Danh sách món ăn bổ thận tráng dương theo Y học cổ truyền

Danh sách món ăn bổ thận tráng dương theo Y học cổ truyềnY học cổ truyền từ xa xưa đã tìm ra phương pháp giúp bổ thận tráng dương. Chỉ cần kết hợp hợp lý giữa các nguyên liệu, bạn đã có món ăn vừa thơm ngon vừa bổ thận.

Y học cổ truyền từ xa xưa đã tìm ra phương pháp giúp bổ thận tráng dương. Chỉ cần kết hợp hợp lý giữa các nguyên liệu, bạn đã có món ăn vừa thơm ngon vừa bổ thận.

Những món ăn bổ thận tráng dương theo y học cổ truyền

Những món ăn bổ thận tráng dương theo y học cổ truyền

Theo học Y học cổ truyền, chắc hẳn không ít Y sĩ Y học cổ truyền thành phố Hồ Chí Minh đã quá quen thuộc với các câu nói “Thận là gốc của tiên thiên” để nhận mạnh tầm quan trọng của thận trong quá trình đảm bảo “thận khí” cho cơ thể con người. Nếu bản thân chỉ để tiêu hao mà không được bồi bổ một cách lâu dài, ắt sẽ tạo ra thận suy. Bên cạnh đó, tư bổ thận suy là quá trình diễn biến chậm nên giải pháp được các cổ nhân khuyến khích áp dụng từ xa xưa chính là bồi bổ thận thông qua điều tiết ăn uống.

Hiện có rất nhiều thức ăn giúp bổ thận trong bữa ăn thường nhật. Chỉ cần chú ý đến sự phối kết hợp lý giữa các nguyên liệu, bạn đã lấy được những tinh hoa dinh dưỡng tốt nhất từ thức ăn để đạt được mục đích bổ thận tráng dương. Danh sách món ăn bổ thận tráng dương theo Y học cổ truyền bạn có thể tham khảo dưới đây:

Bổ thận tráng dương nhờ món ăn bài thuốc Bò kho củ mài

Trong Y học cổ truyền, thịt bò giúp bồi bổ, khi kết hợp với củ mài sẽ tăng tác dụng bổ thận. Do đó bạn có thể áp dụng món ăn bài thuốc Bò kho củ mài trong thực đơn hàng ngày.

  • Nguyên liệu cần chuẩn bị: 500g thịt bò, 200g củ mài, ớt khô, dầu ăn, nước dùng, muối, bột nêm, rượu vang, đại hồi, hành đoạn, gừng lát, dầu mè với mỗi thứ vừa đủ.
  • Hướng dẫn nấu: thịt bò rửa sạch cắt lát, trụng qua nước sôi; củ mài gọt vỏ, rửa sạch cắt đoạn. Sau đó, bạn bắc nồi lên bếp, đổ dầu cho nóng, phi thơm hành ớt khô, gừng, thêm thịt bò đảo đều. Sau đó đổ thêm nước vào nồi, nước tương, rượu vang, muối, đại hồi, đun sôi bằng lửa to chuyển lửa nhỏ hầm 1 giờ, thêm củ mài nấu nửa giờ. Lưu ý: trước khi múc ra tô, bạn nhớ nên cho thêm bột năng làm xốt, bỏ bột nêm, rưới dầu mè thì hoàn tất.

Cháo cật dê lá câu kỷ giúp tráng dương bổ thận

Lá câu kỷ trong YHCT có tác dụng trong việc điều trị lãnh cảm, cơ thể hư hàn, bệnh can thận; cật dê tính ấm vị ngọt, khi đi vào kinh thận có công hiệu ích tinh tủy, bổ thận khí, rất thích hợp dùng cho người có tuổi và người thận suy.

  • Nguyên liệu cần chuẩn bị: 50g cật dê, 100g thịt nạc dê, 200g lá câu kỷ, 200g gạo, hành hoa và muối mỗi thứ vừa đủ.
  • Hướng dẫn nấu: Cật dê rửa sạch, bổ làm đôi, lạng bỏ ống nước tiểu, trụng qua nước sôi, loại bỏ mùi hôi, cắt hạt lựu; thịt dê nạc rửa sạch, cắt hạt lựu. Lá câu kỷ rửa sạch, bọc trong túi vải cho kín. Gạo vo sạch, ngâm nước 40 phút, vớt ra để ráo. Sau đó bắc nồi lên bếp, đổ nước, thêm thịt dê, cật dê, thêm gạo, túi lá câu kỷ, sau khi đun sôi bằng lửa to; khi sôi chuyển lửa nhỏ nấu 1 giờ cho đến khi gạo nhừ thịt chín, thêm hành hoa, nấu thêm 2 phút thì dùng.

Tuyến sinh Y học cổ truyền học ngoài giờ hành chính năm 2018

Tuyến sinh Y học cổ truyền học ngoài giờ hành chính năm 2018

Y học cổ truyền hướng dẫn nấu canh đuôi bò tăng cường bổ thận

Canh đuôi bò theo các Y sĩ tốt nghiệp Trung cấp Y học cổ truyền có tác dụng hiệu quả trong viếc bổ thận tráng dương. Cụ thể: đuôi bò tính vị ngọt, bình, giá trị dinh dưỡng rất cao, có tác dụng trong việc cường tráng cân cốt, có công hiệu bổ khí dưỡng huyết, trong đó chứa nhiều collagen có tác dụng dưỡng nhan làm đẹp. Theo đó việc sử dụng canh đuôi bò trong bữa ăn thường ngày không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn góp phần cải thận, trẻ hóa làn da.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 2 cái đuôi bò, 15g nhục thung dung, 15ml rượu, 10g gừng lát, muối, bột nêm, nước dùng (gà) với mỗi thứ vừa đủ.

Hướng dẫn nấu:  Đuôi bò cạo lông rửa sạch, chặt khúc theo đốt xương. Cà rốt rửa sạch cắt lát. Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi, thêm gừng lát, hành đoạn, đuôi bò nấu chín, vớt ra, sau khi rửa sạch đuôi bò, cho vào nồi nước dùng nấu chín lại. Sau đó vớt đuôi bò ra, bỏ vào một tô lớn, thêm muối, rượu, hành đoạn, gừng lát, thêm nước vừa đủ, cho vào lò hấp đến khi đuôi bò chín nhừ. Cà rốt nấu chín, cho vào tô đuôi bò, lại hấp 20 phút, loại bỏ hành, gừng, vớt váng, thêm bột nêm gia vị vừa đủ.

Trên đây là những món ăn khá đơn giản được các cổ nhân Y học cổ truyền đúc kết qua nhiều thế hệ. Bạn có thể sử dụng chúng trong các bữa ăn hàng ngày để tăng sức khỏe, đặc biệt với những ai đang có nhu cầu tăng cường bổ thận thì đây là danh sách món ăn bổ thận tráng dương theo Y học cổ truyền không thể bỏ qua.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop