Có ai còn nhớ câu nói Lương Y như từ mẫu

Có ai còn nhớ câu nói Lương Y như từ mẫuTừ lâu, ‘’Lương y như từ mẫu’’ được xem là cốt lõi đạo đức của nghề y bởi vì nghề y là nghề rất đặc biệt. Cùng tìm hiểu qua góc nhìn từ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn.

Lương Y như từ mẫu

“Lương Y như từ mẫu”

Đúng như danh sư nước ta là Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác từng nói:’’Không có nghề nào nhân đạo bằng nghề cứu người, không có nghề nào vô nhân đạo bằng nghề y thiếu đạo đức’’. Bởi vì nghề y là nghề liên quan đến sức khỏe thậm chí là tính mạng của con người nên người hành nghề y phải là thầy thuốc có chuyên môn giỏi đồng thời phải có tấm lòng thương yêu, tận tụy phục vụ người bệnh. Nói một cách ngắn gọn là người thầy thuốc phải có tâm và có tầm. Nói theo triết lý nhà Phật, người hành nghề y phải có từ bi và trí tuệ. Nếu từ bi mà không có trí tuệ là từ bi mù và trí tuệ mà không có từ bi thì đó là trí tuệ ác. Câu ‘’Lương y như từ mẫu’’ hay “thầy thuốc giỏi phải giống như mẹ hiền’’ chính là để nhấn mạnh hai điều kiện phải có của người thầy thuốc.

Nếu thầy thuốc giỏi mà không có tấm lòng của người mẹ hiền thì khác gì chim đại bàng còn có một cánh, làm sao bay cao được. Hay người thầy thuốc có lòng thương người bệnh nhưng tay nghề quá yếu, không nắm vững chuyên môn thì có khi trở thành kẻ hại người một cách vô tình, thậm chí kẻ sát nhân không chủ ý. Thầy thuốc giỏi là người hành nghề y vững về chuyên môn, luôn tìm cách cập nhật kiến thức y dược để làm chủ thông tin và trang bị thiết bị hiện đại nhằm chữa trị tốt người bệnh. Nhưng thầy thuốc giỏi không thôi thì chưa đủ. Bởi vì người thầy thuốc không có sự tận tụy và lòng thương người thì dễ đi đến lỗi lầm. Một chút thờ ơ, tắc trách đến ghê gớm nhất là vô cảm có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe, tính mạng của người bệnh. Dẫn đến những mất mát đau đớn không gì bù đắp cho thân nhân người bệnh, mà những con người đáng thương này đã đặt sự kì vọng, niềm tin vào người thầy thuốc. Chính vì thế, người thầy thuốc giỏi phải có tấm lòng của người mẹ hiền là mong ước muôn đời của tất cả mọi người.Ai cũng biết tấm lòng thương yêu bao la của người mẹ đối với con mình. Đặc biệt, lòng mẹ thương con hình như tăng lên bội phần khi đứa con bị bệnh. Sự chăm sóc con bị bệnh ở người mẹ luôn có vẻ tận tình hơn khi con khỏe mạnh. Thậm chí có nhiều bà mẹ có thái độ tha thiết sẵn sàng hi sinh tính mạng sống của mình cho con. Hiểu sâu sắc ‘’Lương y như từ mẫu’’có nghĩa thầy thuốc phải giống như mẹ hiền thời hiện đại. Đó là bà mẹ có học thức, biết chăm sóc con với kiến thức khoa học, giỏi tâm lý tiếp xúc, khi cần là người bạn chân tình ngang hang con cái.

Nơi giúp tôi rèn luyện để thực hiện ước mơ

Học nghề Y tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn

Khi được học tập trong ngôi Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn - nơi ươm mầm cho các em trở thành những thầy thuốc sâu y lý - giỏi y thuật- giàu y đức, em thấy các thầy cô như những người mẹ hiền truyền cho chúng em những kiến thức để trở thành người thầy thuốc tốt. Chúng em được học tập trong môi trường thoải mái, hòa đồng. Được thực hành và rèn luyện kĩ năng, tiếp thu thêm được nhiều kiến thức mới. Phát huy hết khả năng của mình, tham gia nhiều hoạt động có ích như “Hiến máu tình nguyện’’… Có các ngành như ngành dược, điều dưỡng, xét nghiệm.Em cảm thấy thật đúng đắn trước lựa chọn của mình. Đây là một ngôi trường tuyệt vời cho những ai muốn theo ngành y.