Phát hiện tác dụng điều trị loãng xương nhờ dâm dương hoắc trong YHCT

Phát hiện tác dụng điều trị loãng xương nhờ dâm dương hoắc trong YHCTY học thế giới mới đây đã bắt đầu ghi nhận hiệu quả trong điều trị loãng xương của vị thuốc dâm dương hoắc, đồng thời mở ra cơ hội cho những người mắc bệnh xương khớp.

Y học thế giới mới đây đã bắt đầu ghi nhận hiệu quả trong điều trị loãng xương của vị thuốc dâm dương hoắc, đồng thời mở ra cơ hội cho những người mắc bệnh xương khớp.

Dâm dương hoắc có tác dụng điều trị loãng xương hiệu quả

Dâm dương hoắc có tác dụng điều trị loãng xương hiệu quả

Góc nhìn của y học hiện đại và y học cổ truyền về bệnh loãng xương

Loãng xương là bệnh mạn tính ở những người thường xuyên lao động cực nhọc, người cao tuổi với những tiến triển thầm lặng bằng giảm dần về chất lượng và khối lượng xương. Trong đó, gãy xương là biến chứng nặng nhất của loãng xương, thậm chí chúng được ví như các bệnh tai biến mạch máu não, thiếu máu cục bộ (nhồi máu cơ tim).

Y học hiện đại đã có những bước tiến quan trọng trong phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị bệnh loãng xương. Tuy nhiên thời gian điều trị còn tương đối dài trong khi việc sử dụng các loại thuốc tân dược lâu ngày ít nhiều cũng có tác dụng phụ. Mặt khác, y học cổ truyền từ xa xưa đã phát hiện ra nhiều trường hợp gãy xương, nguyên nhân chủ yếu là do chức năng thận không chủ tốt cốt tủy mà gây ra. Bên cạnh đó, chức năng tỳ vị là nơi chuyển hóa thủy cốc bị suy giảm cũng góp phần vào cơ chế bệnh. Y học cổ truyền cũng ghi nhận có những bài thuốc tỏ ra hiệu quả trong viếc điều trị bệnh loãng xương.

Tuyển sinh Y sĩ y học cổ truyền uy tín tại Sài Gòn

Tuyển sinh Y sĩ y học cổ truyền uy tín tại Sài Gòn

Vị thuốc dâm dương hoắc điều trị bệnh loãng xương

Một số tài liệu ghi nhận, y học thế giới gần đây đã ghi nhận hiệu quả trong điều trị loãng xương của vị thuốc dâm dương hoắc. Được biết dâm dương hoắc là vị thuốc được sử dụng rất lâu đời của Y học cổ truyền. Nếu như dâm dương hoắc trước đây được ghi nhận là vị thuốc có tác dụng chủ yếu trong việc trợ sinh lực cho phái mạnh thì đến thời điểm hiện tại đã có các nghiên cứu thu thập được cho thấy hiệu quả của nó trong việc sử dụng điều trị loãng xương nguyên phát týp 1 tức là loãng xương ở phụ nữ sau mãn kinh. Cơ chế được biết như một estrogen thay thế ở phụ nữ đã mãn kinh - tương tự như đậu nành trong hỗ trợ điều trị loãng xương.

Theo Y sĩ y học cổ truyền Sài Gòn, bệnh loãng xương bao gồm các thể bệnh như Thận âm hư, Thận Dương hư, Khí huyết hư. Xét về tương quan tác dụng của dâm dương hoắc chủ yếu ở loãng xương phụ nữ sau mãn kinh thì tác động chủ yếu của dâm dương hoắc sẽ trên Thận hư (Thận âm, Thận dương) là chủ yếu, còn thể Khí huyết hư thì tùy mức độ sẽ được sử dụng.

Trong một số tài liệu giảng dạy Trung cấp Y học cổ truyền Sài Gòn cũng cho hay, các bài thuốc điều trị Thận âm hư thường dùng là Lục vị địa hoàng hoàn (thục địa, sơn thù, trạch tả hoài sơn, đơn bì, bạch linh) và điều trị Thận dương hư dùng bài Hữu quy ẩm (quế, sơn thù, cam thảo, phụ tử, thục địa, hoài sơn, kỷ tử, đỗ trọng) có thể dựa vào đó gia dâm dương hoắc trong điều trị.

Bên cạnh việc sử dụng thuốc kết hợp dâm dương hoắc theo thể bệnh Y học cổ truyền nhằm tăng tác dụng của thuốc cũng như rút ngắn thời gian điều trị thì người bệnh cần có chế độ ăn uống đầy đủ khoáng chất và vitamin kết hợp với dưỡng sinh, tập luyện thể dục phù hợp từng đối tượng cụ thể. Đồng thời đừng quên những chỉ dẫn của bác sĩ có chuyên môn trong quá trình điều trị bệnh.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop