Để tránh tình trạng gian lận, bài thi THPT Quốc gia được bảo vệ như thế nào?

Để tránh tình trạng gian lận, bài thi THPT Quốc gia được bảo vệ như thế nào?Bài thi THPT Quốc gia luôn được giám sát chặt chẽ ngay từ khi vận chuyển bài thi từ điểm thi đến nơi lưu trữ và trong phòng lưu trữ camera giám sát hoạt động 24/24

Bài thi THPT Quốc gia luôn được giám sát chặt chẽ ngay từ khi vận chuyển bài thi từ điểm thi đến nơi lưu trữ và trong phòng lưu trữ camera giám sát hoạt động 24/24

Bài thi THPT Quốc gia được bảo vệ nghiêm ngặt có camera 24/24

Bài thi THPT Quốc gia được bảo vệ nghiêm ngặt có camera 24/24

Vừa qua gần 887.000 thí sinh trên cả nước đã hoàn thành bài thi cuối cùng, kết thúc kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Trao đổi với báo chí về công tác tổ chức chấm thi, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết, để khắc phục những hạn chế trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, năm nay, Bộ tăng cường chỉ đạo các Sở GD-ĐT, các trường ĐH, CĐ thực hiện công tác lựa chọn, phân công cán bộ thực hiện các khâu của Kỳ thi theo đúng quy định của quy chế, phối hợp với các cơ quan, nhất là cơ quan công an để tập huấn về nghiệp vụ tổ chức thi, thanh tra thi cũng như kỹ năng phòng chống, phát hiện các gian lận, nhất là gian lận sử dụng công nghệ cao để đảm bảo tổ chức kỳ thi nghiêm túc, khách quan, công bằng.

Có nhiều ý kiến cho rằng sẽ có gian lận trong quá trình vận chuyển bài thi từ điểm thi đến nơi lưu trữ trước khi chấm. Trả lời về vấn đề này, Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cập nhật thông tin từ ông Mai Văn Trinh cho biết, việc truyền bài thi tại điểm thi được chuyển về nơi tập kết có sự giám sát của lực lượng an ninh. Phòng lưu trữ cũng có camera 24/24 và cũng có lực lượng an ninh bảo vệ thường trực. Thậm chí, còn có cả lực lượng hỗ trợ, bảo vệ từ vòng ngoài.

Về mặt chấm thi, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết, năm nay sẽ có nhiều thay đổi về mặt kĩ thuật để hạn chế gian lận.

Theo đó, quy trình chấm thi trắc nghiệm năm nay với sự cải tiến của phần mềm, gồm nhiều bước. Sau khi mở niêm phong bài thi, phiếu trả lời trắc nghiệm được quét theo từng phòng thi. Quét xong phiếu trả lời trắc nghiệm của túi nào, phiếu trả lời trắc nghiệm được thư ký kiểm đếm, đóng lại túi đó và niêm phong theo quy định.

Ngay sau khi quét, tất cả dữ liệu bài thi đều được mã hoá. Phần mềm có chức năng thông minh, không cho người dùng can thiệp sửa lỗi. Sao lưu toàn bộ dữ liệu ảnh quét (đã được mã hóa) ra đĩa CD hoặc DVD (gọi là CD0) thành 3 bộ đĩa giống nhau, bàn giao 1 đĩa cho Chủ tịch Hội đồng thi lưu trữ, 1 bộ đĩa Ban Chấm thi trắc nghiệm lưu trữ, 1 bộ đĩa gửi về Bộ GD-ĐT.

Các bài thi đều được mã hóa không cho người khác can thiệp

Các bài thi đều được mã hóa không cho người khác can thiệp

Quá trình chấm được thực hiện hoàn toàn trên phần mềm với chu trình khép kín. Dữ liệu được sinh ra bởi phần mềm đều được mã hóa và chỉ có thể giải mã khi Bộ GD-ĐT cấp khóa giải mã.

Ông Mai Văn Trinh cho biết thêm, rút kinh nghiệm của kì thi năm 2018, các phòng bảo quản bài thi, chấm thi THPT quốc gia năm nay đều được lắp camera giám sát nghiêm ngặt.

Ngay sau khi kết thúc công tác chấm thi, thiết bị lưu trữ của camera được niêm phong và lưu giữ ít nhất một năm.

“Việc chấm thi trắc nghiệm năm nay, theo quy trình kĩ thuật được tăng cường, không cho phép chỉnh sửa. Nếu người chấm thi có khâu nào sai trước đó, đều không thể quay lại chỉnh sửa mà phải được Bộ GD-ĐT cấp một mã để truy cập, chỉnh sửa. Với giải pháp kĩ thuật như vậy, nếu thực hiện tốt sẽ hạn chế được tiêu cực, tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất vẫn là con người, do vậy phải lựa chọn những người có đủ năng lực và phẩm chất thực hiện", Ông Trinh nhấn mạnh./.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop