Dược sĩ Sài Gòn tư vấn sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả

Dược sĩ Sài Gòn tư vấn sử dụng thuốc an toàn và hiệu quảThuốc có thể là vị cứu tinh của người nhằm mục đích phòng bệnh, chữa bệnh. Nhưng thuốc cũng chứa nhiều hiểm họa khi sử dụng không đúng cách

Thuốc có thể là vị cứu tinh của người nhằm mục đích phòng bệnh, chữa bệnh. Nhưng thuốc cũng chứa nhiều hiểm họa khi sử dụng không đúng cách

Thuốc cũng chứa nhiều hiểm họa khi sử dụng không đúng cách

Thuốc cũng chứa nhiều hiểm họa khi sử dụng không đúng cách

Vậy làm sao để sử dụng thuốc an toàn hiệu quả? Là câu hỏi chúng tôi luôn nhận được khi tư vấn sử dụng thuốc cho bệnh nhân. Để trả lời câu hỏi này đầu tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu Thuốc là gì?

THUỐC LÀ GÌ?

Thuốc là chế phẩm có chứa dược chất hoặc dược liệu dùng cho người nhằm mục đích phòng bệnh, chẩn đoán bệnh, chữa bệnh, điều trị bệnh, giảm nhẹ bệnh. Đồng thời, thuốc còn có tác dụng điều chỉnh chức năng sinh lý cơ thể người bao gồm thuốc hóa dược, thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền, vắc xin và sinh phẩm.

SỬ DỤNG THUỐC AN TOÀN

Chuyên gia Cao đẳng Dược Sài Gòn nhận đinh việc sử dụng thuốc bản chất là đưa một chất bên ngoài vào trong cơ thể. Nên việc đưa quá nhiều, sai đường dùng, liều dùng, khoảng cách liều,…đều có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dùng. Nhưng bạn đừng nên quá lo lắng về vấn đề sử dụng thuốc sao cho an toàn hiệu quả. Vì chỉ cần trước khi sử dụng thuốc bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ và đặc biệt phải lưu ý những điều dưới đây khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào:

1. Thành phần của thuốc

Bạn nên hiểu được công dụng của các hoạt chất, tá dược có trong thuốc đang sử dụng nhằm tránh sử dụng thuốc quá nhiều cho việc điều trị bệnh. Đặc biệt, việc người cao tuổi tự ý sử dụng nhiều loại biệt dược khác nhau nhưng bản chất chỉ là một loại hoạt chất rất dễ dẫn đến ngộ độc vì dùng quá nhiều. Do hiện nay trên thị trường, cùng một loại hoạt chất, hàm lượng được sản xuất ở các công ty khác nhau nên có tên biệt dược hoàn toàn khác nhau.

Nếu bạn không biết hoặc không thể nắm rõ được tác dụng của các loại hoạt chất hay tá dược có thể tới Bệnh viện hay Nhà thuốc uy tín để tham khảo ý kiến của Dược sĩ, Bác sĩ. Bên cạnh đó, bạn có thể tra cứu trên các trang thông tin thuốc uy tín của các tố chức hay nhà thuốc uy tín như thuocbietduoc.com; thongtinthuoc.com;…

2. Chỉ định và chống chỉ định

Chỉ định: được ghi chú trong tờ hướng dẫn sử dụng thuốc, bạn hãy đọc nó để biết xem thuốc có phù hợp với bệnh đang điều trị không.

Chống chỉ định: đây là phần hết sức quan trọng mà người sử dụng thuốc phải biết, nếu không sẽ có những hậu quả ảnh hưởng không thể lường trước được. Có hai loại chống chỉ định thường thấy là:

  • Chống chỉ định tuyệt đối: Là khi có một trong những chống chỉ định này, thì người dùng thuốc tuyệt đối không được sử dụng dù bất cứ lý do gì.
  • Chống chỉ đinh tương đối với người sử dụng: Nghĩa là không cấm hoàn toàn, vẫn có những trường hợp dùng được nhưng phải cẩn thận và tham khảo ý kiến bác sĩ. Ví dụ: "Thuốc có thể gây buồn ngủ" thì những người sắp lái xe tốt nhất là không nên dùng. "Thận trọng khi chỉ định cho trẻ dưới 2 tuổi" thì nên tránh không dùng cho trẻ dưới 2 tuổi, nếu sử dụng thì phải có sự cho phép của bác sĩ và theo dõi cẩn thận.  

3. Cách dùng – liều dùng

Thuốc có nhiều cách khác nhau để đưa vào trong cơ thể như: uống, ngậm, tiêm, truyền... Do có nhiều dạng dùng nên cách dùng là phần rất quan trọng trong việc sử dụng thuốc nhằm mang lại hiệu quả cao nhất và hạn chế tối đa tác dụng phụ.

Trong sử dụng thuốc thì liều dùng thường sẽ được bác sĩ kê đơn hướng dẫn cho bạn trong đơn thuốc, nhưng khi bạn sử dụng thuốc ngoài kê đơn với những bệnh phổ biến thông thường nên làm theo hướng dẫn sử dụng trong bao bì thuốc.

Đừng vì mong muốn nhanh hết bệnh mà tăng liều sử dụng vì điều này sẽ gây tác dụng ngược lại. Nhưng nếu bạn thấy cơ thể mình đã hồi phục và ngừng sử dụng thuốc không theo kê đơn của bác sĩ cũng có thể dẫn đến tình trạng tái phát bệnh, khi đó bạn sẽ phải đến bác sĩ thường xuyên hơn và lần sau điều trị bệnh sẽ lâu hết hơn.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn địa chỉ đào tạo Dược sĩ uy tín

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn địa chỉ đào tạo Dược sĩ uy tín

4. Tác dụng phụ

Thuốc bản chất là hoạt chất bên ngoài được đưa vào cơ thể. Nên ngoài tác dụng chính điều trị bệnh còn có các tác dụng phụ không mong muốn khác mà khi sử dụng nên chú ý.

Ví dụ như: Một số thuốc dùng trong bệnh lý tim mạch khi uống vào có thể gây ho khan hoặc có thuốc làm cho phân có màu đen, làm nước tiểu có màu vàng, màu xanh, màu đỏ v.v...

Một số tác dụng phụ của thuốc thường hay gặp như là: Đau bụng vùng thượng vị, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, nhức đầu, chóng mặt... thường thì các tác dụng phụ này sẽ mất đi khi ngưng dùng thuốc.

5. Tương tác thuốc

Cung cấp thông tin nhằm giúp bạn tránh những phản ứng bất lợi khi sử dụng nhiều thuốc chung với nhau.

Ví dụ như: Bạn đang sử dụng aspirin mà dùng chung với các thuốc giảm đau chống viêm NSAID sẽ làm tăng tác dụng phụ tổn thương niêm mạc dạ dày.

6. Hạn dùng của thuốc

Hạn dùng của thuốc là thời hạn được ấn định cho một lô sản phẩm mà trước thời hạn đó sản phẩm vẫn còn đảm bảo các yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng, còn đạt hiệu quả điều trị trong điều kiện nếu được bảo quản đúng quy định. Tùy từng loại thuốc, hạn dùng có thể từ 2 - 5 năm. Nếu thuốc đã quá hạn sử dụng thì bỏ đi không được sử dụng, vì cho dù có sử dụng thì cũng không còn tác dụng đối với bệnh. Thậm chí, có khi còn gây bệnh cho người sử dụng.

Trên đây là những kiến thức cần biết để có thể sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả. Mong những điều này sẽ giúp các bạn trở thành người dùng thuốc thông minh và an toàn. Nếu các bạn yêu thích lĩnh vực sử dụng thuốc thì có thể tham gia vào các khóa học cao đẳng dược tại trường Cao đẳng Dược sài gòn. Tại đây, bạn sẽ được cung cấp kiến thức về thông tin thuốc, cũng như cách sử dụng thuốc cho từng loại bệnh khác nhau một cách an toàn hiệu quả. Bạn có thể tham khảo thông tin tuyển sinh của trường ở web truongcaodangduocsaigon.edu.vn hay liên hệ trực tiếp Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tại địa chỉ: Số 215 Nơ Trang Long- Phường 12 Quận Bình Thạnh, Thành Phố Hồ Chí Minh.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop