Bài thuốc YHCT từ cây cỏ chữa bệnh suy thận hiệu quả

Bài thuốc YHCT từ cây cỏ chữa bệnh suy thận hiệu quảY học cổ truyền hiện nay còn lưu giữ nhiều bài thuốc chữa bệnh suy thận, trong đó có bài thuốc vừa đơn giản lại vừa hiệu quả từ những vị thuốc rất dễ kiếm xung quanh chúng ta.

Y học cổ truyền hiện nay còn lưu giữ nhiều bài thuốc chữa bệnh suy thận, trong đó có bài thuốc vừa đơn giản lại vừa hiệu quả từ những vị thuốc rất dễ kiếm xung quanh chúng ta.

Cỏ mực giúp điều trị bệnh suy thận hiệu quả

Cỏ mực giúp điều trị bệnh suy thận hiệu quả

Nguyên nhân bệnh suy thận

Hiện nay nước ta đang có hơn 6 triệu người bị suy thận, thận yếu tương đương với khoảng 6,73% dân số và mỗi năm lại có thêm hơn 8000 người bị mới. Đây là những con số không hề nhỏ, đáng báo động và cho thấy rằng căn bệnh này ngày càng hoành hành ác liệt hơn, nó có thể cướp đi tính mạng của hàng triệu người nếu không có biện pháp chữa trị hiệu quả ngay từ đầu.

Suy thận là hội chứng xuất hiện khi chức năng thận bị suy yếu nhanh chóng do nhiều nguyên nhân cấp tính khiến cho mức lọc cầu thận có thể bị giảm sút hoàn toàn.

Rất nhiều người trong chúng ta chưa hiểu rõ về căn bệnh suy thận này và cũng không biết vì sao lại mắc bệnh. Chính vì lẽ đó mà có thêm nhiều trường hợp mắc bệnh do không đề phòng bệnh hiệu quả. Nếu được xử lý kịp thời, bệnh nhân có thể phục hồi được chức năng thận hoàn toàn hoặc gần như hoàn toàn. Ngược lại nếu không chữa trị kịp thời, để bệnh chuyển sang mãn tính sẽ rất khó chữa trị.

Chúng ta cần nhận biết chính xác các nguyên nhân gây suy thận, các bác sỹ Y học Cổ truyền TPHCM cho biết, suy thận là tình trạng thận bị suy giảm chức năng lọc cầu thận, bệnh còn có thể do yếu tố chủ quan nhưăn uống, sinh hoạt không đảm bảo khiến thận bị quá tải và bị suy giảm. Căn bệnh này cũng chịu sự tác động rất lớn của vấn đề môi trường như ô nhiễm, virus xâm hại, độc tố… Ngoài ra, những nguyên nhân chủ yếu nhất dẫn đến suy thận là do các vấn đề bệnh lý như:

  • Tăng huyết áp quá cao không kiểm soát được.
  • Biến chứng từ bệnh tiểu đường.
  • Nhiễm vi khuẩn từ đường sinh dục, tiết niệu…

Các triệu chứng của bệnh suy thận thường gặp

  • Tiểu đêm
  • Ngủ hay gặp ác mộng
  • Tóc bạc sớm
  • Đau lưng, mỏi gối

Y học Cổ truyền còn lưu giữ nhiều bài thuốc chữa bệnh suy thận, trong đó phải kể đến bài thuốc vừa đơn giản lại vừa hiệu quả từ 2 vị thuốc dễ kiếm là đậu đen và cỏ mực.

Y sĩ Y học cổ truyền học ngoài giờ hành chính tại Sài Gòn

Y sĩ Y học cổ truyền học ngoài giờ hành chính tại Sài Gòn

Bài thuốc quý từ cây cỏ “nhà quê” chữa bệnh suy thận rất hiệu quả

Dược tính của hai loại thảo dược này dùng để chữa suy thận rất tốt, tuy nhiên người bệnh cần áp dụng ngay từ giai đoạn đầu của bệnh, nếu để đến giai đoạn nặng hơn thì chỉ có thể đi lọc máu, chạy thận… chứ khó có thuốc gì chữa khỏi.

Trong các tài liệu Trung cấp Y học Cổ truyền Sài Gòn có viết, cỏ mực vị ngọt, chua, tính lương vào 2 kinh can và thận, tác dụng bổ thận âm, chỉ huyết lỵ.

Về hiệu quả điều trị bệnh, cây cỏ mực dùng chữa can thận âm kém, lỵ, làm đen râu tóc, đại tiện ra máu. Người dân cũng hay dùng cây cỏ mực giã vắt nước uống để cầm máu trong trĩ ra máu, rong kinh, bị thương chảy máu. Còn dùng chữa viêm họng, ho, hen, …

Chỉ cần lấy cây nhọ nồi về rửa sạch, thái nhỏ, phơi khô sau đó đem sao vàng. Mỗi lần dùng khoảng 30g cây nhọ nồi đã được sao vàng nấu cùng với 40g đỗ đen đã rang cháy và khoảng 2 lít nước, đun đến khi sôi nước khoảng 15 phút thì có thể chắt lấy nước uống như bình thường. Sau khi uống hết nước thì đổ thêm nước và đun tiếp thêm vài ba lần uống rồi thay thuốc.

Bài thuốc từ cây cỏ mực và đỗ đen rất “lành”, 2 vị thuốc cũng không hề kỵ nhau, không có tác dụng phụ. Người bệnh uống chừng vài thang sẽ thấy các triệu chứng suy thận giảm hẳn, đồng thời sẽ cảm thấy ăn ngon, ngủ tốt hơn.

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop