Đau tức hạ sườn phải là dấu hiệu cảnh báo những căn bệnh nào?

Đau tức hạ sườn phải là dấu hiệu cảnh báo những căn bệnh nào?Đau tức hạ sườn bên phải là một triệu chứng khá phổ biến do nhiều nguyên nhân gây ra, điển hình trong bệnh lý về gan. Vậy tình trạng này còn cảnh báo những căn bệnh nào?

Đau tức hạ sườn bên phải là một triệu chứng khá phổ biến do nhiều nguyên nhân gây ra, điển hình trong bệnh lý về gan. Vậy tình trạng này còn cảnh báo những căn bệnh nào?

Đau tức hạ sườn phải là dấu hiệu cảnh báo những căn bệnh nào?

Đau tức hạ sườn phải

Chúng ta cùng tìm hiểu một số bệnh có thể gây ra tình trạng đau tức hạ sườn phải này trong bài viết sau đây từ các bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn!

BỆNH LÝ VỀ GAN

Đau tức hạ sườn phải là dấu hiệu bệnh ở các cơ quan nằm trong khu vực gần gan hoặc có thể một số cơ quan nằm xa hơn như túi mật, đường ruột, dây thần kinh liên sườn hoặc phổi. Tuy nhiên đa phần bệnh nhân có triệu chứng đau tức hạ sườn bên phải đều mắc các bệnh về gan.

Các bệnh gan mãn tính như xơ gan, ung thư gan, … do virus viêm gan B, viêm gan C là những bệnh lý gan thường gặp nhất hiện nay. Người bệnh thường có triệu chứng đau tức hạ sườn phải, mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, khó tiêu, nôn, và sụt cân nhanh chóng. Khi tình trạng bệnh nặng hơn, người bệnh sẽ có biểu hiện vàng da, vàng mắt và nước tiểu có màu vàng đậm.

Bệnh xơ gan ngoài ngoài triệu chứng chính đau tức hạ sườn phải, bệnh nhân còn có thêm các triệu chứng rõ rệt khác như trướng bụng, phù nề, da, mắt vàng, chảy máu chân răng và suy giảm trí nhớ. Nếu có các dấu hiệu trên cần đi khám sớm nhất có thể để điều trị kịp thời, đặc biệt khi xuất hiện các cơn đau tức hạ sườn phải ngày càng nhiều.

Các bệnh viêm gan B, viêm gan C hay xơ gan là căn nguyên dẫn đến ung thư gan. Khi khối u phát triển ở gan sẽ gây chèn ép các mảng gan, khiến các cơn đau tức hạ sườn phải ngày càng trở nên dữ dội và kinh khủng. Cơn đau có thể khiến người bệnh kiệt sức, mất ngủ, khiến tình trạng bệnh ngày càng nặng thêm và thời gian sống của bệnh nhân cũng sẽ rút ngắn lại, được tính bằng tháng.

BỆNH TÚI MẬT

Theo bác sĩ giảng viên hiện đang giảng dạy lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Sài Gòn: Túi mật nằm ngay dưới bờ gan có chức năng dự trữ dịch mật.

Nếu gặp các rối loạn sẽ hình thành sỏi mật, làm ngăn dòng chảy của mật ra khỏi túi, gây ứ tắc tạo nên những cơn đau bụng bên phải, nặng hơn sẽ gây đau cả vùng hạ sườn phải. Bệnh nhân thường có triệu chứng kèm theo như đầy trướng bụng, khó tiêu, chậm tiêu, biểu hiện rõ nhất khi ăn các thức ăn nhiều dầu mỡ.

Nhiều bệnh nhân có các cơn đau thượng vị gây nhầm lẫn với bệnh đau dạ dày. Tuy nhiên nếu cơn đau càng tăng mạnh, kéo dài hơn 3 giờ, kèm sốt cao, buồn nôn, nôn liên tục thì là triệu chứng của viêm túi mật cấp. Bệnh nhân cần hết sức lưu ý các triệu chứng của cơ thể nắm biết tình trạng bệnh, cơn đau hạ sườn phải là dấu hiệu của bệnh gì để chữa đúng cách.

Một vài trường hợp bệnh nhân mắc bệnh ung thư túi mật, polyp túi mật cũng gây nên những cơn đau tức hạ sườn phải.

BỆNH ĐƯỜNG RUỘT

Những rối loạn và tổn thương ở đường ruột cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây đau hạ sườn bên phải. Đây có thể là dấu hiệu của bệnh viêm loét đại tràng, nhiễm khuẩn đường ruột, bệnh Crohn, viêm đường ruột hoặc hội chứng ruột kích thích.

Biểu hiện các cơn đau hạ sườn phải thường bắt đầu từ vùng bụng, lan dần sang hạ sườn, kèm theo triệu chứng tiêu chảy. Dấu hiệu đau tức vùng hạ sườn phải cũng có thể gặp trong bệnh viêm loét đại tràng.

BỆNH THẬN

Bệnh viêm thận gây ra các cơn đau hạ sườn phải với đặc điểm cơn đau thường xuất phát từ lưng, sau đó lan xuống phần thân dưới cơ thể. Ngoài ra một số bệnh như nhiễm trùng thận, đường tiết niệu cũng gây ra đau hạ sườn bên phải.

Trường hợp sỏi thận hình thành gây kích thích, chẹn dòng nước tiểu chảy từ thận, gây tắc nghẽn tạo ra các ổ viêm là nguồn căn của các cơn đau hạ sườn phải.

Đau tức hạ sườn phải là dấu hiệu cảnh báo những căn bệnh nào?

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo xoa bóp bấm huyệt uy tín

ĐAU DÂY THẦN KINH LIÊN SƯỜN

Cơn đau hạ sườn bên phải âm ỉ kéo dài, đau khi hay đổi tư thế, ấn vào sườn thì thấy đau hơn là dấu hiệu của đau thần kinh liên sườn. Cơn đau thường không quá nguy hiểm, chỉ cần biết cách vận động đúng cách và uống thuốc giảm đau theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa sẽ ổn định.

Tuy nhiên nếu tình trạng đau dây thần kinh liên sườn do thứ phát thì cần được khám bác sĩ sớm và điều trị kịp thời.

CÁC VẤN ĐỀ BẤT THƯỜNG Ở PHỔI

Cơ hoành và phổi nằm ngay phía trên khu vực hạ sườn. Khi phổi bị tổn thường hoặc có bất thường, các dây thần kinh dẫn truyền cảm giác đau đến hạ sườn phải gọi là đau xuất chiếu. Do đó khi phổi có vấn đề sẽ gây ra các cơn đau hạ sườn bên phải kèm các cơn ho nặng ngực.

Như vậy, đau tức hạ sườn bên phải có thể là triệu chứng thường gặp của rất nhiều bệnh lý khác nhau. Theo khuyến cáo từ bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, nếu bệnh nhân không phát hiện kịp thời, theo dõi và hiểu rõ các triệu chứng kèm theo thì rất khó để biết đau hạ sườn bên phải do bệnh gì gây ra. Khi thấy có cơn đau tức vùng hạ sườn bên phải, bệnh nhân cần đến các cơ sở y tế uy tín để khám và được chẩn đoán bệnh chính xác. Tại các bệnh viện, các bác sĩ sẽ chỉ định kết hợp các xét nghiệm và cận lâm sàng để đưa ra kết luận bệnh chính xác.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop