Cán bộ trong ngành Y Dược phải đặt y đức lên hàng đầu

Cán bộ trong ngành Y Dược phải đặt y đức lên hàng đầuKhi đã tự nguyện đứng trong hàng ngũ y tế phải nghiêm túc thực hiện lời dạy của Bác. Chính vì vậy ngoài giỏi về chuyên môn thì cán bộ trong ngành Y Dược phải lấy y đức đặt lên hàng đầu.

Ngành Y Dược có tầm quan trọng to lớn trong xã hội

Tầm quan trọng của ngành Y Dược trong xã hội

Sự phát triển mạnh mẽ của xã hội đã khiến cho ngành Y Dược trở nên quan trọng và cần thiết hơn lúc nào hết. Nhân viên Y Tế phải có lương tâm và trách nhiệm cao, hết lòng yêu nghề, luôn rèn luyện nâng cao phẩm chất đạo đức của thầy thuốc. Tích cực học tập và nghiên cứu khoa học để nâng cao trình độ chuyên môn. Sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn gian khổ để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Đối với mỗi thí sinh ngành Y Dược còn đang ngồi trên ghế nhà trường thì bài học đầu tiên đó chính là phải học Y Đức, nếu chỉ giỏi về chuyên môn mà không hề có Y Đức thì khó có thể trở thành một nhân viên Y tế chân chính và được người bệnh tin tưởng, ngược lại còn có thể sa ngã vào những việc làm sai trái ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của người bệnh và có thể vi phạm pháp luật.

Học được nhiều kỹ năng khi theo con đường Y Dược

Khi theo học con đường Y Dược tại các trường đào tạo sinh viên sẽ được phát triển các kĩ năng như: làm việc nhóm, việc  ra quyết định và đặc biệt là có kĩ năng học tập trau dồi kiến thức trọn đời – đây đều là những yếu tố cần thiết cho sinh viên sau khi ra trường.

Sinh viên khi theo học Y Dược đều phải biết đến lời thề Hippocrates nói về sự cống hiến thầm lặng của những người làm trong ngành Y Dược. Đó là niêm tự hào, là lời hứa nghề nghiệp mà các nhân viên Y Tế cần phải biết.

Tuy nhiên, các nghiên cứu của ngành Y Tế đã chỉ ra những bất cập như hình thành một vài nhóm tư nhân ngay trong bệnh viện công, gây ra sự chênh lệch trong việc tiếp cận dịch vụ Y Tế. Cụ thể như: y đức xuống cấp biểu hiện nhiều mặt như “phong bì thành lệ” , “tắc trách, vô cảm”, ăn chia hoa hồng, bỏ rơi bệnh nhân... tất cả những hành vi dó đều đáng lên án. Nguyên nhân của việc xuống cấp về y đức là do sức hút đồng tiền làm chiếc áo Blouse bị nhuộm màu xám. Tuy nhiên các sai phạm trong ngành y chưa nghiêm, sự lý kỉ luật chỉ dừng ở mức nội bộ không hề có sự răn đe của pháp luật nên vẫn còn nhởn nhơ không hề sợ hãi.

Ngành Y Dược giúp mọi người rèn luyện được nhiều kỹ năng

Thấm nhuần lời dạy của Bác: “Lương y như từ mẫu, thầy thuốc như mẹ hiền”

Mỗi người thầy thuốc cho dù ở cương vị nào cũng phải thực hiện tốt các yếu tố cần thiết của một nhân viên Y Tế. Trong khi thực hành, phải luôn thực hiện là một người có trí tuệ, giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ, lấy người bệnh làm trung tâm, xay dựng một công tác lành mạnh, khắc phục những tiêu cực trong quan hệ giữa thầy thuốc với bệnh nhân. Vì vậy các trung tâm đào tạo luôn quan tâm nâng cao chất lượng chuyên môn bằng nhiều hình thức: gửi đi đào tạo chuyên sâu, thực hiện tốt phương châm “trên bồi dưỡng dưới”. Tổ chức nhiều buổi hội thảo, rút kinh nghiệm để bồi dưỡng trao đổi, chuyển giao kĩ thuật y học tại chỗ.

Ở Việt Nam có hơn 13.000 cơ sở Y Tế công lập, 35.000 cơ sở Y Tế tư nhân với hơn 400.000 cán bộ Y Tế. Vì vậy bộ Y Tế đang đề nghị: xây dựng mức lương khởi điểm của nhân viên Y Tế cao hơn mức lương khởi điểm của các ngành khác. Công chức viên chức ngành Y Tế được hưởng chế độ phụ cấp thâm niên nghề nhất là những chuyên ngành mang tính chất chuyên môn cao.

“Sâu y lý – Giỏi y thuật – Giàu y đức” là những yếu tố mà Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn có thể đáp ứng được. Ở đây sinh viên có thể trau dồi những kiến thức và kinh nghiệm về ngành Y Dược. Với cơ sở vật chất và trang thiết bị đầy đủ để phục vụ nhu cầu cần thiết cho sinh viên, với đội ngũ giảng viên giàu trách nhiệm và luôn tâm huyết với nghề, cố gắng hết lòng vì sinh viên cố gắng chèo lái con đò để đưa con đò cập bến sang sông.