Đốt u phổi qua da: Phương pháp mới trong điều trị ung thư phổi

Đốt u phổi qua da: Phương pháp mới trong điều trị ung thư phổiPhương pháp đốt u phổi qua da là phương pháp mới giúp tiêu diệt tế bào u phổi tại chỗ nhanh tróng, ít để lại biến chứng,... mở ra cơ hội điều trị cao cho bệnh nhân ung thư phổi

Phương pháp đốt u phổi qua da là phương pháp mới giúp tiêu diệt tế bào u phổi tại chỗ nhanh tróng, ít để lại biến chứng,... mở ra cơ hội điều trị cao cho bệnh nhân ung thư phổi

Đốt u phổi qua da: Phương pháp mới trong điều trị ung thư phổi

Hình ảnh chụp ghi nhận khối u ung thư phổi

Mới đây, Bệnh viện Phổi Trung ương tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nam (80 tuổi, quê ở Thái Nguyên) từng cắt thùy trên phổi trái do u tại Bệnh viện cách đây 10 năm.

Lần này, bệnh nhân xuất hiện thêm khối u lớn thùy dưới phổi phải, khi sinh thiết, bệnh nhân bị ung thư phổi biểu mô tuyến. Qua hình chụp PET/CT của bệnh nhân, các kỹ thuật viên Cao đẳng kỹ thuật hình ảnh y học chẩn đoán, hình chụp PET/CT xuất hiện u tăng chuyển hóa mạnh (SUV= 13,6), không thấy hình hạch tăng chuyển hóa rốn phổi, trung thất.

Bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật song do tuổi cao, đồng thời có tiền sử đã mổ cắt thùy trên phổi trái nên bệnh nhân không muốn phẫu thuật.

Sau hội chẩn liên khoa Ung bướu, Chẩn đoán hình ảnh, Gây mê hồi sức, các bác sĩ chỉ định đốt u phổi bằng vi sóng dưới hướng dẫn cắt lớp vi tính.

Cụ thể, trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân được gây mê ngắn đường tĩnh mạch. Sau đó, kim đốt đã được các bác sĩ đưa vào đúng trục dọc của khối u và kim được nối với máy phát sóng ngắn.

Vì bệnh nhân có khối u lớn, các bác sĩ phải chia thành 2 liệu trình đốt để đảm bảo kết quả tối đa.

Sau khi thủ thuật được thực hiện, suốt 3 tuần sau đó, vùng đốt hoại tử dần. 1 tháng sau, phim X quang ngực chụp lại cho thấy kết quả khả quan, một hình hang thành mỏng xuất hiện thay thế vị trí u.

Đốt u phổi qua da: Phương pháp mới trong điều trị ung thư phổi

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Kỹ thuật viên hình ảnh Y học đạt chuẩn bộ Y tế 

Đốt u phổi bằng thiết bị vi sóng dưới hướng dẫn cắt lớp vi tính hay còn gọi là kỹ thuật “đốt u bằng vi sóng” là kỹ thuật đã được áp dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Đông Nam Á, Bệnh viện Phổi Trung ương là đơn vị đầu tiên có thiết bị và đã triển khai thành công kỹ thuật này. Kỹ thuật đã được bệnh viện ứng dụng để đốt u phổi qua da (xuyên thành ngực) và thời gian tới sẽ tiến hành đốt u phổi qua phẫu thuật nội soi hoặc khi phẫu thuật mở.

Những đối tượng bệnh nhân có thể áp dụng thực hiện phương pháp này bao gồm: Bệnh nhân mắc u phổi ác tính nguyên phát loại không tế bào nhỏ có đường kính ngang lớn nhất dưới 5 cm; bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật nhưng không muốn hoặc không thể phẫu thuật; những bệnh nhân có các nốt thứ phát đến phổi, số lượng ít có thể tiến hành đốt tiệt căn bằng phương pháp này; những bệnh nhân khối u đã lớn, với mong muốn điều trị giảm nhẹ.

Kỹ thuật này hiện nay cũng có thể gây ra các biến chứng song thường ít gặp. Các biến chứng từ nhẹ đến nặng như: Đau, sốt, tràn khí màng phổi, tràn dịch màng phổi, ho ra máu, viêm phổi, viêm thành ngực cũng đã được y văn đề cập.

Ngoài ra, bác sĩ cũng khuyến khuyến cáo với những bệnh nhân u phổi kèm khí phế thũng nặng; bệnh nhân rối loạn đông, thiếu máu; bệnh nhân nhiễm trùng máu; mắc các bệnh hệ thống hay vị trí u quá khó để tiếp cận cần được hội chẩn trước khi áp dụng kỹ thuật này.

Các chuyên gia tại Trường Dược Sài Gòn cho biết khí phế thũng là bệnh ở phổi gây ra khó thở. Đây là một trong những dạng phổ biến nhất của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Khí phế thũng chủ yếu là do hút thuốc lá.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop