Chữa trị viêm sinh dục do Herpes và viêm sinh dục do giang mai như thế nào?

Chữa viêm sinh dục do Herpes và do giang mai như thế nào?Herpes và giang mai là hai nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng viêm sinh dục. Để điều trị bệnh cần xem bệnh ở giai đoạn nào để có những phương pháp điều trị

Herpes và giang mai là hai nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng viêm sinh dục. Để điều trị bệnh này cần xem bệnh đang ở giai đoạn nào từ đó sẽ có những phương pháp điều trị thích hợp

Chữa trị viêm sinh dục do Herpes và viêm sinh dục do giang mai như thế nào?

Biểu hiện của viêm sinh dục do herpes

Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với Bác sĩ giảng viên tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn để giải đáp những câu hỏi liên quan tới bệnh này như: bệnh có nguy hiểm không? Bệnh được điều trị ra sao? Cần làm gì để phòng ngừa căn bệnh này?

Viêm sinh dục do Herpes là gì và bệnh được chẩn đoán như thế nào?

Herpes simplex virus (HSV) type 2, đôi khi có kèm type 1. HSV có ái lực với tổ chức da niêm sinh dục, chui vào hạch bạch huyết vùng chậu, ẩn nấp trong đó và gây tác dụng lâu dài. Thời gian ủ bệnh khoảng 3-7 ngày.

Chẩn đoán dựa vào triệu chứng lâm sàng là chính, xét nghiệm cận lâm sàng ít thực hiện. Nếu cần hội chẩn thêm chuyên khoa. Lâm sàng có sốt, đau cơ, nhiễm HSV lần đầu tiên có thể có tổn thương tại chỗ và toàn thân (vùng sinh dục, hậu môn). Sang thương là những bóng nước, nổi lên từng mảng, sau đó vỡ ra thành một vết loét rộng, nông, đau, bỏng rát, kéo dài 2-3 tuần. Khí hư đục như mủ. Hạch bẹn (+), một hoặc hai bên, đau. Những đợt tái phát giống tổn thương ban đầu nhưng ngắn hơn, ít triệu chứng toàn thân, thường xuất hiện sau tình trạng stress.Cận lâm sàng (nếu có điều kiện), cấy virus, thể vùi trong tế bào (phết tế bào), kỹ thuật miễn dịch huỳnh quang (mẫu ở đáy vết loét), phản ứng huyết thanh tăng gấp 4 lần (2-3 tuần).

Viêm sinh dục do Herpes được điều trị như thế nào?

Theo chia sẻ của Dược sĩ Đỗ Đức Quý hiện đang công tác tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết: Để điều trị bệnh này còn tùy theo giai đoạn bệnh

Giai đoạn cấp, dùng một trong các thuốc sau đây:

Acyclovir 400mg uống 3 lần/ngày x 7-10 ngày.

Acyclovir 200mg uống 5 lần/ngày x 7-10 ngày.

Famcyclovir 250mg uống 3 lần/ngày x 7-10 ngày.

Valacyclovir 1g uống 2 lần/ngày x 7-10 ngày.

Giai đoạn tái phát, dùng một trong các thuốc sau đây:

Acyclovir 400mg uống 3 lần/ngày x 5 ngày.

Acyclovir 800mg uống 2 lần/ngày x 5 ngày.

Acyclovir 800mg uống 3 lần/ngày x 2 ngày.

Famciclovir 125mg uống 2 lần/ngày x 5 ngày.

Famciclovir 1000mg uống 2 lần/ngày x 1 ngày.

Famciclovir 500mg uống 2 lần/ngày x 1 ngày.

Famciclovir 500mg uống 1 lần, sau đó uống 250mg 2 lần/ngày x 2 ngày.

Valacyclovir 500mg uống 2 lần/ngày x 3ngày.

Valacyclovir 1g uống 1 lần/ngày x 5 ngày.Thuốc bôi.

Dùng thêm kháng sinh nếu bội nhiễm, giảm đau, vệ sinh tại chỗ.

Theo dõi tái khám khi có gì lạ, khám phụ khoa định kỳ.

Lưu ý các thuốc điều trị Herpes hiện nay không có khả năng diệt virus mà chỉ làm giảm triệu chứng bệnh và giảm thời gian bị bệnh. Người bệnh có nguy cơ nhiễm HIV rất cao và nguy cơ lây nhiễm cao cho thai nhi (đặc biệt trong giai đoạn chuyển dạ). Khả năng lây cho bạn tình là rất cao trong suốt cuộc đời nên tư vấn phòng lây nhiễm (an toàn tình dục, sử dụng bao cao su đúng cách và thường xuyên) là rất quan trọng. Không điều trị trong 3 tháng đầu thai kỳ. Khi thai đủ trưởng thành nên mổ lấy thai, không nên để sinh đường âm đạo nhằm tránh nguy cơ lây nhiễm cho con.

Chữa trị viêm sinh dục do Herpes và viêm sinh dục do giang mai như thế nào?

Nguyên nhân gây bệnh viêm sinh dục do giang mai và bệnh được chẩn đoán dựa vào đâu?

Đây là bệnh lây qua đường tình dục, đứng thứ hai sau AIDS. Do xoắn khuẩn Treponema Pallium gây nên. Sau khi bị nhiễm, bệnh trở thành một bệnh toàn thân và vi khuẩn có thể qua nhau lây cho con.

Chẩn đoán bệnh dựa vào lâm sàng và cận lâm sàng

Về lâm sàng: Dựa vào đặc tính của săng giang mai, vị trí săng thường ở âm hộ, âm

đạo, cổ tử cung. Săng giang mai có 6 đặc tính của Alfred Fournier đó là: Vết lở tròn hay bầu dục, đường kính 0,5 – 2cm. Giới hạn rõ và đều đặn, thường không có bờ. Đáy sạch, trơn, bóng láng, màu đỏ như thịt tươi. Bóp không đau. Nền cứng chắc như bìa hộp. Hạch kèm theo. Nếu có bội nhiễm săng đau.C

Về cận lâm sàng: Cổ điểnVDRL phản ứng cố định bổ thể BW với kháng nguyên phospholipid. Hiện đại có săng xuất hiện < 5 ngày phản ứng miễn dịch huỳnh quang FTA. Săng xuất hiện < 7 ngày phản ứng ngưng kết hồng cầu TPHA. Săng xuất hiện >14 ngày VDRL.

Chúng ta cần làm gì để phòng bệnh viêm sinh dục do giang mai?

Các giảng viên tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn tư vấn rằng: Để phòng bệnh chúng ta cần kết hợp phòng bệnh cá nhân và cả cộng đồng. Cụ thể như sau:

Phòng bệnh cá nhân bằng cách trong giao hợp nên dùng bao cao su. Khi cần chích thuốc dùng kim tiêm một lần rồi bỏ, truyền máu phải thử VDRL và HIV.

Truyền thông sức khỏe sinh sản bằng cách giáo dục nam nữ thanh niên về tác hại của bệnh. Chống tệ nạn mại dâm. Xây dựng mạng lưới y tế để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời. Chúng ta nên thử máu trước khi kết hôn.

Hy vọng với những chia sẻ trên chúng ta đã trang bị thêm cho mình những kiến thức cần thiết xung quanh vấn đề viêm sinh dục do Herpes và viêm sinh dục do giang mai. Đặc biệt cần đến khám và điều trị kip thời nếu thấy có dấu hiệu bất thường.