Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ thông tin về bệnh thoái hóa khớp vai

Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ thông tin về bệnh thoái hóa khớp vaiThoái hóa khớp vai là một bệnh thoái hóa xương khớp, gây ra bởi sự tổn thương của sụn, xương dưới sụn, dây chằng, màng hoạt dịch. Việc sớm phát hiện và điều trị bệnh là điều cực kỳ quan trọng

Thoái hóa khớp vai là một bệnh thoái hóa xương khớp, gây ra bởi sự tổn thương của sụn, xương dưới sụn, dây chằng, màng hoạt dịch. Việc sớm phát hiện và điều trị bệnh là điều cực kỳ quan trọng

Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ thông tin về bệnh thoái hóa khớp vai

Thoái hóa khớp vai là một trường hợp của bệnh thoái hóa xương khớp

Hãy cùng các bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu chi tiết về bệnh thoái hóa khớp vai qua bài viết sau đây để có những thông tin cần thiết, giúp bạn phát hiện cũng như điều trị bệnh một cách hiệu quả.

Bệnh thoái hóa khớp vai là gì?

Thoái hóa khớp vai là một trường hợp của bệnh thoái hóa xương khớp, sự tổn thương của sụn, xương dưới sụn, dây chằng, màng hoạt dịch. Thoái hóa khớp vai được đặc trưng bởi các rối loạn về cấu trúc và chức năng của khớp vai, có thể gồm cả tổn thương của túi hoạt mạc.

Nhiều người vẫn cho rằng thoái hóa khớp nói chung và thoái hóa khớp vai nói riêng chỉ gặp ở người già. Nhưng thực chất đang có rất nhiều người trẻ mắc phải căn bệnh này. Bên cạnh thoái hóa khớp gối, thoái hóa cột sống thì thoái hóa khớp vai đang dần phổ biến, trở thành một trong những bệnh xương khớp được quan tâm hàng đầu hiện nay.

Khớp bả vai là khớp quan trọng của cơ thể, là khớp được sử dụng nhiều trong sinh hoạt hàng ngày và cũng là khớp dễ bị tổn thương. Những tổn thương lâu ngày dẫn đến bệnh thoái hóa khớp bả vai khiến người bệnh đau nhức, mệt mỏi, ảnh hưởng đến khả năng vận động khớp vai.

Nguyên nhân gây bệnh thoái hóa khớp vai

Nguyên nhân gây ra thoái hóa khớp vai chưa được khẳng định rõ, nhưng có thể nói 4 yếu tố sau là nguyên nhân chính dẫn đến thoái hóa khớp vai:

  • Bản thân gân tại vùng cơ chóp xoay ở vai yếu do cơ địa
  • Mạch máu nuôi gân tại vùng khớp vai càng ngày càng kém đi
  • Vì gân vùng cơ chóp xoay chạy trong khoang dưới mỏm cùng rất chật hẹp nên khi tình trạng viêm xảy ra nhiều lần thì sự cọ sát của gân và vùng khoang làm cho gẫn dễ bị giãn và đứt hơn
  • Bản thân tình trạng viêm xảy ra nhiều lần làm cho gân dễ bị tổn thương.

Bệnh thoái hóa khớp vai thường xảy ra ở những bệnh nhân tiểu đường, bệnh nhân có bệnh lý tuyến giáp hoặc là những người có tổn thương chi trên hoặc những người sau nhồi máu cơ tim, những người sau khi nằm lâu… và thông thường phụ nữ thường bị thoái hóa khớp vai nhiều hơn nam giới (có thể do phụ nữ hoạt động tay nhiều hơn)

Triệu chứng thường gặp của bệnh thoái hóa khớp vai

Các triệu chứng chủ yếu bao gồm đau khớp vai, gây khó khăn trong các hoạt động của người bệnh. Viêm đau khớp vai thường xảy ra ở những người 40 tuổi trở lên, nữ nhiều hơn nam, thường bị một bên, rất ít khi bị hai bên cùng một lúc. Biểu hiện ở thời kỳ đầu chỉ đau nhức là chính, hoặc chỉ đau âm ỉ và khó chịu ở khớp vai; sau đó cơn đau vai tăng dần, nhất là về đêm, thường ảnh hưởng đến giấc ngủ, khớp vai hoạt động cũng bị hạn chế dần, cuối cùng dẫn tới đau cứng khớp không cử động được. Đây là quá trình viêm xảy ra ở khớp vai do giảm tưới máu ở vùng này, viêm không có vi trùng. Những triệu chứng cụ thể của bệnh như sau:

  • Đau buốt bả vai kéo xuống bàn tay, ngón tay
  • Đau nhiều về đêm, đau khi nằm nghiêng bên vai đau, đau khi giơ tay lên quá đầu, ...
  • Các cơn đau này thường có cung đau, khi giơ tay lên sẽ đau nhưng qua đoạn đó sẽ hết đau.

Phương pháp điều trị bệnh thoái hóa khớp vai

Khớp vai có liên quan nhiều đến các rễ thần kinh vùng cổ và phần trên của lưng, liên quan đến các hạch giao cảm cổ. Do vậy việc điều trị thoái hóa khớp vai là điều cần làm ngay khi phát hiện bệnh.

Theo bác sĩ Y học cổ truyền thành phố Hồ Chí Minh tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, để điều trị bệnh thoái hóa khớp vai, cần dựa theo nguyên nhân, mức độ thoái hóa và thể trạng của bệnh nhân để quyết định phương pháp.

Đối với những bệnh nhân bị thoái hóa khớp vai do chấn thương mạnh sau tai nạn hoặc sau khi mang vác vật nặng quá mức làm cho gân ở cơ chóp xoay bị đứt thì giải pháp là phẫu thuật nối lại gân. Sau một khoảng thời gian, người bệnh sẽ trở lại trạng thái bình thường.

Đối với những bệnh nhân bị thoái hóa khớp vai do bệnh lý (tuổi tác thời gian) thì gân ở cơ chóp xoay bị giãn, tổn thương một cách dần dần, cho tới khi bị rách hoặc đứt thì khả năng phục hồi là rất khó. Bác sĩ sẽ đưa ra các phương án để khắc phục các triệu chứng.

Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ thông tin về bệnh thoái hóa khớp vai

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Y sĩ Y học cổ truyền

Làm thế nào để phòng chống bệnh thoái hóa khớp vai?

Khớp vai là một khớp đa chiều, tức là hoạt động rất nhiều và liên hệ với nhiều tổ chức khác nhau nên rất dễ bị tổn thương và thoái hóa. Vì vậy việc chủ động phòng ngừa luôn luôn là phương pháp hiệu quả nhất để đẩy lùi căn bệnh này.

Chế độ ăn uống đầy đủ can xi, tập luyện cơ vai thường xuyên là một trong những biện pháp phòng thoái hóa khớp vai hiệu quả. Đây là một quá trình lâu dài nên bạn hãy thật chú ý để luôn có một hệ cơ – xương – khớp khỏe mạnh.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop