Các giai đoạn phát triển của phì đại tuyến tiền liệt và cách điều trị

Các giai đoạn phát triển của phì đại tuyến tiền liệt và cách điều trịPhì đại tuyến tiền liệt gây ra nhiều phiền toái trong cuộc sống cũng như sinh hoạt của người bệnh. Vậy các giai đoạn phát triển của bệnh như thế nào và cách điều trị ra sao?

Phì đại tuyến tiền liệt phát triển qua 3 giai đoạn

Các giai đoan phát triển của phì đại tuyến tiền liệt

Phì đại tuyến tiền liệt gây ra nhiều phiền toái trong cuộc sống cũng như sinh hoạt của người bệnh. Các triệu chứng điển hình của u xơ tuyến tiền liệt (phì đại tuyến tiền liệt) là rối loạn tiểu tiện như tiểu rắt, tiểu nhiều, tiểu đêm… Dưới đây là các giai đoạn phát triển của bệnh được các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ

Giai đoạn 1

Là giai đoạn phát triển đầu tiên của bệnh với các triệu chứng:

• Khó tiểu
  • Tiểu chậm, nhỏ và yếu
  • Đi tiểu vội, buồn tiểu là phải đi ngay
  • Đi tiểu nhiều lần trong ngày và đêm

Giai đoạn 2

Xuất hiện các tổn thương thực thể như:

• Bàng quang dãn
  • Nước tiểu ứ đọng
  • Đi tiểu khó, nhiều lần, mức độ ngày càng tăng lên
  • Có dấu hiệu nhiễm khuẩn với triệu chứng đi tiểu buốt và nước tiểu đục.

Giai đoạn 3

Đây là giai đoạn nặng của bệnh phì đại tuyến tiền liệt. Các triệu chứng xuất hiện với mức độ nặng hơn:

• Nước tiểu rỉ liên tục do tràn đầy
  • Bàng quang căng dãn

Các triệu chứng toàn thân:

• Da xanh thiếu máu
  • Buồn nôn
  • Ăn ngủ kém
  • Buồn ngủ
  • Mệt mỏi
  • Phù
  • Tăng huyết áp

U xơ tuyến tiền liệt có thể phát triển từ từ trong một thời gian dài mà không gây ra sự nguy hiểm nào. Nhưng vì tuyến bao quanh niệu đạo nên nếu bị phì đại tuyến tiền liệt sẽ gây cản trở dòng nước tiểu từ bàng quang ra niệu đạo, làm xuất hiện các triệu chứng rối loạn về tiểu tiện. Trường hợp nặng có thể gây bí tiểu mạn tính dẫn đến viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu, thậm chí suy thận. Do đó người bệnh cần đi khám khi xuất hiện triệu chứng rối loạn tiểu tiện hoặc bí tiểu cấp tính.

Điều trị cùng với các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn

Cách điều trị phì đại tuyến tiền liệt

Điều trị bệnh bao gồm thay đổi lối sống, điều trị thuốc, thủ thuật hoặc phẫu thuật. Điều trị sẽ phụ thuộc vào kích thước của tuyến tiền liệt, độ tuổi, sức khỏe tổng thể và mức độ khó chịu mà triệu chứng gây ra cho bạn.

Bạn sẽ có thể kiểm soát phì đại tuyến tiền liệt lành tính nếu áp dụng các biện pháp sau:

• Cố gắng tiểu hết nước tiểu trong bàng quang. Sau khi tiểu xong, bạn nên chờ một vài phút sau và cố gắng tiểu lại một lần nữa để ra hết lượng nước tiểu còn tồn đọng;
  • Đi tiểu ngồi thay vì đứng, điều này sẽ giúp nước tiểu ra dễ dàng hơn;
  • Không nên giảm uống nước để tránh đi tiểu, bởi vì bạn có thể thiếu nước dẫn đến nhiều tình trạng phức tạp khác;
  • Nên hạn chế uống nước vào buổi tối và cố gắng tiểu cho hết nước tiểu khỏi bàng quang trước khi ngủ để tránh tiểu đêm nhiều lần.
  • Tránh các loại thực phẩm có chứa caffeine và rượu. Các loại thực phẩm này có thể làm cho bạn đi tiểu thường xuyên hơn;
  • Tránh các loại thuốc gây khó tiểu như thuốc kháng histamin, thuốc thông mũi và thuốc dị ứng.

Phì đại tiền liệt tuyến là căn bệnh thường gặp ở nam giới, có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Do vậy, nếu có triệu chứng nghi ngờ, bạn nên đi thăm khám càng sớm càng tốt để được chẩn đoán chính xác về tình trạng sức khỏe của mình và có phương án điều trị kịp thời nếu không may mắc bệnh