Bác Hồ đã để lại lời răn dạy gì cho các cán bộ nhân viên ngành y tế?

Bác Hồ đã để lại lời răn dạy gì cho các cán bộ nhân viên ngành y tế?Từ xưa đến nay, nghề thầy thuốc luôn được coi là nghề nghiệp cao cả và đáng quý. Niềm hạnh phúc lớn nhất của mỗi cán bộ y tế là được phục vụ nhân dân, được chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Tận tụy chăm sóc sức khỏe cho người bệnh

Nhiệm vụ của người thày thuốc là một nhiệm vụ vẻ vang

Bác Hồ đã có lời dặn “Lương y như từ mẫu”. “Lương y như từ mẫu” là y đức đặt nền tảng trên sự “Tôn trọng con người” nên đối với người thầy thuốc trước hết là không được làm bất cứ điều gì gây tổn hại mà luôn nghĩ và làm điều có lợi cho người bệnh, không được phân biệt đối xử, phải công bằng trung trực. Nghề y là một nghề liên quan đến sức khỏe thậm thầy thuốc có chuyên môn đồng thời phải có lương tâm, phải có tấm lòng yêu thương tận tụy chăm sóc người bệnh. Chỉ cần một chút thờ ơ, lơ là tắc trách hay vô cảm đều có thể gây hậu quả nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến tính mạng sức khỏe của người dân có thể dẫn đến những mất mát đau đớn không gì có thể bủ đắp được cho người thân và gia đình của họ. Chủ tịnh Hồ Chí Minh cũng đã nhắc nhở nhiệm vụ vẻ vang của người thày thuốc “ Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khỏe cho đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy cán bộ cần phải yêu thương săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn như mình đau đớn. Lương y như từ mẫu”. Nghề y là một nghề cao quý được xã hội tôn vinh nên trong mỗi cán bộ y tế, y bác sĩ đều đau đáu hướng về người bệnh, khao khát cháy bỏng được dâng hiến tâm sức, trí tuệ của mình cho cho sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. Niềm hạnh phúc lớn nhất của mỗi cán bộ y tế là được phục vụ nhân dân, được chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân và đẩy lùi bệnh tật, cứu sống người bệnh. Với họ phần thưởng cao quý và đáng tự hào nhất mà mỗi người họ nhận được chính là sự trân trọng của người dân và cộng đồng xã hội, khi những con người vinh dự được khoác lên mình tấm áo trắng blouse là “thầy thuốc”.

Rèn luyện cả y học và y đức

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn rèn luyện cả y học và y đức

Những cán bộ giảng viên tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đã chia sẻ : Hiện nay có không ít các y, bác sĩ bị ma lực của đồng tiền chi phối, khiến y đức đạo đức nghề nghiệp bị mai một xuống cấp nghiêm trọng. Tiền bạc quà cáp đã làm thay đổi tiêu chí ứng xử và chất lượng điều trị của người thầy thuốc. Trong nhiều trường hợp cấp cứu vì không có tiền trả viện phí nên nhiều thầy thuốc đã bỏ mặc bệnh nhân. Lại có những y bác sĩ thờ ơ thiếu trách nhiệm, coi thường tính mạng của người bệnh, không nhanh chóng cấp cứu kịp thời, vì vậy đã gây ra cái chết gián tiếp cho người bệnh, khiến bệnh nhân tự cho thầy thuốc là ân nhân thành “oán nhân” , đông thời bác sĩ cũng trở thành những kẻ tội đồ, bị dư luận lên án. Nhũng trường hợp này chỉ là cá biệt, thiểu số, những thầy thuốc đó chỉ là vài “con sâu làm rầu nồi canh” trong nền y tế vì nhân dân phục vụ mà thôi. Những cũng cần Đảng và bộ y tế vào cuộc để xử lí những trường hợp như thế. Chính vì vậy Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn luôn luôn nhắc nhở những sinh viên theo học tại trường không những rèn luyện kiến thức để mình trở thành một thầy thuốc giỏi mà cần rèn luyện cả y đức để trở thành một người thầy thuốc xứng đáng với lời dạy của Bác.

Là sinh viên đang theo đuổi ngành y dược tại ngôi trường thân yêu Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn, em luôn cảm thấy tự hào vì trong tương lai em sẽ trở thành một người thầy thuốc để phục vụ mọi người. Trong quá trình học tại trường, em luôn nhận được sự giảng dạy nhiệt tình tận tụy của các thầy cô giáo. Không chỉ như thế, ngoài việc truyền đạt kiến thức các thầy cô Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn còn luôn quan tâm hỏi han và chia sẻ về cuộc sống hằng ngày xung quanh chúng ta. Cơ sở vật chất của trường thật khang trang sạch đẹp. Thiết bị học tập đầy đủ tiện nghi để phục vụ tốt nhất cho việc học của sinh viên. Nhà trường luôn tại điều kiện tốt nhất để bọn em được học tập thoải mái và phát triển toàn diện. Em tự hứa phải học tập thật tốt để trở thành mộ y dược sĩ có ích cho xã hội và không phụ lòng mong đợi của thầy cô, gia đình và bạn bè xung quanh. Để làm đúng với lời Bác dạy “Lương y như từ mẫu” không làm trái với lương tâm và đạo đức của mình.