Cơ hội việc làm cho người học Nghề Điều Dưỡng làm Hộ Lý tại Nhật Bản

Cơ hội việc làm cho người học Nghề Điều Dưỡng làm Hộ Lý tại Nhật BảnNhững năm gần đây, do tình trạng thiếu hụt nguồn lao động có chuyên môn Điều Dưỡng làm Hộ Lý để chăm sóc người cao tuổi một cách trọng nên Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra rất nhiều giải pháp nhằm thu hút nguồn lao động từ nước ngoài.

Những năm gần đây, do tình trạng thiếu hụt nguồn lao động có chuyên môn Điều Dưỡng làm Hộ Lý để chăm sóc người cao tuổi một cách trọng nên Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra rất nhiều giải pháp nhằm thu hút nguồn lao động từ nước ngoài.

Cơ hội việc làm cho người học Nghề Điều Dưỡng làm Hộ Lý tại Nhật Bản

Tình trạng già hoá dân số ở Nhật Bản đã khiến ngành hộ lý thu hút rất nhiều sinh viên Điều Dưỡng Việt Nam đi sang Nhật Bản theo dạng thực tập sinh hay xuất khẩu lao động với mức thu nhập cao “ngất ngưởng” và hầu hết mọi người đều nghĩ rằng “Hộ lý” và “Điều dưỡng” là một nhưng theo Trung tâm hợp tác Quốc tế Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho rằng, điều đó hoàn toàn không chính xác bởi tính đặc thù công việc và chức năng của hộ lý và điều dưỡng ở Nhật là rất khác nhau. Vậy, Điều Dưỡng khác Hộ Lý như thế nào, chúng ta cùng xem bài viết dưới đây.

Điều Dưỡng tại Nhật Bản cần phải làm những công việc gì?

Theo quy định của ngành Y tế Nhật Bản thì Điều Dưỡng có 2 nhiệm vụ chính là:

Phụ giúp Bác sĩ làm các công việc tiêm, truyền, phụ giúp Bác sĩ khi thực hiện phẫu thuật.

Chăm sóc bệnh nhân toàn diện do đặc thù của văn hóa người Nhật thường không cần người nhà chăm sóc mà tất cả các việc chăm sóc người bệnh đều do Điều Dưỡng đảm nhiệm.

Vận chuyển các mẫu xét nghiệm và kết quả xét nghiệm để Bác sĩ chẩn đoán, tiên lượng bệnh.

Vệ sinh phòng bệnh, dụng cụ y tế và thực hiện những công việc khác được Bác sĩ giao.

Hộ Lý tại Nhật Bản cần làm những công việc gì?

Theo quy định của ngành Y tế Nhật Bản thì Hộ lý có 2 nhiệm vụ chính đó là:

Thực hiện các công việc chăm sóc hàng ngày cho người bệnh như ăn uống, đi lại, vệ sinh, tập phục hồi chức năng…

Chăm sóc tinh thần cho người bệnh gồm các hoạt động vui chơi giải trí, vui khỏe, ghi chép nhật ký chăm sóc…

Cơ hội việc làm cho người học Nghề Điều Dưỡng làm Hộ Lý tại Nhật Bản

Trên thực tế thì công việc của Hộ Lý tại Nhật Bản là làm công việc Điều Dưỡng Lão Khoa tức chủ yếu làm công việc chăm sóc người cao tuổi cụ thể như sau:

1. Cho người cao tuổi ăn và uống thuốc theo chỉ định của Bác sĩ.

Thông thường, một ngày tại Viện Dưỡng Lão sẽ có 3 bữa chính và một bữa phụ. Bữa sáng thường bắt đầu từ khoảng 7h30, bữa trưa khoảng 11h30, bữa xế phụ lúc 14h30 chiều và bữa tối tầm 17h30.

Công việc của Hộ Lý là đọc thực đơn, bê thức ăn, rót trà cho các cụ già và trông coi, hỗ trợ người già khi cần thiết. Sau bữa ăn, Hộ Lý sẽ dọn dẹp, chuẩn bị bàn chải, kem đánh răng để người già tuổi vệ sinh răng miệng tại chỗ, phát thuốc, hướng dẫn các cụ sử dụng thuốc và và ghi chép vào sổ nhật ký theo dõi công việc.

2. Hỗ trợ người già làm các công việc vệ sinh cá nhân.

Sau các bữa ăn hoặc tùy theo yêu cầu của người già mà Hộ Lý sẽ phải hỗ trợ vệ sinh cá nhân và thay bỉm, tắm rửa cho các cụ. Lúc này Hộ Lý cần phải chú ý tình trạng nước tiểu, phân xem có gì bất thường không, để kịp thời báo cáo cho Bác sĩ. Đây là công việc không phải ai cũng có thể làm được.

3. Chăm sóc tinh thần cho người cao tuổi.

Hàng ngày Hộ Lý sẽ phải hỗ trợ và đưa người cao tuổi đi dạo, xem ti vi, chơi cờ, đọc sách và các hoạt động giải trí khác của Viện Dưỡng Lão nhằm giúp tinh thần người già minh mẫn và cơ thể được vận động tránh việc nằm, ngồi yên một chỗ. Đây là công việc hàng ngày trước các bữa trưa và bữa tối, người già sẽ có khoảng thời gian tập trung ở nơi sinh hoạt chung để tập thể dục, nói chuyện, giao lưu. Hộ lý sẽ hỗ trợ, hướng dẫn các cụ tập thể dục hoặc nói chuyện, tâm sự, cắt móng tay hoặc các hoạt động phục hồi chức năng.

4. Chăm sóc giấc ngủ cho người già ngon giấc.

Công việc cuối cùng trong ngày của Hộ Lý là cho các cụ đi ngủ sau khi hỗ trợ các cụ đi vệ sinh, thay bỉm ...và chúc các cụ ngủ ngoan.

Hy vọng thông qua bài viết này, những bạn đang có ý định học Cao đẳng Điều Dưỡng để đi làm Hộ Lý tại Nhật sẽ phân biệt được công việc của Hộ Lý và Điều Dưỡng tại Nhật khác nhau như thế nào.

Học Điều Dưỡng ở đâu để có thể sang Nhật Bản làm Hộ Lý?

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn là trường được Bộ Y tế cấp phép đào tạo ngành nghề Điều Dưỡng trình độ Cao đẳng. Đối tượng học là tất cả những người tốt nghiệp kỳ thi Trung học phổ thông tại Việt Nam.

Cách thức đăng ký học Cao đẳng Điều Dưỡng Sài Gòn.

Cách 1: Xét tuyển trực tuyến https://duocsaigon.edu.vn/dang-ky-truc-tuyen/

Cách 2: Nộp hồ sơ tại Văn phòng tuyển sinh Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn.

Cách 3: Gửi hồ sơ xét tuyển qua đường bưu điện theo phương thức chuyển phát nhanh đến văn phòng tuyển sinh Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tại địa chỉ số 215 D+E Nơ Trang Long – Quận Bình Thạnh - Thành Phố Hồ Chí Minh.

☎ Hotline: 07.6981.6981 - 09.6881.6981. Zalo tư vấn: 09.6881.698


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop