Tác dụng chữa bệnh từ hoa chuối trong YHCT

Tác dụng chữa bệnh từ hoa chuối trong YHCTTheo y học cổ truyền, hoa chuối vị ngọt, tính lạnh, có nhiều công dụng trong điều trị bệnh như bình can tiêu ứ, hóa đàm nhuyễn kiên,... được nhiều người bệnh sử dụng.

Theo y học cổ truyền, hoa chuối vị ngọt, tính lạnh, có nhiều công dụng trong điều trị bệnh như bình can tiêu ứ, hóa đàm nhuyễn kiên,... được nhiều người bệnh sử dụng.

Hoa chuối có tác dụng chữa bệnh đau dạ dày

Hoa chuối có tác dụng chữa bệnh đau dạ dày

Tác dụng chữa bệnh của hoa chuối từ xa xưa đã được nhiều bậc thầy trong y học cổ truyền đánh giá cao. Các bài thuốc đông y chứa hoa chuối liên tục được phát hiện và lưu truyền đến tận ngày nay. Theo giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền Sài Gòn, hoa chuối có công dụng bình can tiêu ứ, hóa đàm nhuyễn kiên, thông kinh hoạt lạc, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như hay ợ chua, ngực bụng đầy trướng, nôn nhiều đờm dãi, đau tức vùng tim, chỉ khát nhuận phế, mắt hoa đầu choáng, rối loạn kinh nguyệt, thông huyết mạch, lợi xương tủy...

Y sĩ y học cổ truyền hướng dẫn cách dùng hoa chuối chữa bệnh

Người bệnh có thể sử dụng hoa chuối một cách hữu ích bằng cách áp dụng một số món ăn, bài thuốc theo hướng dẫn của Y sĩ y học cổ truyền dựa trên mục đích điều trị như sau:

Chữa cơn đau thắt ngực, hồi hộp trống ngực: Hoa chuối 250g, tim lợn 1 cái, đem cả hai thứ hầm chín, ăn trong ngày. Hoặc hoa chuối lượng vừa đủ đem đốt hoặc sao cháy rồi tán thành bột, mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 6g với nước muối nhạt.

Điều trị đau dạ dày: Hoa chuối, hoa trà ký sinh trên cây tiêu mỗi thứ 15g, tất cả đem sắc với một lượng nước vừa đủ trong khoảng 10 phút rồi lọc lấy nước uống.  Ngoài ra bạn có thể dùng hoa chuối 10g, gạo tẻ 30g, hai thứ đem nấu thành cháo ăn trong ngày.

Hoa chuối điều trị chứng lao phổi: Hoa chuối 60g, phổi lợn 250g, hai thứ đem nấu chín ăn mỗi ngày 1 lần. Bên cạnh đó, các Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn mách bạn có thể sử dụng bài thuốc: hoa chuối 100g sấy khô tán thành bột, mỗi lần lấy 20 - 50g hòa đều với mật ong uống, mỗi ngày 3 lần. Hay hoa chuối 100g, mật ong 250g, hoa chuối sấy khô tán thành bột, mỗi lần lấy 30g hòa đều với mật ong uống, mỗi ngày 3 lần.

Điều trị ăn không tiêu, đầy trướng dâng lên cổ, nôn nấc: Hoa chuối lượng vừa đủ sấy khô, tán thành bột, uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 6g với nước ấm. Hoặc hoa chuối 10g đem sắc với một lượng nước vừa phải trong khoảng 10 phút, sau đó lọc lấy nước, để nguội rồi hòa với 1 chén rượu nhỏ uống.

Điều trị nhịp tim nhanh: Hoa chuối 30g, tim lợn 1 quả. Đem hoa chuối sắc trong 30 phút lấy nước bỏ cái rồi cho tim lợn vào nấu chín, ăn trong ngày.

Y học cổ truyền chữa nhiều bệnh hiệu quả

Y học cổ truyền chữa nhiều bệnh hiệu quả

Bài thuốc trị chứng bụng trướng đau, ợ chua: Hoa chuối 6g sắc uống.

Điều trị đau bụng: Hoa chuối 18g, ngô du tử 18g, sắc uống.

Điều trị kiết lỵ: Hoa chuối 30g rửa sạch, nghiền nát rồi hãm với nước sôi uống, ngoài ra bạn có thể pha thêm một chút mật ong.

Bài thuốc trị viêm gan, hoàng đản: Rất đơn giản với bài thuốc phổ biến trong các sách Y học cổ truyển cổ, dùng hoa chuối 12g sắc uống hằng ngày.

Điều trị nấc: Hoa chuối 60g sấy khô, tán thành bột, uống mỗi lần 6g với nước ấm, mỗi ngày 3 lần.

Vết thương do hỏa khí: Dùng hoa chuối non, tôm tươi lượng vừa đủ, rửa sạch, giã nát rồi đắp lên vết thương.

Điều trị nhọt độc, ung thũng: Hoa chuối lượng vừa đủ, rửa sạch, giã nát đắp lên tổn thương.

Điều trị bế kinh: Hoa chuối 15g, hoa hồng 10g, hoa quế 5g, tất cả đem sấy khô, tán thành bột, mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 10 với rượu ngâm hoa cúc (hoàng tửu), nếu không có rượu hoa cúc thì có thể thay bằng rượu trắng.

Tưởng chừng hoa chuối chỉ dùng trong các bữa ăn hàng ngày nhưng thực tế lại có rất nhiều công dụng trong điều trị bệnh. Tùy theo thể trạng, bệnh tình và mục đích điều trị mà bạn có thể áp dụng các bài thuốc tương ứng. Tuy nhiên những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, bạn nên tìm đến các thầy thuốc, bệnh viện y học cổ truyền uy tín để có những tư vấn và điều trị tốt nhất.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop