YHCT lý giải nguyên nhân và đề xuất bài thuốc làm ấm tử cung

YHCT lý giải nguyên nhân và đề xuất bài thuốc làm ấm tử cungTử cung lạnh là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng tới việc thụ thai và nuôi dưỡng thai nhi, thậm chí là hiếm muộn hay vô sinh ở nữ giới.

Tử cung lạnh là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng tới việc thụ thai và nuôi dưỡng thai nhi, thậm chí là hiếm muộn hay vô sinh ở nữ giới.

Những trường hợp hiếm muộn so sinh thường được chẩn đoán do tử cung lạnh

Những trường hợp hiếm muộn so sinh thường được chẩn đoán do tử cung lạnh

Nguyên nhân gây lạnh tử cung

Không ít trường hợp hiếm muộn, vô sinh được chẩn đoán không rõ nguyên nhân, trong đó có những trường hợp được thầy thuốc Đông y chẩn đoán là do tử cung lạnh. Mặc dù đây là khái niệm khá mới mẻ đối với y học hiện đại nhưng lại là ngôn ngữ quen thuộc trong y học cổ truyền với những lý luận chặt chẽ của nó. Đối với cơ thể bình thường, khí huyết đóng vai trò quan trọng trong điều hòa kinh nguyệt và thụ thai. Khi người phụ nữ có thai, thai nhi cần rất nhiều huyết để đem chất dinh dưỡng đến thai và một tử cung có nhiều huyết thì thai nhi mới được nuôi dưỡng và phát triển tốt. Đó cũng là lý do mà người phụ nữ mang thai luôn cảm thấy “nóng” trong người. Tử cung được ví như “ngôi nhà” mà ở đó cần đầy đủ điều kiện để thụ thai, nuôi bào thai phát triển khỏe mạnh. Nếu tử cung lạnh thì việc thụ thai cũng như sinh nở sẽ diễn ra khó khăn hơn.

Hải Thượng Lãn Ông trong Hải Thượng Y tông tâm lĩnh thiên Phụ đạo xán nhiên có viết: “Bào thai liên hệ vào thận và tâm bào lạc, thận và tâm bào lạc đều là âm tạng cả, nếu hư thì phong hàn lọt vào tử cung sẽ tuyệt không có con”. Được hiểu một khi tử cung lạnh sẽ gây ảnh hưởng đến việc thụ thai và nuôi dưỡng thai của người phụ nữ. Đây cũng là lý do những phụ nữ mắc phải chứng tử cung lạnh thường khó có thai (tuy nhiên khi kiểm tra tây y vẫn cho ra kết quả bình thường) ), hoặc nếu có thai thường khó giữ thai.

Theo Y sĩ y học cổ truyền Sài Gòn, tử cung lạnh cũng có thể xuất phát từ nguyên nhân sinh hoạt tình dục quá mức, gây hao tổn khí trong người nên không thể bổ sung đủ khí huyết cho tử cung. Hoặc do người phụ nữ ăn uống kham khổ, thiếu dinh dưỡng hoặc rối loạn tiêu hóa ảnh hưởng đến nguồn dinh dưỡng ảnh hưởng đến khí huyết tới tử cung hoặc khí huyết đủ nhưng lưu thông không đều. Bên cạnh đó, việc thường xuyên đối diện với căng thẳng, suy nghĩ nhiều, ít vận động khiến tinh thần căng thẳng dẫn đến khí huyết trong cơ thể người phụ nữ không được lưu thông đều đặn và đầy đủ tới tử cung. Ngoài ra, nguyên nhân gây tử cung lạnh cũng có thể do bẩm sinh từ việc cha mẹ có bệnh hoặc có lối sống không lành mạnh ảnh hưởng đến việc thụ thai, mang thai làm cho đứa con khi sinh ra cũng có thể bị bệnh lạnh tử cung.

Tuyển sinh Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn học ngoài giờ hành chính

Tuyển sinh Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn học ngoài giờ hành chính

Bài thuốc y học cổ truyền làm ấm tử cung

Nhận biết tử cung lạnh thông qua các triệu chứng: bụng dưới lạnh hay bị đau bụng, kinh nguyệt chậm, lượng kinh ít, màu kinh nhợt, mạch trầm trì. Nếu kiêm thận hư thì đau lưng mỏi gối, ù tai, tiểu tiện nhiều, lãnh cảm, không thích thú với tình dục.

Theo Hải Thượng Lãn Ông trong thiên Phụ đạo xán nhiên có nói: “Nếu không lấy thuốc ôn ấm thì không lấy gì trừ được phong hàn, mà giúp sự sinh dục được thì nên dùng thuốc tân ôn kiêm thêm thuốc bổ dưỡng khí huyết. Nếu chỉ dùng riêng thuốc tân ôn thì tăng thêm cái táo nhiệt lấy gì để giúp cho việc sinh dục được, cho nên tử cung hư hàn mà không kết thai được, thì kiêng dùng thuốc ấm đơn thuần. Nhưng thai do dương tinh gây ra, phải có âm huyết giữ lại,  tinh kết thai, huyết thành bào thai”.

Theo đó, bài thuốc Y học cổ truyền được các giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền Sài Gòn đưa ra dùng cho phụ nữ tử cung lạnh: Ôn bào ẩm: ba kích nhục (tẩm nước muối) 1 lượng, bạch truật (sao vàng):1 lượng, đỗ trọng (sao đen) 3 chỉ, khiếm thực (sao) 3 chỉ, nhân sâm 3 chỉ, hoài sơn (sao) 3 chỉ, thố ty tử (sao rượu) 3 chỉ, nhục quế 2 chỉ, bổ cốt chí (sao muối) 2 chỉ, phụ tử 1/2 chỉ. Ngày một thang uống liền 1 tháng sẽ giúp bào cung ấm lên, từ đó thụ thai dễ dàng.

Vô sinh, hiếm muốn đang xảy ra không ít các gia đình Việt cũng như trên toàn thế giới và hậu quả chúng để lại thì vô cùng nặng nề. Đã có những gia đình đổ vỡ và người chịu thiệt thòi nhiều nhất vẫn là người phụ nữ. Do đó khi thấy những bất thường của cơ thể hay cảm nhận được các triệu chứng của bệnh, bạn nên đến ngay các cơ sở, phòng khám, bệnh viện YHCT uy tín để khám và điều trị kịp thời.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop