6 nguyên nhân gây ra bệnh ung thư vú ở phụ nữ

6 nguyên nhân gây ra bệnh ung thư vú ở phụ nữUng thư vú là một trong những loại ung thư đang trở thành căn bệnh phổ biến ở phụ nữ. Đây là một trong số các căn bệnh có tỉ lệ tử vong cao hàng đầu trong các loại bệnh ung thư của phụ nữ. Vậy các nguyên nhân gây ra ung thư vú là gì?

Ung thư vú là một trong những loại ung thư đang trở thành căn bệnh phổ biến ở phụ nữ. Đây là một trong số các căn bệnh có tỉ lệ tử vong cao hàng đầu trong các loại bệnh ung thư của phụ nữ. Vậy các nguyên nhân gây ra ung thư vú là gì?

Những nguyên nhân gây ra ung thư vú

Những nguyên nhân gây ra ung thư vú

Cùng các Bác sĩ – Giảng viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu về các nguyên nhân, triệu chứng của bệnh ung thư vú để biết thêm thông tin để có biện pháp điều trị phù hợp, tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Ung thư vú là gì?

Ung thư vú là tình trạng các tế bào vú phát triển bất thường. Nếu không kịp thời phát hiện và điều trị sớm, các tế bào ung thư sẽ sinh sôi và phát triển nhanh chóng sau đó đi vào mạch máu… sau đó di căn sang các bộ phận khác của cơ thể cuối cùng gây ra tử vong cho người bệnh. Ung thư vú thường xuất hiện ở nữ giới, tuy nhiên trong một số trường hợp bệnh ung thư vú có thể xảy ra ở nam giới.

6 nguyên nhân gây bệnh ung thư vú

Theo các chuyên gia y tế và các bác sĩ hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam hiện chưa rõ nguyên nhân gây bệnh ung thư vú, tuy vậy theo các chuyên gia và bác sĩ dưới đây là một số yếu tố được xem là nguyên nhân góp phần gây bệnh ung thư vú.

  • Yếu tố tuổi tác.

Theo một số nghiêm cứu khi bước vào tuổi trung niên(đặc biệt sau 50 tuổi) nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn so với các độ tuổi còn lại. Vì vậy nữ giới trong độ tuổi này cần phải chú ý và kiểm tra sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện và có biện pháp kịp thời.

  • Sử dụng thuốc tránh thai

Nữ giới sử dụng thuốc tránh thai thường xuyên có nguy cơ mắc ung thư vú cao gấp 3 lần so với những người ít hoặc không sử dụng thuốc tránh thai. Do trong thuốc tránh thai có nguy chứa hàm lượng estrogen cao đây là yếu tố khiên chị em có nguy cơ mắc ung thư vú.

  • Yếu tố di truyền

Theo đó những người phụ nữ sống trong gia đình có người đã từng mắc ung thư vú thì tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú cao hơn so với những những phụ nữ trong gia đình chưa có người bị ung thư vú. Theo một số thông kê có đến 15% nữ giới mắc bệnh ung thư vú là do gen di truyền.

  • Thói quen uống rượu bia, chất kích thích.

Theo các chuyên gia và các bác sĩ, những người uống nhiều hơn 2 lý rượu mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao hơn 50% so với những phụ nữ khác.

  • Ăn nhiều chất béo.

Theo một số thống kê, những nữ giới có thói quen ăn nhiều chất béo hoặc những người bị béo phì thì có nguy cơ mắc bệnh cao hơn rất nhiều so với những người khác.

  • Tiền căn thai sản

Theo các chuyên gia y tế những người chưa từng sinh con hoặc sinh con lần đầu khi ngoài 30 tuổi có nguy cơ mắc ung thư cao gấp 2 lần so với phụ nữ sinh con trước 30 tuổi.

Ngoài ra những ngươi có kinh nguyệt trước 10 tuổi và mãn kinh sau 50 tuổi, những người không cho con bú, những người không sinh con… cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú.

Triệu chứng thường gặp ở người ung thư vú

Triệu chứng thường gặp ở người ung thư vú

Triệu chứng thường gặp bệnh ung thư vú là gì?

Dưới đây là một số dấu hiệu về bệnh ung thư vú các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ mà bạn cần phải biết để kịp thời phát hiện vào điều trị bệnh.

•        Sự thay đổi kích thước vú

•        Vú xuất hiệu khối u

•        Thấy có chảy dịch ở đầu vú

•        Đau nhói ở ngực

•        Ngứa ở vùng da quanh ngực

Phương pháp điều trị bệnh này là như thế nào?

Các phương pháp điều trị ung thư vú hiệu quả được áp dụng:

  • Phương pháp điều trị ung thư vú tại chỗ

Là phương pháp điều trị mới, ưu điểm của phương pháp này sẽ giúp người bệnh bảo tồn được vú mà không phải cắt đi. Các bác sĩ sẽ chỉ mổ lấy u bướu kết hợp với xạ trị hỗ trợ.

  • Phương pháp giải phẫu

Đây là, một trong những phương pháp được sử dụng nhiều nhất và có hiệu quả khá cao. Hiện nay, đã có rất nhiều loại giải phẫu, và tùy vào từng mức bệnh khác nhau của các bệnh nhân, các bác sĩ  sẽ áp dụng cách điều trị khác nhau mang lại hiệu quả cao nhất.

  • Phương pháp xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư vú

Xạ trị là một phương pháp quan trọng, mang tính bắt buộc trong phác đồ điều trị bệnh ung thư vú. Phương pháp này sẽ làm giảm bớt, ngăn chặn ung thư phát triển trước khi phẫu thuật, hoặc tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại sau khi phẫu thuật, thường sử dụng sau khi bệnh nhân giải phẫu Lumpectomy, Partial Mastectomy hay Segmental Mastectomy.

  • Phương pháp trị liệu bằng thuốc đặc trị cho bệnh ung thư vú

Đây là phương pháp hữu hiệu nhất, làm tăng khả năng điều trị lên đến 80%. Đặc biệt, phương pháp này đơn giản, phù hợp với hầu hết mọi người bệnh mà không gây ra đau đớn, ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh. Được sự chỉ dẫn, tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa, người điều trị chỉ cần sử dụng thuốc hoặc dùng thuốc kết hợp với phương pháp hóa trị hoặc xạ trị.

Điều trị ung thư vú bằng cách nào?

Điều trị ung thư vú bằng cách nào?

Làm gì để phòng bệnh ung thư vú?

Dưới đây là một số biện pháp phòng bệnh ung thư vú được các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ mà bạn nên biết:

•        Hạn chế sử dụng thuốc tránh thai: hãy sử dụng các biện pháp phòng tránh thai khác giúp bạn hạn chế nguy cơ mắc ung thư vú và tránh trường hợp có thai ngoài ý muốn.

•        Hạn chế ăn những thực phẩm có chứa nhiều chất béo, thay vào đó ăn nhiều rau ranh sẽ giúp bạn giảm 20-30% tỷ lệ mắc ung thư.

•        Hạn chế sử dụng rượu bia, các chất có cồn sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

•        Sử dụng nhiều chất sơ: theo môt cuôc khảo sát ở mỹ tỷ lệ những người sử dụng nhiều hoa quả và rau giúp làm giảm 23% tỷ lệ mắc ung thư vú so với người sử dụng ít chất sơ.

•        Tập thể dục thường xuyên giúp nâng cao sức khỏe cơ thể đồng thời giúp giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư vú ở nữ giới.

•        Nên sinh con trước 30 tuổi và nuôi con bằng sữa mẹ sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư vú ở nữ giới.

•        Kiểm tra sức khỏe định kỳ, hàng tháng giúp kịp thời phát hiện bệnh sớm để có biện pháp xử lý kịp thời.

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop