YHCT chia sẻ những trường hợp không nên châm cứu, bấm huyệt

YHCT chia sẻ những trường hợp không nên châm cứu, bấm huyệtBấm huyệt, châm cứu là những phương pháp chữa bệnh đơn giản, nhưng lại có công hiệu rất lớn trong phòng và chữa một số loại bệnh, tuy nhiên, nó lại trở thành con dao hai lưỡi nếu bị lạm dụng.

Bấm huyệt, châm cứu là những phương pháp chữa bệnh đơn giản, nhưng lại có công hiệu rất lớn trong phòng và chữa một số loại bệnh, tuy nhiên, nó lại trở thành con dao hai lưỡi nếu bị lạm dụng.

Không thể phủ nhận hiệu quả mà phương pháp châm cứu bấm huyệt đem lại

Không thể phủ nhận hiệu quả mà phương pháp châm cứu bấm huyệt đem lại

Hiệu quả chữa bệnh từ phương pháp châm cứu, bấm huyệt

Châm cứu là một phương pháp tác động lên huyệt của cơ thể bằng sức nóng của ngải cứu hoặc kim châm cứu, để điều hòa âm dương trong cơ thể, gây kích thích đạt tới sự phản ứng của cơ thể nhằm mục đích điều trị bệnh. Về nguyên lý thì phương pháp châm cứu hiện nay vẫn giống phương pháp của người xưa, nhưng nhờ sự sáng tạo, phát triển của ứng dụng khoa học kỹ thuật nên phương pháp thực hiện đã tiến bộ hơn nhiều.

Giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền Sài Gòn cho biết các bác sĩ hiện nay đang áp dụng một số phương pháp châm cứu thông dụng như:

Điện châm: là phương pháp dùng dòng điện để tăng kích thích của kim châm vào huyệt khi mắc điện cực của máy điện châm vào kim châm cứu và điều chỉnh cường độ của dòng điện phù hợp với ngưỡng của bệnh nhân. Phương pháp này hiện đang là phương pháp điều trị rất phổ biến trong lĩnh vực y học cổ truyền.

Thủy châm: Dùng thuốc tiêm trực tiếp vào các huyệt trên cơ thể.

Cứu ngải: Dùng cây điếu ngải (được làm từ cây ngải cứu đã sao vàng và được nghiền thành bột, sau đó quấn chặt lại giống như điếu xì gà) đã châm nóng, để cứu thẳng vào huyệt hoặc cứu vào đốc kim châm cứu, khi đó, tinh dầu của ngải cứu và hơi nóng sẽ tác động sâu vào huyệt giúp phục hồi những tổn thương nhanh chóng.

Châm cứu thường được dùng để điều trị các bệnh cấp và mãn tính như:

Thần kinh: liệt dây thần kinh số VII ngoại biên, đau dây số V và các dây thần kinh ngoại biên khác, sụp và mỏi mi mắt, máy mắt, liệt nửa người, đau thần kinh tọa, và nhiều chứng đau khác.

Cơ xương khớp: thoái hóa khớp gối, giãn dây chằng, đau do thoái hóa cột sống cổ, lưng.

Tuần hoàn: Rối loạn thần kinh tim, huyết áp cao, thấp,.

Tiêu hóa: Các bệnh về ruột, dạ dày.

Sinh dục: Các bệnh đau bụng kinh, rối loạn kinh nguyệt, di mộng tinh.

Tiết niệu: Tiểu bí, tiểu dầm

Nhưng nếu lạm dụng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng

Nhưng nếu lạm dụng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng

Những trường hợp không nên sử dụng phương pháp xoa bóp, bấm huyệt

Các bác sĩ Y học Cổ truyền Sài Gòn cho biết, mặc dù phương pháp châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt rất hiệu quả, thân thiện nhưng không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng được, cụ thể:

Những trường hợp không được châm cứu:

  • Những người có cơ địa yếu, không thể thích nghi được.
  • Những người có sức khỏe yếu, thể trạng yếu,suy kiệt,châm cứu dễ bị sốc.
  • Những người bị bệnh tiểu đường.

Những trường hợp không được xoa bóp, bấm huyệt:

  • Khi bị chấn thương cả vết thương hở và vết thương kín, khi bị tổn thương ở xương, cơ, khớp.
  • Vùng bị viêm nhiễm lở loét hoặc tấy đỏ.
  • Các chứng bệnh như thủng dạ dày, viêm ruột thừa, viêm vòi trứng vỡ.

Mặc dù châm cứu rất hiệu quả trong điều trị một số loại bệnh, nhưng nếu không cẩn thận dễ gây ra những rủi ro nguy hiểm. Nếu bác sĩ châm cứu thẳng vào dây thần kinh, có thể dẫn đến bị liệt, teo cơ…

Người bệnh cũng cần lưu ý, khi châm kim, nếu người bệnh có cảm giác rất buốt, phải báo ngay để bác sĩ cần phải rút kim ra ngay lập tức. Bởi nếu châm sai huyệt, châm vào những huyệt nguy hiểm, châm quá sâu, có thể gây tử vong. Do đó, để châm cứu chữa bệnh đạt hiệu quả, người bệnh chỉ nên đến bệnh viện, viện châm cứu đã được xác nhận của Bộ Y tế.

Đối với phương pháp xoa bóp, bấm huyệt, trước khi bấm huyệt, bác sỹ cần tiến hành xoa bóp để cơ vùng huyệt mềm mại, tránh tình trạng làm luôn khiến cơ bị phản ứng đột ngột gây co và tổn thương cơ. Đối với cơ xương khớp, xoa bóp, bấm huyệt có tác dụng làm giãn cơ, đặc biệt là những nhóm cơ đã bị co cứng trước đó.

Phương pháp xoa bóp, bấm huyệt sẽ tác động trực tiếp lên các thụ cảm thần kinh ở dưới da và sẽ tạo ra các đáp ứng phản xạ thần kinh có tác dụng điều hòa quá trình hưng phấn hay ức chế thần kinh trung ương, làm thư giãn thần kinh, giãn cơ, giảm đau, cải thiện chức năng tiêu hoá và làm da bóng đẹp. Xoa bóp còn có nhiều tác dụng phục hồi sức khỏe.

Theo tài liệu Trung cấp y học cổ truyền cho biết, phương pháp xoa bóp, bấm huyệt thông qua tác động vào các huyệt, kinh lạc (kinh cân) có thể đuổi được ngoại tà, thông kinh hoạt lạc và điều hòa chức năng tạng phủ. Do đó, bấm huyệt còn được kết hợp với châm cứu để trị bệnh. Bấm huyệt trước khi châm cứu sẽ làm tăng tác dụng của châm cứu lên rất nhiều. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp bác sỹ khuyến cáo chỉ nên bấm huyệt mà không được châm cứu như: cơ địa bệnh nhân không chịu được châm cứu, người mắc bệnh tiểu đường


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop