Thanh nhiệt, mát gan từ vị thuốc quý thanh sương tử trong YHCT

Thanh nhiệt, mát gan từ vị thuốc quý thanh sương tử trong YHCTTên mỹ miều thanh sương tử tưởng chừng xa lạ với nhiều người, nhưng thực chất chúng là hạt của cây mào gà trắng và có tác dụng trong việc thanh nhiệt, mát gan.

Tên mỹ miều thanh sương tử tưởng chừng xa lạ với nhiều người, nhưng thực chất chúng là hạt của cây mào gà trắng và có tác dụng trong việc thanh nhiệt, mát gan.

Thanh sương tử có tác dụng thanh nhiệt mát gan

Thanh sương tử có tác dụng thanh nhiệt mát gan

Thanh sương tử còn có tên là thanh tương tử, đuôi lươn, mào gà trắng, dã kê quan, là hạt chín của cây mào gà trắng (Celosia argentea L.),. Thanh sương tử chứa dầu béo, kali, nitrat, acid nicotinic (vitamin PP). Theo y học cổ truyền, hạt vị đắng, tính hơi hàn; vào kinh can; có tác dụng sơ phong thanh nhiệt, thanh can minh mục. Các Y sĩ y học cổ truyền Sài Gòn thường dùng chúng trong các trường hợp như lở ngứa ngoài da, đau sưng nề, kéo màng, mắt đỏ. Hoa vị nhạt, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt, cầm máu, mát huyết, tiêu viêm.

Lá cây thanh sương tử  trị viêm dạ dày ruột, viêm phế quản, hen phế quản. Bên cạnh đó, việc dùng nước sắc để tắm có thể trị mẩn ngứa ngoài da, mề đay, sưng mủ, trĩ xuất huyết. Chỉ đơn giản dùng 10 - 20g dưới dạng nấu, hầm, sắc để tắm sẽ mang lại hiệu quả thiết thực. Ngoài ra còn có nhiều các dùng thanh sương tử làm thuốc mà bạn có thể tìm hiểu ngay sau đây:

Bài thuốc YHCT công dụng mát gan, sáng mắt nhờ thanh sương tử

Theo YHCT, thành sương tử có công dụng trị chứng can hoả  bốc lên làm mắt đỏ sưng đau, mắt có màng, nhìn mờ. Nếu người bệnh mắc phải những tình trạng trên có thể áp dụng một trong những bài thuốc sau:

Bài 1: Thanh sương tử 20g, cốc tinh thảo 20g. Tất cả đem sắc uống. Có công dụng trong việc trị mắt kéo màng, nhìn mờ.

Bài 2: Thanh sương tử 12g, cúc hoa 12g, tang diệp 12g, mộc tặc 12g, long đởm thảo 4g. Tất cả đem sắc uống. Trị can hỏa bốc gây đau mắt đỏ, chảy nước mắt, sợ ánh sáng, nhức đầu, váng đầu, …

Bài 3: Thanh sương tử 12g, cúc hoa 12g, mật mông hoa 12g. Đem các dược liệu sắc uống. Với những vị thuốc quý trong đông y sẽ mang lại tác dụng điều trị viêm màng tiếp hợp cấp tính, mắt đỏ, sợ ánh sáng.

Bài 4: Thanh tương tử, cúc hoa, lá dâu, cỏ tháp bút, mỗi vị 12g; cỏ thanh ngâm 4g. Sắc uống và xông chữa mắt sưng đau, chói, sợ ánh sáng, chảy nước mắt và đau đầu.

Tuyển sinh y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn học từ 1-2 năm

Tuyển sinh y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn học từ 1-2 năm

Bài thuốc YHCT điều trị trĩ ra máu bằng thanh sương tử

Người bệnh chỉ cần chuẩn bị hạt và hoa mào gà 15g. Sắc uống trong ngày.

Chữa hen phế quản nhờ bài thuốc có thanh sương tử

Chuẩn bị lá mào gà trắng, lá bồng bồng, dây tơ hồng (sao), lá xương sông, mỗi vị 20g. Sắc uống.

Món ăn bài thuốc trong YHCT có thanh sương tử

Người bệnh có thể sử dụng một trong những món ăn bài thuốc sau để có thể cải thiện tình trạng sức khỏe theo hướng dẫn sau:

- Thanh sương tử hầm gan gà: thanh sương tử 15g, gan gà 1 - 3 bộ, thêm gia vị hầm chín ăn. Các giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền TPHCM cho rằng, đây là món ăn rất tốt cho người bị đau mắt đỏ do viêm kết giác mạc chảy nước mắt.

- Nước hãm thanh sương tử, đại táo: thanh sương tử 15g, đại táo 30g; hãm nước sôi, uống trước khi ăn. Dùng cho người bị quáng gà, giảm thị lực.

Mặc dù thanh sương tử có nhiều công dụng chữa bệnh nhưng phải được sử dụng đúng cách, đúng trường hợp mới phát huy hết tác dụng của chúng. Riêng với trường hợp người can thận hư và đồng tử giãn rộng thì cần kiêng dùng vì thanh sương tử thanh nhiệt rất mạnh, có tác dụng giãn đồng tử, do đó bạn cần chú ý cũng như cần đến các bệnh viện, phòng khám y học cổ truyền uy tín để được các bác sĩ có chuyên môn tư vấn cụ thể.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop