Y sĩ YHCT mách bạn cách chữa viêm xoang bằng hoa xuyến chi

Y sĩ YHCT mách bạn cách chữa viêm xoang bằng hoa xuyến chiHoa xuyến chi thường mọc hoang ở những đồng cỏ ở các miền quê, ít ai biết loại thực vật thân thảo này lại có khả năng trị được bệnh viêm xoang hiệu quả.

Hoa xuyến chi thường mọc hoang ở những đồng cỏ ở các miền quê, ít ai biết loại thực vật thân thảo này lại có khả năng trị được bệnh viêm xoang hiệu quả.

Y sĩ YHCT mách bạn cách chữa viêm xoang bằng hoa xuyến chi

Hoa xuyến chi có nhiều tác dụng chữa bệnh trong y học cổ truyền

Viêm xoang là tình trạng các hốc xoang cạnh mũi bị sưng viêm, phần lớn nguyên nhân gây bệnh là do nhiễm trùng (vi khuẩn, virut). Các triệu chứng nghẹt mũi, sổ mũi, đau nhức xoang nếu không sớm được khắc phục có thể gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, công việc và chất lượng cuộc sống. Để khắc phục tình trạng trên, bên cạnh việc dùng các loại thuốc đặc trị, dân gian thường vận dụng mẹo chữa viêm xoang bằng hoa xuyến chi.

Cây ngũ sắc hay còn gọi là cây hoa cứt lợn, cây xuyến chi( tên khoa học là Ageratum conyzoides) là một loại cây nhỏ, thân nhiều lông mềm, cao chừng 25-50 cm, mọc hoang ở khắp nơi, nhiều nhất là nông thôn. Hoa nhỏ màu tím, xanh. Cây phát triển rất dễ ở mọi loại đất, có những nơi mọc khắp cánh đồng.

Trong toàn cây hoa xuyến chi có khoảng 0,16% tinh dầu đặc, màu vàng nhạt đến vàng nghệ, mùi thơm dễ chịu. Trong tinh dầu này lại chứa thành phần cadinen, caryophyllen, geratocromen, demetoxygeratocromen và một số chất hóa học khác; có khả năng chống viêm, chống phù nề, chống dị ứng trong cả đợt cấp và mạn tính. Theo Y học cổ truyền, cỏ cứt lợn có vị hơi đắng, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu sưng, cầm máu.

Dịch chiết toàn bộ cây có khả năng chống các vi khuẩn Staphylococus aureus (tụ cầu vàng), Bacillus subtilis, E.coli và Pseudomonas aeruginosa (trực khuẩn mủ xanh). Bên cạnh tác dụng chống viêm kháng khuẩn, hoa ngũ sắc còn có tác dụng tăng xuất tiết, giúp làm loãng dịch mũi xoang và đào thải chúng ra khỏi hốc xoang, giúp người bệnh cảm thấy thông mũi, dễ thở hơn. Tuy nhiên, nó chỉ có tác dụng chữa về triệu chứng chứ không có tác dụng chữa viêm xoang dứt điểm.

Y sĩ YHCT mách bạn cách chữa viêm xoang bằng hoa xuyến chi

Đào tạo Y học cổ truyền bài bản chất lượng

Đối với viêm xoang bạn chọn những cây tươi, rửa sạch, để ráo, giã nát, vắt lấy nước cốt, dùng bông thấm nước hoa cứt lợn rồi nhét bông này vào mũi. Để bông trong lỗ mũi khoảng 15-20 phút. Bông thuốc sẽ giúp hút dịch mủ trong xoang mũi ra ngoài. Sau khi rút bông ra khỏi mũi bạn xì mũi nhẹ nhàng để dịch mủ chảy ra ngoài.

Nếu bạn ghét cảm giác rát, khó chịu khi thực hiện nhỏ nước cốt cây cứt lợn vào mũi, bạn có thể thử áp dụng cách lấy 15 – 30g cành lá khô của cây cứt lợn đem nấu với 500ml nước. Sau đó, bạn chia nước ra làm 2 phần, một phần dùng xông mũi và phần còn lại chia ra làm 2 lần uống trong ngày. Để thuốc phát huy tác dụng điều trị bệnh viêm mũi dị ứng, bạn nên uống trước khi ăn khoảng 15 phút.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop