọt mồ hôi nhọc nhằn, sự hi sinh to lớn mà thầm lặng ấy là những thứ ta thấy nhiều nhất ở người cán bộ nhân viên y tế.

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn – con đường đến với ngành Y Dược

Hiện nay, em cũng đang là sinh viên năm nhất lựa chọn con đường Y Dược để đi sau này. Dù biết là rất vất vả để theo đuổi nó nhưng em vẫn lựa chọn vì đam mê của mình. Em cũng đã từng phân vân nhiều trong việc lựa chọn ngôi trường mình sẽ gửi gắm mơ ước, và cuối cùng em đã chọn ngôi Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn. Trước hết lý do em chọn vào trường là do em thấy đây là trường khang trang, có các phòng chức năng đầy đủ và nhiều điều kiện tốt. Và sau khi theo học trong gần một năm học, em thấy quyết định theo học ở trường hoàn toàn đúng đắn. Trang thiết bị học tập đầy đủ, tiện nghi, phòng học rộng rãi thoải mái. Và đặc biệt là đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết, gần gũi với học sinh đã đưa đến cho chúng em những tiết học vô cùng thú vị. Em tin rằng nơi này sẽ là nơi em được dạy dỗ để từng bước hoàn thành ước mơ của mình. Em mong rằng ngôi Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn sẽ ngày càng phát triển vững mạnh để đào tạo được thêm nhiều cán bộ ngành y tế phục vụ cho ngành y tế nói riêng và đất nước nói chung