Y sĩ YHCT chỉ ra những bài thuốc dân gian trị sỏi thận đơn giản

Y sĩ YHCT chỉ ra những bài thuốc dân gian trị sỏi thận đơn giảnSỏi thận xuất hiện khi chất khoáng trong nước tiểu lắng đọng ở thận, sau một thời gian thì két lại tạo thành sỏi. Khi mắc bệnh sỏi thận ngoài chữa bệnh bằng tây y thì có thể sử dụng một số phương pháp dân gian.

Y sĩ YHCT chỉ ra những bài thuốc dân gian trị sỏi thận đơn giản

Chuối hột có tác dụng chữa sỏi thận hiệu quả

Khi sỏi có kích thước còn nhỏ (<7 mm), chúng ta hoàn toàn có thể làm giảm các cơn đau hay loại bỏ sỏi thận an toàn bằng các bài thuốc dân gian đơn giản mà các y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn chia sẻ sau đây

Điều trị sỏi thận bằng chuối hột

Chuối hột hay còn gọi là chuối chát từ lâu đã được biết đến như một bài thuốc phổ biến của y học cổ truyền, đặc biệt là trong điều trị sỏi thận với cách làm khá đơn giản.

Sơ chế lấy hột của quả chuối (quả chuối già còn xanh), sau đó đem phơi khô rồi tán thành bột. Mỗi lần một muỗng cà phê bột hột chuối hòa với nước ấm để uống, ngày uống 2-3 lần, uống liên tục trong vòng một tháng sỏi sẽ tự tiêu.

Một cách khác nữa mà các y sĩ Y học cổ truyền Trường Coa Đẳng Dược Sài Gòn muốn chia sẻ nữa đó là lấy hột chuối đem sao vàng, dùng một nắm hột chuối cho vào 1,5l nước, đun sôi, sau đó để nguội uống thay nước hàng ngày.

Đu đủ

Đu đủ là loại trái cây quen thuộc bữa ăn hàng ngày, nhưng ngoài việc được sử dụng làm thực phẩm, đu đủ xanh còn được dùng làm thuốc để chữa bệnh sỏi thận.

Đu đủ xanh hái khi còn tươi và không quá già, lựa quả vừa khoảng từ 400-500g để có thể dùng hết trong một lần. Rửa sạch, cắt bỏ 2 đầu, cho thêm ít muối vào bên trong, đem hấp cách thủy tầm 30 phút, sau đó vớt ra loại bỏ hạt và ăn nguyên vỏ đu đủ. Ăn liên tục trong 7 ngày, bạn sẽ bất ngờ với hiệu quả điều trị sỏi thận của đu đủ xanh. Để tránh xót ruột, lưu ý không nên ăn đu đủ vào lúc đói.

Đối với phụ nữa có thai nên hạn chế ăn đủ đủ xanh bởi các thành như prostaglandin, oxytocin có trong đu đủ xanh có tác dụng làm co bóp tử cung, tăng nguy cơ xảy thai. Ngoài ra, hoa đu đủ đực cũng có công dụng không kém phần hiệu quả trong loiaj bỏ những viên sỏi nhỏ ra khỏi cơ thể. Dùng 300g hoa đu đủ đực (khô 100g sao vàng hạ thổ) sắc uống, sắc 4 chén nước còn 1 chén uống trong ngày, liên tục trong 5-7 ngày.

Rau ngổ giúp tiêu sỏi thận

Rau ngổ là loại gia vị không thể thiếu trong món canh chua, món lẩu. Không những vậy, rau ngổ còn được dân gian dùng để điều trị sỏi thận. Dùng một nắm rau ngổ (rửa sạch, ngâm nước muối để loại bỏ các vi khuẩn bám vào), sau đó giả nhỏ, vắt lấy nước, chia làm 2 lần uống sáng và tối, dùng liên tục trong vòng 7 ngày sẽ làm giảm các triệu chứng đau do sỏi thận.

Hoa dâm bụt

Hoa dâm bụt hay còn được gọi là râm bụt, ngoài được sử dụng như một cây cảnh khá quen thuộc đối với người Việt Nam. Hoa dâm bụt còn được biết đến như một loại thần hoa trong chữa trị sỏi thận.

Dùng 9 cái hoa, rửa sạch loại bỏ cuống, sau đó cho vào bát ăn cơm đổ đầy nước kèm 1 cục phèn chua nhỏ (cỡ đầu ngón tay), đem đun cách thủy, đến khi nước sôi tầm 1 phút thì vớt ra. Ăn cả nước lẫn hoa, mỗi ngày 1 lần, liên tục trong vòng 10 ngày. Ngoài ra, bạn có thể dầm hoa dâm bụt, cho thêm ít muối, nước sôi để nguội rồi vắt lấy nước uống 2 lần/ 1 ngày, uống liên tục trong vòng 15 ngày.

Dứa nướng

Dứa hay còn gọi là thơm hay khóm. Nó là nguồn cung cấp mangan dồi dào cùng với hàm lượng vitamin C và B1 khá cao. Vì vậy, dứa thường được dùng để ép lấy nước uống. Trong điều trị sỏi thận, thường lựa những quả dứa còn tươi, chín vừa tới, sau đó rửa sạch, khoét lấy lỗ rồi nhồi phèn chua vào, đem đi nướng chín. Vắt lấy nước uống, chia làm 2 lần sáng và tối.

Ngoài ra, bạn có thể đun cách thủy rồi gọt sạch vỏ để ăn cả xác dứa và nước.

Hy vọng với những bài thuốc dân gian trên sẽ giúp bạn có thể thoát khỏi những cơn đau do sỏi thận đồng thời loại bỏ hiệu quả được những viên sỏi nhỏ, với cách làm đơn giản có thể áp dụng ngay tại nhà.

Tuy nhiên, với những viên sỏi lớn (>7mm) và có những diễn biến bệnh bất thường, bạn nên đi khám tại các cơ sở y tế để được các bác sĩ tư vấn và điều trị kịp thời.