Y học cổ truyền trị thiểu năng tuần hoàn não từ bài thuốc cổ

Y học cổ truyền trị thiểu năng tuần hoàn não từ bài thuốc cổTrong Y học cổ truyền, bệnh thiểu năng tuần hoàn não nằm trong phạm vi các chứng đầu thống, huyễn vựng, thất miên... là bệnh lý thường gặp ở người cao tuổi.

Trong Y học cổ truyền, bệnh thiểu năng tuần hoàn não nằm trong phạm vi các chứng đầu thống, huyễn vựng, thất miên... là bệnh lý thường gặp ở người cao tuổi.

Thiểu năng tuần hoàn não là bệnh lý phổ biến thường xuất hiện ở người già

Thiểu năng tuần hoàn não là bệnh lý phổ biến thường xuất hiện ở người già

Thiểu năng tuần hoàn máu là bệnh lý phổ biến trong cuộc sống hiện đại khi không chỉ ở Việt Nam mà các nước trên thế giới với tốc độ không ngừng. Đây là căn bệnh thường gặp ở những người cao tuổi, có các biểu hiện lâm sàng khác nhau như chóng mặt, nhức đầu, rối loạn về giấc ngủ... Tuy nhiên chúng lại có cùng chung một cơ chế bệnh sinh là thiếu máu nuôi não.

Theo các nghiên cứu, nguyên nhân gây thiểu năng tuần hoàn não do vữa xơ động mạch (thành động mạch) có lắng đọng mảng vữa, gồm chủ yếu chất mỡ và tổ chức xơ... Theo các giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền Sài Gòn, thiểu năng tuần hoàn não nằm trong phạm vi các chứng đầu thống, huyễn vựng, thất miên... Cơ chế bệnh sinh do nhiều nguyên nhân khác nhau như: chế độ ăn uống và sinh hoạt không hợp lý, ăn thức ăn quá nhiều chất béo hoặc nhiều dầu mỡ, hay đôi khi do ăn uống thiếu thốn trong thời gian dài;  tuổi cao làm chức năng của tạng phủ bị suy giảm,... đều là nguyên nhân ảnh hưởng đến chức năng của các tạng phủ, làm khí huyết hư sinh ra các chứng đầu thống, thất miên, huyễn vựng,...

Hiện nay, bên cạnh điều trị theo phương pháp hiện đại thì việc sử dụng các bài thuốc trong Y học cổ truyền được nhiều người tin tưởng áp dụng. Những tác dụng thực tế của các bài thuốc này càng trở thành lý do thu hút lượng lớn thí sinh theo học hiện nay. Dưới đây là một số kinh nghiệm sử dụng thuốc YHCT trong điều trị thiểu năng tuần hoàn não mà bạn có thể tham khảo.

Bài thuốc trị thiểu năng tuần hoàn não ở thể tỳ hư đàm thấp

Triệu chứng: Người bệnh có thể nhận biết qua các thay đổi của cơ thể như chóng mặt, nhất là khi thay đổi tư thế, đầu luôn có cảm giác căng nặng, ăn có cảm giác dễ buồn nôn, ngực bụng đầy tức, người mệt mỏi, nặng nề. Mạch trầm hoạt hoặc nhu hoạt; chất lưỡi bệu, rêu lưỡi trắng nhớt.

Phương pháp điều trị: kiện tỳ, hóa đàm, hoà vị.

Bài thuốc YHCT: Bán hạ bạch truật thiên ma thang: bạch truật 16g, thiên ma 16g, phục linh 16g, , bán hạ chế 10g, trần bì 8gcam thảo 6g, sinh khương 3 lát, đại táo 4 quả, sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần.

Đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền châm cứu xoa bóp bấm huyệt

Đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền châm cứu xoa bóp bấm huyệt

Y sĩ Y học cổ truyền mách bài thuốc ở thể khí huyết lưỡng hư

Theo Y sĩ Y học cổ truyền thành phố Hồ Chí Minh, người bệnh ở thể khí huyết lưỡng hư thường hoa mắt, chóng mặt, váng đầu hay hồi hộp, người mệt mỏi, ăn kém, mất ngủ, bụng đầy tức, khi lao lực thì các triệu chứng này lại nặng lên. Mạch tế nhược, chất lưỡi nhợt, rêu lưỡi trắng mỏng.

Phương pháp điều trị:  bổ dưỡng khí huyết, kiện tỳ.

Bài thuốc cổ phương điều trị thiểu năng tuần hoàn não: Qui tỳ thang: đẳng sâm 16g, đương qui 16g, hoàng kỳ 16g,  bạch truật 16g, liên nhục 16g, táo nhân 12g, long nhãn 12g, phục thần 12g, viễn trí 6g, bắc mộc hương 6g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần.

Bên cạnh các bài thuốc trên, trong một số tài liệu được các giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền - Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn thu thập còn cho rằng có thể phối hợp thuốc sắc với châm cứu, xoa bóp bấm huyệt và luyện tập khí công - dưỡng sinh để tăng cường hiệu quả điều trị. Tuy nhiên điều quan trong khi áp dụng bất kỳ bài thuốc nào, bạn cũng cần tham khảo ý khiến của chuyên gia hoặc trực tiếp đến bệnh viện, phòng khám YHCT để được tư vấn cụ thể.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop