Điểm danh những món ăn bài thuốc YHCT giúp hoạt huyết, an thần

Điểm danh những món ăn bài thuốc YHCT giúp hoạt huyết, an thầnCó rất nhiều nguyên nhân gây mất ngủ như bệnh lý, do lao lực,…tùy thuộc vào mỗi bệnh lý sẽ có cách điều trị khác nhau và có những bài thuốc YHCT điều trị phù hợp.

Có rất nhiều nguyên nhân gây mất ngủ như bệnh lý, do lao lực,…tùy thuộc vào mỗi bệnh lý sẽ có cách điều trị khác nhau và có những bài thuốc YHCT điều trị phù hợp.

Sử dụng một số món ăn bài thuốc YHCT giúp hoạt huyết an thần

Sử dụng một số món ăn bài thuốc YHCT giúp hoạt huyết an thần

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng mất ngủ, nguyên nhân có thể do bệnh lý, do lao lực, phiền muộn hoặc thần kinh suy nhược... Tùy từng nguyên nhân sẽ có biện pháp điều trị với những đơn thuốc phù hợp.

Ngoài việc chữa trị bằng Tây Y, người bệnh có thể áp dụng một số bài thuốc Y học cổ truyền mà các bác sĩ y học cổ truyền Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ dưới đây để hỗ trợ điều trị tốt, giúp dễ ngủ và ngủ ngon hơn.

Những bài thuốc Y học cổ truyền giúp hoạt huyết, an thần hiệu quả

Dưới đây là những bài thuốc Y học cổ truyền hỗ trợ điều trị an thần bệnh nhân có thể áp dụng ngay tại nhà:

Bài 1: Lấy 10g tâm sen, đun với 100ml nước sôi trong 10-15 phút, gạn lấy nước uống cả một lần trước khi đi ngủ. Hoặc lấy lá sen bánh tẻ, rửa sạch, phơi khô, tán nhỏ, mỗi ngày dùng 20-30g cho vào ấm, đổ 200ml nước, sắc còn 100ml, uống vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Bài 2: Hái 10 lá vông bánh tẻ phơi khô, sắc uống làm 1-2 lần trong ngày trước khi đi ngủ hoặc lá vông phơi khô tái, thái nhỏ, cho vào ấm, đổ nước sôi vào hãm như chè uống trước khi ngủ.

Bài 3: Hạt sen bóc vỏ 30g, long nhãn 5g, nấu cháo ăn ngày 1 lần.

Bài 4: Hoa nhài 10g, tâm sen 10g, hạt muồng (quyết minh tử) 12g (sao đen). Sắc uống ngày một thang chia 3 lần, uống 3-5 ngày liên tục.

Tuyển sinh đào tạo Y học cổ truyền Sài Gòn năm 2019

Tuyển sinh đào tạo Y học cổ truyền Sài Gòn năm 2019

Bài 5: Táo nhân 10g (sao đen), lá vông nem 16g, tâm sen 5g (sao thơm). Tất cả trộn đều, vò vụn, hãm với 1 lít nước sôi. Để nguội thêm hoa nhài tươi (2-3 bông), chia uống làm nhiều lần trong ngày. Dùng 5-7 ngày.

Bài 6: Dùng 50g hạt táo chua, giã nhỏ. Đun sôi kỹ với 300ml nước trong 15 phút, uống hàng ngày trước khi đi ngủ có tác dụng dưỡng não, an thần, giúp ngủ ngon và sâu hơn.

Bài 7: Đào nhân 100g, tây dương sâm 10g, long nhãn 200g, đại táo nhục 200g, mật ong 10g. Tất cả sắc đặc nấu cao, mỗi ngày dùng 1 - 2 thìa canh.

Bài 8: Hoa hiên 15g, hoa hòe 15g, hãm nước uống thay trà, dùng tốt cho những người mất ngủ do tăng huyết áp.

Bài 9: Tim lợn 1 quả, bổ đôi rửa sạch cho vào nồi đun cùng 15g toan táo nhân, 15g phục linh, 5g viễn chí. Đun to lửa đến khi sôi, vớt bỏ bọt rồi vặn nhỏ lửa đun tới khi chín là dùng được. Ăn ngày 1 lần. Giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền cho biết bài thuốc này có tác dụng bổ huyết, dưỡng tâm, định thần, điều trị chứng tâm can huyết hư dẫn đến mất ngủ, ngủ không yên, ngủ mê nhiều, trí nhớ giảm sút...

Người bệnh cần chú ý ăn uống, lao động và nghỉ ngơi hợp lý; không hút thuốc lá, thuốc lào, uống chè đặc, rượu, cà phê, các chất kích thích. Không nên lạm dụng thuốc an thần gây ngủ, nếu dùng kéo dài sẽ gây nhờn thuốc, ngủ kém, bệnh sẽ càng khó chữa.

 

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop