Mỡ máu cao là căn bệnh ngày càng phổ biến do thói quen ăn uống nhiều chất béo. Tuy nhiên sử dụng các thảo mộc trong Y học cổ truyền có thể điều trị bệnh này một cách hiệu quả
Sử dụng các loại thảo mộc trong Y học cổ truyền để chữa mỡ máu tăng cao
Bệnh mỡ máu cao là gì?
Bệnh mỡ máu cao hay còn được gọi là máu nhiễm mỡ, là tình trạng rối loạn chuyển hóa lipit trong máu, mỡ máu tăng khi nồng độ của một hay nhiều thành phần chất mỡ trong máu vượt qua giới hạn cho phép bình thường.
Các chỉ số đánh giá bệnh mỡ máu cao
Cholesterol toàn phần gồm triglyceride, HDL-cholesterol, LDL-cholesterol, đây là những thành phần quyết định mỡ máu cao hay thấp.
- Triglyceride là dạng chất béo chiếm 95% tổng chất béo hàng ngày mỗi người tiêu thụ, nếu nạp nhiều hơn sẽ khiến triglyceride tích tụ trong máu dẫn đến bệnh mỡ máu cao.
- HDL-cholesterol là dạng chất mỡ vận chuyển cholesterol thừa từ mảng bám về gan để thải trừ, vì vậy đây là cholesteol tốt. Chỉ số này càng cao thì càng tốt.
- LDL-cholesterol hay còn gọi là cholesterol xấu, có nhiệm vụ vận chuyển cholesterol trong máu, làm cholesterol dư thừa xâm nhập vào màng của thành mạch máu gây tắc mạch máu.
Nguyên nhân của bệnh mỡ máu cao
Các bác sĩ Y học Cổ truyền Sài Gòn cho biết, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến người bình thường mắc bệnh mỡ máu cao như: do tuổi tác, giới tính, do chế độ ăn uống hàng ngày, do thói quen sinh hoạt, do di truyền...
Do tuổi tác và giới tính: ở nữ giới, có nguy cơ mắc bệnh mỡ máu cao hơn nam giới, bởi hoocmon sinh dục nữ estrogen có tác động đến chuyển hóa chất béo và cũng gián tiếp ảnh hưởng đến các mạch máu.
Do lười vận động: việc không hoạt động thường xuyên sẽ làm tăng lipoprotein xấu, tăng nguy cơ bị bệnh tim, giảm cholesterol tốt trong máu.
Do chế độ ăn nhiều chất béo, uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá: sử dụng quá nhiều thức ăn chế biến nhiều dầu mỡ, chất béo bão hòa từ các thực phẩm đóng hộp, nội tạng động vật, hay uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá...khiến cholesterol trong máu tăng dẫn đến bệnh.
Do di truyền: những gia đình có nhiều người bị rối loạn lipid máu kiểu hỗn hợp hoặc tăng cholesterol do rối loạn hỗn hợp gen đều là những người dễ mắc bệnh mỡ máu cao.
Điều trị bằng y học cổ truyền được nhiều người lựa chọn
Triệu chứng và tác hại của bệnh mỡ máu cao
Đặc điểm của bệnh mỡ máu cao là ít biểu hiện ra bên ngoài mà tiến triển âm thầm bên trong, vì vậy cho đến khi có những triệu chứng bệnh sau thì lúc đó bệnh đã nặng và có những biến chứng.
- Xuất hiện thường xuyên những cơn đau co thắt ngực diễn ra trong thời gian ngắn
- Người bệnh nổi ban vàng trên da, chủ yếu ở khuỷu tay, gót chân, ngực,…không có cảm giác đau hay ngứa.
- Chân tay tê nhức, sưng tấy ở các khớp ngón chân
- Có cảm giác khó chịu, bứt rứt, hồi hộp và thở gấp. Ngoài ra còn có biểu hiện như đổ mồ hôi nhiều, đau đầu, choáng váng, nôn, hay cơ thể hay mệt mỏi, sức lao động giảm.
Bệnh mỡ máu cao nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như: viêm tụy, gan nhiễm mỡ, đột quỵ, tiểu đường, ảnh hưởng xấu đến tim mạch...
Phương pháp chữa bệnh mỡ máu cao bằng thảo mộc hiệu quả
Theo tài liệu Trung cấp Y học Cổ truyền Sài Gòn cho biết, người mắc bệnh mỡ máu cao nên áp dụng các bài thuốc sau đây để cải thiện tình trạng bệnh của mình:
Bài thuốc 1: Lấy gừng tươi bỏ vỏ, 1 vài nhánh tỏi, cho vào xay nhuyễn với chanh. Sau đó lấy hỗn hợp đun sôi với 2l nước, lọc lấy nước uống.
Bài thuốc 2: Sắc 2 lít nước cùng với 20g nấm lim xanh, chia uống thay nước trong ngày.
Bài thuốc 3: Lá sen rửa sạch, thái sợi phơi khô, mỗi lần lấy 1 ít hãm nước như trà uống thay nước hàng ngày.
Bài thuốc 4: Lấy 15g trạch tả và 3g trà khô, rồi cho nước sôi vào pha, đợi 20 phút sau là có thể uống được, uống nước hàng ngày.
Bài thuốc 5: Dùng 30g rễ cây hoa trà, 10g thảo thuyết minh, 60g trạch tả, thái nhỏ và hãm với nước sôi như trà uống hàng ngày.
Bài thuốc 6: Lấy 3g chè khô, 20g lá sen thái sợi phơi khô, 10g sắn dây thái vụn cho vào ấm và đổ nước sôi vào, uống thay trà hàng ngày.
Bài thuốc 7: Lấy 12g lá sen, 15g phục linh, 12g hoa cúc, 12g trạch tả, 10g râu ngô, 12g thảo thuyết minh, 15g ý dĩ, đun sôi cùng với 800ml nước cho đến khi còn 200ml, sau đó cho tiếp 600ml nước sắc lần 2 còn 200ml, rồi chia uống 2 lần trong ngày.
Bài thuốc 8: Bí đỏ cắt miếng nhỏ vào xay nhuyễn cùng nước rồi lọc lấy nước, uống một cốc nước này vào mỗi buổi sáng trong khoảng nửa tháng.
Bài thuốc 9: Rau diếp cá rửa sạch, tráng qua bằng nước sôi rồi giã nát vắt lấy nước cốt uống hoặc có thể ăn sống rau trong các bữa ăn hàng ngày.
Bài thuốc 10: Uống 1-2 cốc sữa đậu nành và ăn các sản phẩm được là từ đậu nành để làm giảm cholesterol trong máu.
Các bác sĩ cũng cho lời khuyên, để phòng tránh bệnh mỡ máu cao, nên ăn ít chất béo từ thịt đỏ, đồ ăn đóng sẵn, thực phẩm có nhiều đường,… Thay vào đó, nên ăn nhiều rau xanh, các loại trái cây, cá... Ngoài chế độ ăn uống lành mạnh và khoa học, nên tập thể dục thường xuyên để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể