BỆNH CHLAMYDIA VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

BỆNH CHLAMYDIA VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾTTheo khảo sát của Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, chlamydia là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs) phổ biến nhất hiện nay.

Theo khảo sát của Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, chlamydia là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs) phổ biến nhất hiện nay.

BỆNH CHLAMYDIA VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Nó lây truyền qua quan hệ tình dục không an toàn (quan hệ tình dục không dùng bao cao su) và đặc biệt phổ biến ở thanh thiếu niên và thanh niên có hoạt động tình dục.

Nếu bạn là phụ nữ, đang hoạt động tình dục và dưới 25 tuổi, bạn nên làm xét nghiệm chlamydia mỗi năm một lần và khi bạn quan hệ tình dục với bạn tình mới hoặc tình cờ.

Nếu bạn là nam giới, đang hoạt động tình dục và dưới 25 tuổi, bạn nên làm xét nghiệm chlamydia mỗi năm một lần nếu bạn không sử dụng bao cao su với bạn tình mới hoặc bạn tình không thường xuyên.

Các triệu chứng của chlamydia

Hầu hết những người bị chlamydia không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào và không biết họ mắc bệnh này.

Nếu bạn phát triển các triệu chứng, bạn có thể gặp:

  • Đau khi đi tiểu
  • Tiết dịch bất thường từ âm đạo, dương vật hoặc đáy
  • Ở phụ nữ, đau bụng, chảy máu sau khi quan hệ tình dục và chảy máu giữa các thời kỳ
  • Ở nam giới, đau và sưng ở tinh hoàn

Nếu bạn cho rằng mình có nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) hoặc có bất kỳ triệu chứng nào của chlamydia, hãy đến gặp bác sĩ đa khoa, dịch vụ tránh thai cộng đồng hoặc phòng khám thuốc sinh dục tiết niệu (GUM) tại địa phương để được xét nghiệm.

Làm thế nào để bạn có được chlamydia?

Chlamydia là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Vi khuẩn này thường lây lan qua quan hệ tình dục hoặc tiếp xúc với dịch sinh dục bị nhiễm bệnh (tinh dịch hoặc dịch âm đạo).

Bạn có thể nhiễm chlamydia thông qua:

  • Quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng không được bảo vệ
  • Chia sẻ đồ chơi tình dục không được rửa sạch hoặc bao cao su mới mỗi khi sử dụng
  • Bộ phận sinh dục của bạn tiếp xúc với bộ phận sinh dục của bạn tình – điều này có nghĩa là bạn có thể nhiễm chlamydia từ ai đó ngay cả khi không có sự thâm nhập, cực khoái hoặc xuất tinh
  • Tinh dịch hoặc dịch âm đạo bị nhiễm trùng lọt vào mắt bạn

Nó cũng có thể được truyền từ một phụ nữ mang thai sang em bé của cô ấy.

Chlamydia không thể lây truyền qua tiếp xúc thông thường, chẳng hạn như hôn và ôm, hoặc dùng chung bồn tắm, khăn tắm, bể bơi, bệ ngồi trong nhà vệ sinh hoặc dao kéo.

Bệnh Chlamydia có nghiêm trọng không?

Mặc dù chlamydia thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào và thường có thể được điều trị bằng một đợt kháng sinh ngắn, nhưng bệnh có thể nghiêm trọng nếu không được điều trị sớm.

Nếu không được điều trị, nhiễm trùng có thể lây lan sang các bộ phận khác trên cơ thể và dẫn đến các vấn đề sức khỏe lâu dài, đặc biệt là ở phụ nữ.

Ở phụ nữ, chlamydia không được điều trị có thể gây ra bệnh viêm vùng chậy (PID), mang thai ngoài tử cung và vô sinh.

Ở nam giới, trong một số ít trường hợp, chlamydia có thể lây lan đến tinh hoàn và mào tinh hoàn (ống dẫn tinh trùng từ tinh hoàn), khiến chúng bị đau và sưng tấy. Điều này được gọi là viêm mào tinh hoàn hoặc viêm mào tinh hoàn (viêm tinh hoàn).

Đôi khi nó cũng có thể gây viêm khớp phản ứng ở nam giới và phụ nữ.

Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải đi xét nghiệm và điều trị càng sớm càng tốt nếu bạn nghĩ mình có thể bị nhiễm chlamydia.

BỆNH CHLAMYDIA VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Xét nghiệm chlamydia

Xét nghiệm chlamydia được thực hiện bằng xét nghiệm nước tiểu hoặc xét nghiệm tăm bông.

Không phải lúc nào bạn cũng cần được y tá hoặc bác sĩ khám sức khỏe.

Bất kỳ ai cũng có thể được xét nghiệm chlamydia miễn phí và bảo mật tại phòng khám sức khỏe tình dục, phòng khám y khoa sinh dục (GUM) hoặc phòng khám đa khoa.

Hiện nay, nếu bạn là phụ nữ dưới 25 tuổi, bạn có thể được đề nghị xét nghiệm chlamydia khi đến một số dịch vụ y tế, chẳng hạn như hiệu thuốc hoặc bác sĩ đa khoa. Nếu được đề nghị xét nghiệm chlamydia, bạn nên cân nhắc thực hiện.

Nếu bạn là phụ nữ, đang hoạt động tình dục và dưới 25 tuổi, bạn nên làm xét nghiệm chlamydia mỗi năm một lần và khi bạn quan hệ tình dục với bạn tình mới hoặc tình cờ.

Nếu bạn là nam giới, đang hoạt động tình dục và dưới 25 tuổi, bạn nên làm xét nghiệm chlamydia mỗi năm một lần nếu bạn không sử dụng bao cao su với bạn tình mới hoặc bạn tình không thường xuyên.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop