Y sĩ YHCT tiết lộ chữa chướng bụng ở trẻ nhỏ bằng cách massage đơn giản

Y sĩ YHCT tiết lộ chữa chướng bụng ở trẻ nhỏ bằng cách massage đơn giảnMassage không những rất tốt đối với sức khỏe của người lớn mà còn là liệu pháp giúp trẻ nhỏ đánh tan cơn trướng bụng, khó tiêu.

Massage không những rất tốt đối với sức khỏe của người lớn mà còn là liệu pháp giúp trẻ nhỏ đánh tan cơn trướng bụng, khó tiêu.

Massage là cách giúp trẻ khỏi được cơn đầy bụng khó tiêu

Massage là cách giúp trẻ khỏi được cơn đầy bụng khó tiêu

Trẻ bị đầy bụng khó tiêu là do đâu?

Khi mẹ thấy trẻ có biểu hiện co chân lên sau đó duỗi ra và cong lưng lên thì trẻ đang có biểu hiện đầy bụng rõ rệt. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này nhưng có ba nguyên nhân chính mà các bác sĩ y học cổ truyền Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ sau đây:

 • Bị ép bú/ăn quá nhiều: khi trẻ bị ép ăn quá nhiều khiến cho đường ruột bị quá tải lượng đường lactose chính lượng đường dư thừa này khiến trẻ cảm thấy khó chịu và đầy bụng.
 • Mẹ ăn nhiều các thực phẩm gây đầy hơi: đối với những trẻ còn đang phụ thuộc rất lớn vào lượng sữa mẹ thì khi mẹ sử dụng quá nhiều những thực phẩm sinh hơi cũng có thể gây cho trẻ hiện tượng chướng bụng và đầy hơi. Những thực phẩm này tác động trực tiếp tới trẻ đang bú những tháng đầu sau sinh như bắp cải, súp lơ, các loại đậu, yến mạch, bơ, mận, cam chanh, đào, lê.
 • Ăn dặm trước 5-6 tháng tuổi, ăn cơm sớm khi chưa mọc đủ răng: Điều này khiến vi khuẩn hỗ trợ tiêu hóa đường ruột lên men nhiều khiến bụng chướng căng.

Hiện tượng đầy bụng, khó tiêu khiến trẻ chậm phát triển, quấy khóc và chậm tăng cân. Để giải quyết được điều này, các mẹ có thể sử dụng các động tác Massage để giảm chướng bụng khó tiêu cho trẻ.

Y sĩ YHCT mách bạn cách masage chữa chướng bụng, khó tiêu ở trẻ nhỏ

Các giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền cho biết cách thức này có tác dụng nhanh chóng, hiệu quả cho các triệu chứng ở đường tiêu hóa trẻ nhỏ. Khí sinh ra trong đường ống tiêu hóa (ruột, dạ dày) được kích thích và đẩy ra ngoài bằng ợ hơi, đánh hơi.

Việc Massage những động tác này cho trẻ giúp trẻ nhanh chóng loại bỏ những biểu hiện ở đường tiêu hóa trẻ nhỏ. Khí sinh ra trong đường ống tiêu hóa (ruột, dạ dày) được kích thích và đẩy ra ngoài bằng ợ hơi, đánh hơi. Ngoài ra, mẹ thường xuyên mát xa cho trẻ sơ sinh sẽ giúp kích thích cơ cổ, cơ vai, cơ ngực từ đó nhanh biết lẫy, bò, ngồi, tăng cường khả năng vận động sau này.

 • Massage ngón cái và lòng bàn tay dưới ngón cái

Đây là những huyệt đạo liên quan tới dạ dày, lá lách của trẻ nhỏ giúp giảm buồn nôn, căng thẳng, táo bón. Mẹ giữ ngón cái và miết nhẹ nhàng, lặp ại 3-4 lần, mỗi lần 100-200 nhịp.

 • Massage từng ngón tay

Mẹ dùng ngón cái day ấn nhẹ nhàng huyệt Tam Nhãn giữa ngón tay trỏ, ngón cái, ngón giữa, ngón út rồi miết dọc các ngón từ 3-5 lần. Cách mát xa từng ngón tay cho bé sơ sinh khỏi đầy bụng.

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đào tạo kỹ thuật chăm sóc trẻ nhỏ

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đào tạo kỹ thuật chăm sóc trẻ nhỏ

 • Massage lòng bàn tay

Mẹ chà xát lòng bàn tay theo hình vòng tròn giúp, xoay theo chiều kim đồng hồ.

 • Massage vùng lưng

Đặt bé nằm ngửa trên mặt đệm phẳng cứng, mẹ dùng 5 đầu ngón tay thao tác ấn nhẹ lên lưng bé ngược từ trên xuống dọc xương sống.

 • Massage vùng bụng

Mẹ khởi động xoa ấm hai lòng bàn tay, rồi chà nhẹ nhàng xung quanh rốn kích thích nhu động ruột trẻ nhỏ theo chiều kim đồng hồ trong 10 phút. Huyệt trung quản nằm ở vị trí trên lỗ rốn 4 phân có tác dụng giảm đầy bụng, khó tiêu thậm chí cả bệnh viêm loét tá tràng, dạ dày.

 • Massage vùng rốn

Cách làm này giúp dạ dày thư giãn. Mẹ đặt 4 ngón tay theo chiều ngang bụng, xoay tròn theo chiều kim đồng hồ 2-3 phút và hướng lên trên. Trong quá trình làm, bé có thể sẽ tiết nước bọt, ợ hơi, hoặc đánh hơi.

 • Massage dọc cánh tay giúp bé thư giãn tốt hơn

Mẹ dùng 3 ngón miết dọc từ khuỷu tay tới cổ tay bé khoảng 100 lần

 • Động tác đạp xe/nâng chân

Mẹ cầm 2 chân bé và di chuyển nhẹ nhàng giống như động tác đạp xe đạp hoặc nâng gập chân.

Những lưu ý trong cách mát xa cho trẻ sơ sinh:

 • Nếu bé không hào hứng, mệt mỏi, buồn ngủ thì mẹ nên dừng hoạt động này.
 • Cắt móng tay và làm ấm lòng bàn tay trước khi mát xa cho trẻ sơ sinh.
 • Không thực hiện sau khi bé ăn xong, vừa khỏi ốm.
 • Có thể dùng tinh dầu không mùi để làm ấm.
 • Chuẩn bị khăn sạch cho bé nằm lên.
 • Bật nhạc nhẹ du dương.
 • Không nắn bóp mạnh.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, đã giúp các bà mẹ hiểu hơn và biết cách áp dụng những cách Massage này để giảm chướng bụng khó tiêu cho trẻ.

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop