Biểu hiện và phương pháp điều trị chóng mặt tư thế kịch phát lành tính

Biểu hiện, cách chữa chóng mặt tư thế kịch phát lành tínhTìm hiểu những biểu hiện của bệnh chóng mặt tư thế kịch phát lành tính. Phương pháp điều trị bệnh chóng mặt tư thế kịch phát lành tính thế nào hiệu quả nhát?

Chóng mặt tư thế kịch phát lành tính là nguyên nhân thường gặp nhất của chóng mặt tiền đình ngoại biên, chiếm 80% trong tổng số bệnh nhân bị chóng mặt. Vậy biểu hiện của loại bệnh này như thế nào và phương pháp điều trị ra sao?

Biểu hiện và phương pháp điều trị chóng mặt tư thế kịch phát lành tính

Chóng mặt tư thế kịch phát lành tính có thể xuất hiệni buồn nôn

Làm sao để xác định mình đã bị chóng mặt tư thế kịch phát lành tính?

Sau đây là những thao tác chẩn đoán chóng mặt tư thế kịch phát lành tính và xác định bên nào bị bệnh mà bạn sẽ được thực hiện cùng với bác sĩ chuyên khoa khi đến kiểm tra tại các phòng khám.

Đầu tiên, bạn giữ 2 tay thăng bằng, cổ tay thẳng hướng với bác sỹ của bạn. Bằng tay trái, bác sĩ sẽ giữ khuỷu tay phải của bạn và lật bạn về bên phải.

Bác sĩ đưa bạn ngồi lại và chờ một cơn chóng mặt khác cũng như chứng rung giật nhãn cấu kèm theo. Lúc này, bác sĩ sẽ chú ý đến sự đảo chiều của rung giật nhãn cầu.

Để biết bên kia có bị bệnh không thì cũng thực hiện tương tự như bên trái của bạn vừa làm.

Chóng mặt tư thế kịch phát lành tính có những triệu chứng gì?

Theo các Dược sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn tư vấn: Triệu chứng đầu tiên của chóng mặt tư thế kịch phát lành tính là những đợt chóng mặt ngắn và có thể phối hợp với buồn nôn và nôn. Triệu chứng có thể xuất hiện khi thay đổi tư thế, nặng nhất là khi nằm nghiêng về một bên với tai thương tổn nằm về bên dưới, nó cũng thường xảy ra khi bạn nằm xuống hoặc khi bạn nằm lăn trên giường, và khi bạn nằm ngủ dậy vào buổi sáng. Chóng mặt có thể kéo dài vài tuần và tự hết rồi sẽ lại bị tái phát lại sau một thời gian.

Với những triệu chứng như đau đầu dữ dội, nhìn mờ, mất thính lực, nói đớ, yếu và tê tay chân, mất ý thức, đau ngực hay tim đập nhanh chậm bất thường thì cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được các bác sĩ chuyên khoa khám và điều trị kịp thời.

Phương pháp điều trị chóng mặt tư thế kịch phát lành tính như thế nào?

Dược sĩ Nguyễn Thị Hồng – Giảng viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn khuyên người bệnh cần có một chế độ ăn uống hợp lý khi bị chóng mặt kịch phát lành tính. Khi có sự thay đổi về thể tích dịch trong tai trong thì có thể gây khởi phát cơn chóng mặt. Vì thế những người chóng mặt tư thế kịch phát lành tính thường bị tái phát chóng mặt thì cần điều chỉnh lại chế độ ăn để tránh làm thay đổi thể tích dịch ở các cơ quan trong cơ thể.

Bạn nên uống đủ nước mỗi ngày, bổ sung thêm nước nếu bị khát, cảm giác đầu nhẹ bồng bềnh, vận động nhiều hay khi trời nóng. Hạn chế ăn những thức ăn quá mặn hoặc uống nước quá ngọt vì sẽ làm gia tăng thể tích dịch của cơ thể và của tai trong. Không sử dụng những thức uống có cồn như rượu bia, không uống cà phê vì sẽ làm ù tai nặng hơn ngoài ra còn gây lợi tiểu làm mất nước. Tránh những thực phẩm có chứa acid amin tyramine có trong rượu vang đỏ, gan gà, thịt xông khói, sữa chua, các loại hạt…vì có thể gây khởi phát bệnh đau nửa đầu sau đó làm khởi phát chóng mặt.

Cần tránh thay đổi tư thế đột ngột đặc biệt từ tư thế nằm chuyển sang đứng dậy hay xoay đầu. Bạn nên tưởng tượng rằng trong đầu bạn là 1 ly nước đầy khi thay đổi không được đổ nước ra ngoài nếu không sẽ gây chóng mặt. Bạn cần từ từ chuyển tư thế từ nằm sang ngồi sau đó giữ nguyên vài phút rồi mới từ từ đứng dậy. Luôn giữ cho đầu nhìn thẳng về phía tước, không cúi xuống hay xoay đầu lại.

Cố gắng nằm nghỉ ngơi trên giường, tránh ánh sáng quá chói, tránh tinh thần lo lắng, căng thẳng, hạn chế suy nghĩ, đọc sách, xem tivi.

Tránh một số loại thuốc có thể gây tác dụng phụ làm nặng thêm các triệu chứng rối loạn tiền đình như các loại thuốc kháng viêm, thuốc chống trầm cảm, thuốc chống lo âu, …

Điều trị bệnh rối loạn tiền đình thì những cơn chóng mặt kịch phát lành tính cũng sẽ biến mất.

Biểu hiện và phương pháp điều trị chóng mặt tư thế kịch phát lành tính

Làm thế nào để phòng ngừa những cơn chóng mặt kịch phát lành tính?

Theo các giảng viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ: Bạn có thể thực hiện nhứng biện pháp sao đây để phòng tránh những cơn chóng mặt kịch phát lành tính:

• Stress có thể gây hại cho sức khoẻ cũng như gây ra nhiều loại bệnh tật. Stress có thể ảnh hưởng đến nồng độ hormon, hô hấp, nhịp tim và thậm chí có thể gây buồn nôn. Cần điều chỉnh công việc tránh quá tải, điều chỉnh lối sống lành mạnh. Hãy thử các kỹ thuật giảm stress tự nhiên như yoga, thở sâu, thiền định để giảm lo lắng.
  • Các nghiên cứu đã phát hiện ngủ không đủ giấc có thể gây hại cho sức khoẻ. Nó có thể dẫn đến tăng huyết áp, bệnh tim, trầm cảm, lo lắng và đái tháo đường. Ngủ không đủ giấc có thể gây ra chóng mặt và buồn nôn và ức chế khả năng tập trung. Vì thế, lời khuyên là đảm bảo tối thiểu có được 7-8 giờ ngủ mỗi ngày. Tránh sử dụng máy tính, truyền hình và các thiết bị điện tử khác trước khi ngủ. Không uống thức uống có chứa caffein vào buổi chiều sẽ làm khó ngủ.
  • Áp dụng massage có thể hiệu quả trong việc giúp ngăn cơn chóng mặt vì massage cho phép máu và ôxy di chuyển khắp cơ thể của bạn.