Y học cổ truyền điều trị mẩn ngứa ngoài da bằng cây cỏ sữa lá nhỏ

Y học cổ truyền điều trị mẩn ngứa ngoài da bằng cây cỏ sữa lá nhỏCỏ sữa lá nhỏ là loại cây thảo sống nhiều năm, mọc bò, có lông và có nhựa mủ trắng; được y học cổ truyền sử dụng để điều trị mẩn ngứa ngoài da.

Cỏ sữa lá nhỏ là loại cây thảo sống nhiều năm, mọc bò, có lông và có nhựa mủ trắng; được y học cổ truyền sử dụng để điều trị mẩn ngứa ngoài da.

Cây cỏ sữa lá nhỏ có tác dụng trị mẩn ngứa hiệu quả

Cây cỏ sữa lá nhỏ có tác dụng trị mẩn ngứa hiệu quả

Cỏ sữa lá nhỏ còn có tên là vú sữa đất, cẩm địa, thiên căn thảo.... Lá nhỏ mọc đối, hình bầu dục hay thuôn, tù đầu, hình tim không đều hay tù ở gốc, có răng ở mép, có lông ở mặt dưới, dài 7mm, rộng 4mm. Thân và cành tỏa rộng trên mặt đất, hình sợi, màu đỏ tím, hơi có lông. Cây ra hoa vào mùa hè. Cụm hoa dạng xim co ít hoa ở nách lá. Quả nang, đường kính 1,5mm, có lông. Hạt nhẵn, có 4 góc lồi, dài 0,7mm. Bạn có thể thấy cây mọc hoang ở khắp nơi trên sân vườn, bãi cở, những nơi đất có sỏi đá.

Theo các y sĩ y học cổ truyền Sài Gòn, cây cỏ sữa lá nhỏ có vị nhạt, hơi chua, tính hàn, có tác dụng thông huyết, tiêu độc, thanh nhiệt, tiêu viêm, lợi tiểu, kháng khuẩn, thông sữa. Cỏ sữa lá thường dùng để điều trị chữa bệnh ngoài da, viêm ruột tiêu chảy, chữa lỵ, phụ nữ sinh đẻ thiếu sữa hoặc tắc tia sữa,…

Theo nghiên cứu hiện đại, trong cỏ sữa lá nhỏ có một loại tinh dầu màu xanh, mùi đặc biệt, vị kích ứng. Thành phần tinh dầu gồm carvacrol, acid salicylic, cymol và limonen-sesquiterpen. Lá và thân chứa flavonoid cosmosiin (5,7,4-trihydroxyflavon-7-glucosid). Rễ chứa taraxerol, myrixyl và alcohol tirucallol. Dung dịch cỏ sữa có tác dụng ức chế sự sinh sản của các loại vi trùng lỵ (Sonner, Shigella, Flexneri,...) trong ruột, ức chế các chủng vi khuẩn tụ cầu vàng. Do đó được dùng trị bệnh đường ruột và bệnh ngoài da. Toàn cây cỏ sữa được dùng làm thuốc và thu hái quanh năm, nhưng tốt nhất vào hè thu, rửa sạch dùng tươi hay phơi khô.

Tư vấn tuyển sinh Y học cổ truyền học tại Sài Gòn

Tư vấn tuyển sinh Y học cổ truyền học tại Sài Gòn

Bài thuốc y học cổ truyền điều trị bệnh có cỏ sữa lá nhỏ

Người bệnh có thể sử dụng một số bài thuốc theo kinh nghiệm dân gian theo hướng dẫn của các giảng viên Trung cấp y học cổ truyền Sài Gòn như sau:

Bài thuốc chữa mẩn ngứa ngoài da: Cỏ sữa tươi, rửa sạch nấu nước rửa hoặc giã nát xoa vào chỗ bị mẩn ngứa.

Bài thuốc Phụ nữ sau sinh thiếu sữa: Cỏ sữa lá nhỏ tươi 100g, hạt cây gạo 40g, hai vị sắc kỹ, lấy nước nấu cháo với gạo ăn ngày 1 lần. Ăn 5 - 7 ngày.

Bài thuốc chữa mụn nhọt ngoài da (chưa vỡ mủ): Cỏ sữa lá nhỏ lượng vừa đủ, giã nát đắp lên chỗ tổn thương, 2 giờ thay băng một lần. Ngày đắp 2 lần.

Bài thuốc chữa đại tiện ra máu do nhiệt: Cỏ sữa lá nhỏ 100g, cỏ nhọ nồi 60g, sắc với 400ml nước còn 100ml, chia làm hai lần uống trong ngày. Dùng 2 - 3 ngày.

Bài thuốc chữa hội chứng lỵ (thể nhẹ):

  • Cỏ sữa lá nhỏ 100g, rau sam 80g, sắc với 300ml nước còn 150ml, chia 3 lần uống trong ngày. Uống từ 5 - 7 ngày.
  • Cỏ sữa lá nhỏ 100g. Đem rửa sạch, thái nhỏ, sắc với 400ml nước còn 100 ml, uống làm hai lần trong ngày.
  • Cỏ sữa lá nhỏ 100g, rau sam 100g, hạt cau 25g và lá mơ lông 20g. Sắc uống ngày một thang, chia 3 lần.

Trên đây là những bài thuốc điều trị mẩn ngứa ngoài da có sử dụng cỏ sữa lá nhỏ trong y học cổ truyền theo hướng dẫn của các Y sĩ y học cổ truyền. Tuy nhiên để đảm bảo hiệu quả và an toàn trong quá trình điều trị, bạn nên tìm đến các cơ sở, phòng khám uy tín để được các bác sĩ tư vấn cũng như theo dõi trong suốt quá trình điều trị,

 

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop