Yếu tố gốc của nghành Y Dược chính là Y đức

Yếu tố gốc của nghành Y Dược chính là Y đứcTrong xã hội, mỗi một ngành nghề đều có một vai trò, vị trí và ảnh hưởng quan trọng đến sự phát triển của đất nước, đòi hỏi phải có “đạo đức nghề nghiệp”, lương tâm, trách nhiệm của người làm nghề. Và nghề Y Dược là một nghề đặc thù, cao quý, liên quan trực tiếp đến tính mạng và sức khỏe của một con

Trong xã hội, mỗi một ngành nghề đều có một vai trò, vị trí và ảnh hưởng quan trọng đến sự phát triển của đất nước, đòi hỏi phải có “đạo đức nghề nghiệp”, lương tâm, trách nhiệm của người làm nghề. Và nghề Y Dược là một nghề đặc thù, cao quý, liên quan trực tiếp đến tính mạng và sức khỏe của một con người nên đòi hỏi mỗi cán bộ, nhân viên Y Dược cần nâng cao trình độ chuyên môn, tinh thần trách nhiệm, tận tụy phục vụ, phẩm chất, đạo đức nghề nghiệp mà xã hội gọi là y đức.

Yếu tố gốc của nghành Y Dược chính là Y đức

“Thầy thuốc phải như mẹ hiền” lời dạy của Bác vẫn còn mãi

Trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, chủ tịch HCM luôn hướng tới một chủ nghĩa nhân văn cao cả và trong sáng. Điều đó đã trở thành hoài bão, là mục tiêu và động lực chiến đấu kiên cường và bất khuất của người. Mục tiêu lí tưởng của chủ nghĩa nhân văn Chủ tịch HCM là giải phóng dân tộc, giải phóng xã hội và đi đến giải phóng triệt để con người. Chủ tịch HCM cho rằng con người là gốc của mọi công việc. Mối quan tâm lớn nhất xuyên suốt của chủ tịch HCM là vấn đề con người và sự phát triển ngành y tế Việt Nam từ những tinh túy văn hóa dân tộc và nhân loại. Trong hệ thống các quan điểm đó, vấn đề y đức được chủ tịch HCM đặc biệt quan tâm. Tư tưởng y đức của người là sợi chỉ đỏ xuyên suốt quá trình chỉ đạo xây dựng và phát triển nền ý học nước ta.

Dân tộc việt nam đã trải qua mấy ngàn năm lịch sử đã tích lũy được nhiều tri thức và kinh nghiệm về lĩnh vực, trong đó có những tri thức bảo vệ sức khỏe, duy trì và phát triển nòi giống và đã sản sinh ra nhiều danh y nổi tiếng. Tiêu biểu nhất cho các danh y dân tộc là hai đại danh y Tuệ Tĩnh (thế kỷ XVIII) và Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (XVIII). Các danh y đã để lại cho hậu thế của dân tộc một khối lượng tri thức phong phú và y lý, y đức, y thuật và những bài thuốc quý. Cũng trong quá trình xây dựng nền y học dân tộc, các danh y đã khẳng định yếu tố cơ bản, yếu tố gốc của người thầy thuốc là y đức. Làm nghề y là theo phương châm trị bệnh cứu người. Con người phải được đối xử bình đẳng trong chữa trị bệnh. Chủ tịch HCM là một trong những lãnh tụ cách mạng bàn nhiều nhất về đạo đức. Nếu như mọi người đều có thể tìm thấy trong di sản chủ tịch HCM những quan điểm, tư tưởng đạo đức phù hợp với mình cán bộ, nhân viên ngành y, nhận rõ điều đó nhất. Có thể nói, sau đạo đức của người cán bộ nói chung, đạo đức ngành y được chủ tịch HCM bàn đến nhiều nhất, chủ tịch HCM đã tặng cán bộ, nhân viên ngành Y danh hiệu cao quý và đẹp đẽ nhất: “Thầy thuốc phải như mẹ hiền” Đây chính là yêu cầu chủ tịch HCM đặt ra trong phương châm xử thế, phương châm hành động và phục vụ của cán bộ và nhân viên ngành y đối với người bệnh. Cùng với tư tưởng về y đức, chủ tịch HCM viết trong thư gửi Hội nghị cán bộ y tế tháng 2-1955: “Cán bộ cần phải yêu thương chăm sóc người bệnh như anh em truột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn. “Lương y phải như từ mẫu” câu nói đơn giản nhưng rất đúng. Trong tình thương yêu, có thể không có tình yêu thương nào đầm ấm, sâu sắc bằng tình yêu của người mẹ. Trong cuộc sống, không có mối tình nào so sánh được với tình mẫu tử. Người thầy thuốc tận tâm, tận lực cứu sống những người bệnh thập tử nhất sinh cũng được coi như người mẹ tái sinh cuộc sống cho họ.

Để hoàn thành ước mơ của mình, tôi đã chọn Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn

Từ những điều trên đã đưa tôi đến với nghề y, tôi muốn giống như những người thầy thuốc nỗi tiếng. Người thầy thuốc là một nghề thiêng liêng, cao cả, tôi muốn dùng trí thức cũng như đạo đức của mình để cứu sống những sinh mạng đang đứng trước cái chết, cứu sống những trẻ em mồ côi, những người nghèo không có tiền chữa bệnh bằng cả tấm lòng và tình thương.

Một buổi thực hành của lớp tôi

Để hoàn thành ước mơ đó mà tôi đã chọn Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn, nơi tôi trao niềm tin cùng sự cố gắng của mình. Trường có các giáo viên giỏi luôn tận tâm với nghề thầy thuốc chữa bệnh cứu người. Trong vài tháng mới vào trường, tôi đã được giúp đỡ rất nhiều trong học tập. Các thầy cô luôn chỉ dạy tỉ mỉ và tận tâm, chuyền đạt hết tất cả những kiến thức trong ngành để chúng tôi hiểu về tính chất công việc mình làm trong tương lai. Cũng giống như châm ngôn của trường: “sâu y lý - giỏi y thuật - giàu y đức”.

Qua câu nói của bác hồ dành tặng cho ngành y : “lương y như từ mẫu” tôi biết được rằng nghề y là một nghề cao cả và vất vả, không những phải giỏi về y thật, sâu về y lí mà phải giàu y đức. Từ những kiến thức mà tôi đã và đang học tập ở ngôi Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn, tôi sẽ cố gắng để không phụ lòng thầy cô và gia đình. Và đến hôm nay, tôi thật sự cảm thấy vinh dự, tự hào khi là sinh viên của Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn.