Các bài thuốc điều trị thiếu sữa trong Y học cổ truyền

Các bài thuốc điều trị thiếu sữa trong Y học cổ truyềnTheo Y học cổ truyền, sữa là do huyết hóa sinh, dựa vào khí mà vận hành. Vì vậy sữa có nhiều hay ít đều liên quan đến khí huyết người mẹ. Để lấy lại sữa, các mẹ nên sử dụng món ăn bài thuốc dưới đây

Theo Y học cổ truyền, sữa là do huyết hóa sinh, dựa vào khí mà vận hành. Vì vậy sữa có nhiều hay ít đều liên quan đến khí huyết người mẹ. Để lấy lại sữa, các mẹ nên sử dụng món ăn bài thuốc dưới đây

Các bài thuốc điều trị thiếu sữa trong Y học cổ truyền

Một số món ăn bài thuốc có thể chấm dứt tình trạng mất sữa

Sữa mẹ là quà tặng quý giá của thiên nhiên, là thức ăn không thể thiếu của trẻ nhỏ. Người mẹ trong thời kỳ cho con bú mà sữa tiết ra quá ít hoặc không có sữa thì gọi là chứng thiếu sữa (hay khuyết nhũ). Tỳ vị hư nhược, khí huyết sinh hóa kém, hoặc can khí uất kết, khí cơ bất thông, kinh mạch vận hành trở trệ… đều có thể là nguyên nhân dẫn đến chứng thiếu sữa.

Dưới đây là một số nghiệm phương điều trị thiếu sữa bằng bài thuốc, châm cứu và món ăn theo Đông y được các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn khuyên dùng:

Điều trị bằng thuốc thang

Đông y biện chứng thiếu sữa có 2 thể chính là:

Khí huyết lưỡng hư.

Triệu chứng: Sữa ít hoặc không có sữa, sữa loãng, vú mềm, người mệt mỏi, hơi thở ngắn, ăn kém, môi lưỡi tái nhợt, rêu lưỡi mỏng, mạch tế nhược hoặc hư hoãn.

Bài thuốc: Dùng bài Sinh nhũ đơn gồm có: nhân sâm 40g, hoàng kỳ (sống) 40g, đương quy (rửa rượu) 80g, mạch môn (bỏ lõi) 20g, mộc thông 1,5g, cát cánh 1,5g, móng giò lợn 2 cái. Sắc uống 3 lần trong ngày.

Can khí uất kết.

Triệu chứng: Sữa ít hoặc không có sữa mà vú căng đau nhức, ngực sườn đầy tức, chán ăn, người bứt rứt, rêu lưỡi vàng...

Bài thuốc: Dùng bài Thông nhũ thang, gồm có: bạch thược (sao giấm) 20g, đương quy (rửa rượu) 20g, bạch truật (sao đất) 20g, thục địa 12g, cam thảo 1,5g, mạch môn (bỏ lõi) 20g, thông thảo 4g, sài hồ 4g, viễn chí 4g.

 

Các bài thuốc điều trị thiếu sữa trong Y học cổ truyền

Điều trị bằng món ăn

Theo kinh nghiệm dân gian Việt Nam, dùng một trong các bài sau đây hiệu quả cũng không kém các bài trên:

- Móng giò lợn 2 cái, thông thảo 20g, lá hoặc quả sung non 20g, gạo nếp 50g. Nấu cháo ăn.

- Quả đu đủ non 1-2 quả, gạo nếp 50-100g. Hầm cháo ăn.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop