Bệnh tràn dịch màng phổi là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Bệnh tràn dịch màng phổi là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trịBệnh tràn dịch màng phổi là căn bệnh rất nguy hiểm. Tìm hiểu những nguyên nhân, các triệu chứng của bệnh để có những phương pháp điều trị hợp lý hiệu quả.

Bệnh tràn dịch màng phổi là căn bệnh rất nguy hiểm. Tìm hiểu những nguyên nhân, các triệu chứng của bệnh để có những phương pháp điều trị hợp lý hiệu quả.

Khi có hiện tượng tràn dịch màng phổi, người bệnh thường cảm thấy ngực bị đau

Khi có hiện tượng tràn dịch màng phổi, người bệnh thường cảm thấy ngực bị đau

Khái niệm tràn dịch màng phổi?

Tràn dịch màng phổi là một trong những bệnh học về phổi và hô hấp. Bệnh là hiện tượng tích tụ quá nhiều dịch trong khoang giữa thành ngực và phổi. Thông thường, phổi sẽ có một lượng dịch nằm giữa 2 lớp của màng phổi. Chức năng của lượng dịch này giúp bôi trơn giữa phổi và thành ngực để chúng có thể trượt lên nhau dễ dàng lúc ta thở cũng như di chuyển. Và khi lượng dịch này tích tụ quá nhiều, có thể tách phổi ra khỏi thành ngực và gây bệnh tràn dịch màng phổi.

Các nguyên nhân gây ra bệnh tràn dịch màng phổi

Theo bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết nguyên nhân của bệnh tràn dịch màng phổi bao gồm

  • Những người bị mắc các bệnh về phổi như; lao phổi, ung thư phổi, bệnh nhiễm khuẩn, ho lao… cũng là nguy cơ dẫn đến bệnh tràn dịch màng phổi.
  • Bên cạnh đó bệnh tràn dịch màng phổi cũng có thể do ảnh hưởng từ các bệnh về tim mạch, hay bệnh gan gây nên.
  • Đặc biệt khi bạn bị mắc các bệnh về thận như: Thận hư, viêm cầu thận, thận ứ nước,.. cũng là nguyên nhân gây bệnh tràn dịch màng phổi.
  • Ngoài ra nguyên nhân gây bệnh tràn dịch màng phổi còn do tác động của nấm bệnh và các loại ký sinh trùng khác.
  • Dựa vào những nguyên nhân trên đây bạn sẽ biết cách bảo vệ bản thân phòng ngừa trước nguy cơ bị tràn dịch màng phổi.

Triệu chứng nhận diện bệnh tràn dịch màng phổi

  • Khi có hiện tượng tràn dịch màng phổi, người bệnh thường cảm thấy ngực bị đau. Những cơn đau thường kéo dài âm ỉ và nếu như bạn nằm nghiêng cơ đau càng tăng hơn.
  • Khó thở tăng dần kèm theo ho khan khi trở mình cũng là một trong những triệu chứng nhận diện bệnh tràn dịch màng phổi.
  • Người bệnh tràn dịch màng phổi hay bị sốt cao.

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đào tạo kỹ thuật hình ảnh y học

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đào tạo kỹ thuật hình ảnh y học

Điều trị tràn dich màng phổi như thế nào?

Bệnh tràn dịch màng phổi là căn bệnh cực nguy hiểm, bởi vậy ngay khi phát hiện những hiện tượng bất thường của căn bệnh này, cần đưa người bệnh đi cấp cứu ngay. Giảng viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết, thông thường người bệnh sẽ được bác sĩ thực hiện phương pháp hút dịch, để bệnh nhân có thể dễ thở và coi như một cách rửa màng phổi hiệu quả. Bên cạnh đó việc hút dịch cũng nhằm để làm các xét nghiệm y tế cần thiết. Và tùy theo nguyên nhân gây bệnh, mà bác sĩ sẽ áp dụng những phương pháp điều trị bệnh phù hợp và hiệu quả. Nếu bệnh tràn dịch màng phổi do nhiễm trùng, thì người bệnh sẽ được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Còn nếu nguyên nhân gây bệnh tràn dịch màng phổi, là do bệnh lý u ác tính hoặc dịch màng phổi mưng mủ, cần phải được đặt ống lớn vào khoang màng phổi và điều trị lâu dài.

Việc điều trị tràn dịch màng phổi phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Để điều trị triệt để tràn dịch màng phổi cần điều trị dứt điểm bệnh lý gây ra hiện tượng này.Trong trường hợp tràn dịch màng phổi quá nhiều, các bác sĩ cần thực hiện điều trị như sau:

Thực hiện hút dịch từ lồng ngực

Bằng cách chèn ống hút vào không gian màng phổi và làm thoát dịch ra khỏi cơ thể. Quá trình này chỉ cần gây tê cục bộ để bệnh nhân không cảm nhận được đau đớn tại vết mổ. Sau khi thuốc tê hết tác dụng bạn có thể cảm giác hơi đau nhức.

Tuy nhiên, việc hút dịch không được diễn ra quá nhanh, bởi như thế rất dễ gây thất thoát lượng dịch vào phổi gây nguy hiểm.

Các phương pháp điều trị khác

Trong một số trường hợp đặc biệt, bác sỹ sẽ tiến hành phẫu thuật thu hẹp khoảng cách giữa phổi màng phổi và khoang ngực để ngăn ngừa sự phát triển của chất lỏng.

Nếu tràn dịch lớn, bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân uống nhiều nước hơn để thử nghiệm, điều này cũng chỉ để giảm bớt các triệu chứng của bệnh.

Phương pháp Pleurodesis: bác sỹ tiêm một chất gây kích thích (như talc hoặc doxycycline ) qua ống ngực vào không gian màng phổi. Chất này làm tiêu hủy thành màng phổi và ngực, sau đó tạo liên kết chặt chẽ khi 2 vùng này lành lại. Pleurodesis có thể ngăn ngừa tràn dịch màng phổi trở lại, trong nhiều trường hợp.

– Phẫu thuật cắt bỏ màng phổi: Phẫu thuật diễn ra tại vùng bên trong không gian màng phổi, loại bỏ các khu vực viêm nguy hiểm hoặc các mô không khỏe mạnh.

Có những cách nào phòng tránh biến chứng tràn dịch màng phổi hay không?

Tràn dịch màng phổi do nhiều bệnh khác nhau gây nên, trong đó có những nguyên nhân rất phức tạp như: ung thư phổi, u ác tính các cơ quan lân cận, xơ gan, suy tim, suy thận gây nên tràn dịch màng phổi.

Vì vậy để phòng các biến chứng tràn dịch màng phổi có thể xảy ra, người bệnh cần điều trị ngay, kịp thời và đúng phương pháp khi mắc bệnh. Mỗi một loại bệnh khi xác định được và điều trị dứt điểm thì sẽ hạn chế được hiện tượng tràn dịch màng phổi.

Khi có dấu hiệu tràn dịch màng phổi, người bệnh cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ. Các loại thuốc chống dính kết hợp liệu pháp vận động (tập thở để phổi co giãn nhanh, phục hồi khả năng hô hấp).

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop